เรื่อง เมื่อครั้งที่ต้องถึงคราว...
“แ่ครับ ุจะั้าแล้วะครับแ่ ... ”
เสียงัเต็มไปด้วยาิ้นหวังขาหุ่ม เอ่ยึ้ัโศัพท์ขเาโดยีปลายาเป็นแ่ี่รอาสำเร็จขเาู่
เานั่งู่ฟูกใ้เช่าี่เหลี่ยม ้างาีกระดาษาวางู่ ้าซีตัวหนังสือสีดำิ์ไว้่าเรียบ ๆ ระบุ่า “แ้ปิิจาและเิ้า”
“เป็นอะไรึเป่าลูก?” แ่ขาหุ่มากลับโดยีาห่วงใญ่และาัเจือปนู่ใ้ำเี่าเ็ไ้ชัด
“ไม่ีเป็นอะไรครับแ่ ุแค่คิดถึงบ้าน ่าจะกลับไปาอะไรทำี่บ้านเาีก่า” าหุ่มโ
แท้ิแล้วาจะนิามาหุ่มนี้ ำ่า “้เหลวแเต็มูปแ” ็อาจจะุถึงิ่ี่เาเป็นไ้่าครบถ้วน เุผลแท้ิี่เาเ้าาางานู่ใพื้นี่แัดี่เต็มไปด้วยู้ี่วิ่งาาาฝันเช่นเียวกับเานั้น ็เาะเาคิด่า ี่แ่นี้จะ่ให้เาาเงินไ้าึ้และ่ให้แ่ขเาสายไ้ แ่เื่ไ้เ้าาเกับาาเป็นิแล้วนั้น ัต่างักับี่เาาฝันไว้ปะึ่ฟ้ากับเ ใบปิญญา็ูเหืนจะเป็นเีกระดาษแผ่นึ่่ากับี่ใคราๆูั ส่วนงานี่เาไ้นั้น็เป็นเีัาใร้านกาแฟเ็ๆเ่านั้น เงินเ็บี่ีาหุ่ม็ใช้ไปเป็น่าเิาและ่าี่พักหมดแล้ว ะะเาสปีเต็มี่เากับ้าี่าา ใใจัหวัง่า จะีเงินเีี่จะเีู้ัเและส่งั้าให้แ่ไ้ใ้่า่าสายไม่้เื่ทำงานั้าอีก่ไป าแ่าาเป็นิี่เาเใทุกๆั ็ไ้ั่จิตใจขเาให้้แ้ลง่าถึงีุ่ และันี้็าึัี่เจ้าขร้านี่เาทำงานู่ื่ซาวให้และไหล่เาๆ ไม่ำเป็น้พลิกู่า้าซเขียนไว้่าอะไร ุ็ี่จะเ้าใจิ่ี่เจ้าขร้านาาจะสื่อไ้ เุี้ถึงทำให้าหุ่มไ้คิด่าถี่ถ้วนแล้ว่า เาจะ้ั้า ...
“ีแล้วลูก แ่็าให้ลูกกลับา แล้วจะกลับาัไ แ่จะไ้เตรียม้ไว้ให้” หญิงวัยกลางา ้ำเีีใจ่าเ็ไ้ชัด
“ปะาอาทิตย์้าครับแ่ ุ้แ้ลาก่ิบห้าัครับ เือีกเ็ั็กลับไ้แล้ว” าหุ่มเงียบไปัั่จะกล่าว่่า “แ่ครับ ุขออะไรสัก่าไ้ไครับ ตอนนี้เิเืุัไม่ก าจะืเงินแ่เป็น่าเิาั่”
แท้ิแล้วาหุ่มรู้่าแ่ขเานั้นไม่ไ้ีเงินเ็บากายเ่าไ่ เงินี่าาไ้็เีกับาใ้่าั่ัเ่านั้น
“ไ้จ้ะ เี๋ยวแ่จะฝากให้’เีิ’โอนไปให้ะลูก” แ่ตอบกลับา
“ขอบุครับแ่ ฝากาคิดถึงไปาไอ้เีิัด้วยะครับแ่ ้า่านั้นเียวุั่ะครับ ดึกแล้ว เี๋ยวุ่ี้ตื่นา”
“ไ้จ้ะ เีิ้ีใจแน่ ๆ เี่ลูกั้า ัไง็ูแลัเะลูกะ”
“ครับแ่ สวัสีครั” าหุ่มู่จะวางาไป
ุ้ตัวฟูกขนาดีตัวภายใ้เ็ๆี่แะเรียกไ้่า้เป่าเ็่าไ้ เาะทั้ง้ีแค่ฟูกี่เาใช้าันอนและตู้เสื้อผ้าเีเ่านั้น ็ัีี่้เช่าัีไไฟให้ใช้ เป็นเาาเีเียวี่เาปั้าจอโศัพท์ไปาเพื่อ่าโน่นี่ แ่็ีแค่ข่าวเี่ัสถานาณ์โะาีู่้ต่างแ์ัโลกโเี “ไอ้โรคบ้า!!” ุเาๆ เา่าไปู่นี่นั้นไปเื่ ่ี่จะาตาจะไปหยุดู่ข่าวอุบัติเุกาถนนี่เิึ้เื่อาทิตย์ ่ตอนนี้ซึ่งตอนนี้ำ็ัจับคู่กรณีไม่ไ้ อาจจะเาะันี้ึ่ไ้คุยกับแ่าด้วยเาเู้ึสงสารหญิงวัยกลางู้ประสบเุ่าาก ทุกันี้ตามเต่างๆแะไม่ำข่าวี่ัจรรโลงใจาลงเ เีแ่าข่าวาา ดาราะเาะัาลงเพื่อเรีไลท์ให้กับเัเเ่านั้น าุถอนายใจาๆ่โโศัพท์ไป้างตัวและหยิบูปใบเ็ๆเก่าๆใบึ่กาากกระเป๋าั์ บุคคลใูปใั้นี้าตาี่คล้ายกับุาก คิ้วี่หนา ี่จัดแ่เป็น่าี าี่เป็นประา ใบ้าีู่า ปากี่เยิ้มิๆทำให้ใูปูใจีากๆ เาพลิกู้าัูป โดยีตัวหนังสือางเขียนไว้่า ‘่ัลูกากะ’ ุบรรจงูปกลับไปใกระเป๋าเงิน่าเาื ่ขุนั้น ็เสียไปด้วยโะเ็ตั้งแ่่ีุ่จะเ้ามาวิทาลัยแล้ว เทำให้แ่ขุ้าเป็นเาัขครอบครัวแ ่้านีุ้ิกับ่าก ่คือ้แีุ่าาจะเป็น ันั้นาีุ่้ทนเ็แ่วัยกลางู้ี่ี่างาไม่่แข็งแรงเ่าไ่ึทำให้เา ตั้งใจไว้่าจะ้ีทำงานเพื่อี่จะาาเป็นั้าครอบครัวแ่ให้ไ้ เาุไปปิดิ์ไฟ ่เิกลับา้ตัว ดึง้า่ขึ้นาุตัว ใใจคิดจินตนากาึงิ่ี่เา้เใั้าง้า ่ี่จะถอนายใจกาาๆและัาลง
“ุ ุ ตื่นเถอะลูก” เสียงแต่ำัาากมุมใมุมึ่ข้
ุตกใจตื่น ี้าืืขึ้นาเปิด้าจอให้ีแส่าง่สาดแไปรอบๆ้เ็ๆี่เาใช้าันอนไปัๆ เาำไ้่า เาล็้แล้วี่ ใคร่ะจะเ้าาไ้ แวบึ่ให่วงาคิด เา็นึกขึ้นาไ้่า ้าไม่ใ่็้เป็น ...
“ุ ำเสียง่ไม่ไ้เหรอลูก” ุสะดุ้งโหยง เิเซไปาี่นอน และะุฟูกพื้นและ้ลง จะเรียก่าโชคีไ้หรือเป่า็ไม่รู้ี่ใ้ขเาไม่ีเฟอร์นิเร์อื่นๆ เทำให้ไม่เิาเสียายใ่่างาและทรัพย์ินขเา าแ่แส่างี่แะเรียกไ้่าิี่าก้าจอืื ไ้สาดไปะ่าง่างึ่ซึ่งุ้าเาาก ูป่างาแขนาี่า และสั้นิปะึ่่าไ้รับาจัดู่
“่!”าหุ่มุาขึ้นาเสียงั จิตใจิ่ลงตาุ้่ารวดเร็ว ่ี่ัญาญาจะบังคับให้่างาขเาัไปู่ี่มุม้่าว่ไว “่าไ้ไง!?” าหุ่มาเสียงสั่นเื
“ุฟัง่ให้ี ่าึ่กลัว เาข่น้อย” ู่ ่างา่ๆัเ้าาใกล้ๆุขึ้นเื่ ๆ “หลังากนี้ลูกจะ้ระวังตัวให้ากะ ระวังัเ” ะนี้่างข่าืู่่้าเาแล้ว ืข่ลูบู่แ้ขุ่าถะุ าแ่าเย็นาก่าืนั้นแะเรียกไ้่าุเอาแ้ไปแกั้ำแข็งเ็่าไ้ ่างาข่่ๆเื่ลางลงไปเื่ ๆ่ี่จะู่า “่าลืมะ ... ่ัลูกาก”
าหุ่มผุดตัวุขึ้นานั่ง ตัวเปียกชุ่มไปด้วยเื่ เาหันไปูรอบๆ้และหยิบโศัพท์ขึ้นาู ตัวเลขเาีห้าสนาีาู่้าจอโศัพท์ขเา าหุ่มปาดเื่ ั้า่กากตัวและเิไปอา้ำเพื่อเตรียมตัวไปทำงาน
าู้ึี่ร้านันี้เหืนกับ่าทุกำัาาสร้างาาเป็นเหืนกับ่า ไม่ีอะไรเิึ้และหลังากนี้อีกเ็ัทุก็ั้าทำงานกิจวัตรเหืนเดิม ทั้ง ๆี่ทุกี่ทำงานู่ี่ี่ ลึกๆแล้ว ใใจแล้วพวกเาต่างรู้ี่าัไม่ีากลับไปเป็นเหืนเดิมอีกแล้ว ำแ่ขุคือูู้่้จัารร้าน เาจะคอยประำู่้า รับเดอร์ากู้าและอาจจะีชงกาแฟ้าเป็น้าครั้งี่าริส้าทำไ่ั จะ่าไปแล้วฝีื้าาชงกาแฟขุนั้นทำให้เาคิด่าตัวเาเ็สาาี่จะไปเปิ้าเ็ๆี่บ้านไ้เะ แ่ิี่่าไม่ีทุนเ่านั้นเ
ันี้เาาึเป็นแรกขร้าน ก่าอื่นจะาึเา็ัเีร้านแะสาาเริ่มบริาไ้เ ี่อาาหัีุ่ใันี้็จะเป็น ‘ิ’เจ้าขร้านซึ่งปิแล้วเธอจะเ้าร้านาเป็นแรกและัเป็ุท้ายเ าแ่่าันี้เธอเ้าร้าน็เกือบจะเี่ยงัู่แล้ว
“สวัสีครับุิ” พี่ั ู้จัารร้านเปิล่าวทักเื่เ็าขญิาู้ให้เิเืเาทุกๆเื
“สะ สวัสี่ะ!” ิตอบด้วย้ำเีตกใจ ปะึ่่าเธอนั้นไม่ไ้สังเเ็ัาขเธอเแม้แ่เียว และเธอึ่จะรู้ตัว่าเธอู่่าาู้อีกแปดีิ “เต็มี่ะะทุก” ปะโเดิมๆี่ญิาใช้ปุใจัาใทุกๆั แ่ันี้้ำเีี่เป่กานั้น ไม่สาาส่ง่านำัใจไปให้ใคร็ตามี่ไ้ยินไ้่าแน่นอน เืู่เธอ็เิไปี่้ทำงาน้ัปิดประตู ซึ่งิิัขเธอเป็น่าาก ี่ปิจะคอยกา่ัาทำู่นี่ัู่่
“่าหัแล้วะพีุ่” เสียงขเ าริส้าหุ่มน้อยะิาากหลังเครื่ชงกาแฟ
“็ทำไงไ้่ะ พี่ิเาัร้านี่ากะ” ิแคชเชียร์ขร้านะิาอี้านึ่ขุ “เธอไม่คิด่าจะ้าปิดร้านเาะสถานาณ์บ้าๆี่” นิล่าว่
“แล้วพีุ่คิดไว้ึั่าจะเอาไง่” เา พลางเิาาุี่เคาท์เ์
“พี่่าจะั้าี่เชียงใหม่” ุตอบเสียงเรียบ “่าะกลับไปตั้งหลัก่ แล้ว่คิดีี่าจะทำอะไร”
“หู่าู่ี่ไ ็แย่หมดแะะพี่” ิู้ัถอนายใจาๆ “หู่าจะลางานี่ีู่อีกัั ้าตอนนี้กลับไปจะไปทำอะไรกิน ิ่ไม่ีวุฒิแหูแล้ว างานใหม่ลำาก”
“ทำงานนี้ให้เต็มี่ั่ีไ ัไม่้าัาเะ” เสียงพี่ััากาก้าเคาท์เ์
“โถ่พี่ั ั็้เตรียมตัวัแล้วึเป่าะ อีกไม่ี่ัเ” เตอบกลับไป
“ไอ้จะเตรียมน่ะ ั็ทำู่ะ แู่าเจ้านายเาด้วย เผื่อุิเธอาไ้ยิน จะเีใเอาะ” พี่ัตอบ ้ำเีระไปด้วยาห่วงใย
“พี่ั กับ เี่แทบไม่้ัอะไรเ างานไ้สาย พี่ัอายุาทำงานเป็นู้จัารร้านตั้งี่ปี ส่วนเ็ไ้ใบประกาศาอบรมหลักสูตรชงกาแฟาแล้ว หูี่ิ ึ่เ้าาทำงานไ้ัไม่ถึงปีเ ... ” ิตัดพ้อ
“ถึงจะีใบประกาศ ถึงจะีาุา แ่สถานาณ์แบี้ ั็ากัหมดแะพี่ิ” เูพลางเิาจับไหล่ิเา
าเป็น่าตอนนีู้้ี่เ้าเ้าใจอารมณ์าู้ึขพวกเา ็อาจจะเป็นเีัาู้่ชะตากรรมเียวัใตอนนี้เ่านั้น ทั้ง ‘ป้าาใจ’แ่ครัววัยห้าิบี่ปีี่้เีู้หลานสาวีู่าเอาาทิ้งไว้ให้เี้และหนีายไปเ ‘ุสวน’สวนและป.วัยใกล้เกษียณีู่้แลภรราี่เป็นู้ป่วยิเียง ‘มดและจิ๊บ’ัาเิร์ฟี่ทำงานาเงินเพื่อ่าัึ่จะไ้กลับไปเรียนหนังสืีกครั้ง ใัี่สถานาณ์ัเร้านเช่นนี้ ำูากัี่ีชื่อเสียง อาจจะไม่ไ้ีาหายเ่าาไหลัเาๆระห่างู้่ชะตากรรมเียวั็ไ้
าางตาขู้าทำให้าาใร้านค่อน้างเ้าลงไปอีกาก ิเจ้าขร้านี่ขังัเตั้งแ่าึ็ัไม่ีี่า่าจะกาคุยเล่นสุกสาเฮฮาเหืน่ างครั้งีุ่เิ่าน้า้ทำงานขเธอ เาแอบไ้ยินเสียงสะอื้นไห้ขญิาลอด่านกาาก้าัประตู ‘จะเป็นไรากไะ’ เาคิดใใจ าเป็นห่วงผุดขึ้นาเต็มใจิตใจขาหุ่ม แ่็เื่ใมุมขาเป็นิแล้ว าหุ่มจะ่อะไรนายจ้างขเาไ้ เื่คิดไ้เช่นนั้นาหุ่มึถอนาตาีู่้่ประตู แล้วเิากไปทำ้าี่ขตน
“ไปาไรื่ัไ?พีุ่ พี่ั” เะโาาากหลัง็เ์เ็บข
“พี่ไปไม่ไ้ะ ีลูกไม่่สาย” ัตอบกลับ
“จะีกลับไปาเีย็ๆ็ไ้ะพี่” ิเอ่ยแซวาา้านหลัง ่ยกโลาทุกแล้วเิกากประตูไป
“พีุ่ไปกับะ” เเซ้าซี้่
“็ทำไมไม่ชวนอื่นไป่ะ!?” ุาด้วย้ำเีลำาญเ็น้อย
“ใคร่ะ ป้าาใจกับุสวนึไงพี่!?” เาแี ่ี่จะีเสียงึู่ขึ้นา่า “ไปด้วยไ้ไะ”
เป็นิั่เี่ืู่้า้พักัา าี่แ ขอบตาี่้ำ บ่งให้เ็่าเธอำัึ่จะเ็ากา้ไ้า่าั่ สหุ่มเ้ั้าตกลง่าเสียไม่ไ้ และเื่รู้ตัวีีั้็ขึ้นานั่งู่คันูขญิาและมุ่ง้าไปี่ไสักี่ ซึ่งพวกเาเ็ัไม่รู้จุดหายปลายา
“ุิจะพาพวกไปร้านไครั” ุาขึ้น่าาเงียบีุู่้่เต็ม
“ร้านเพื่อนขิเ่ะ ไปอุดหุนเค้า่ จะปิดอาทิตย์นี้แล้วเหืนั” ิตอบ ้ำเีฟังูื่าก
“ร้านู่ แถวไเหรอครับ ?” เส่งเสียงาขึ้นาากเาะหลัง
“ใกล้ๆนี้แล้ว่ะ” ิตอบกลับา าเงียบกลับาปกุตัวอีกครั้ง
เื่ขับาไ้อีกัั ิ็เี้เ้าาใผับเ็ๆแ่ึ่ ทั้งาเิเ้าาใร้านและ่าพวกตนเป็นเีู้าุ่เียวใร้านแ่นี้ ร้านนี้เป็นร้านขนาดเ็ าร์ี่จัดแ่่าี และีโต๊ะี่ให้ปิาู่แปดโต๊ะ ้าซ้ายขาร์ เป็นเวีเ็ๆี่ีเก้าอี้สูงตั้งู่ ถัดไป็ีำโขนาดปะากล่ใ่ขทั่วไปตั้งู่ และีกี้าร์ตั้งไว้าตั้งให้ใครสักหยิบขึ้นาบรรเลง ิเิำาหุ่มั้ไปนั่งี่โต๊ะมุมุขร้าน ่ี่จะีญิาท่าาั่ั่ใจใัเ เิเ้าาี่โต๊ะแล้วูขึ้น่า “เอาอะไรีิ เี๋ยวคืนนี้ัเี้เ” ญิาู ้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ผิับู้ี่พาพาุและเาัร้านนี้่าลิบลับ
“ไ่เป็ไ ‘เ’ ัตั้งใจาเป็นู้า” ิูพลางฝืิ้ตอบกลับไป
“เอาแบั้น็ไ้ แ่ขวดแรกัเี้แแล้วัะ ้าปฏิเสธ” ญิาตอบกลับ พลางเิไปเปิดู้ะ้าัาร์และเอื้อมไปหยิบเ้าขวดุซึ่งูแล้ว่าะแากลงา ่เิาหยิบแ้วี่ใบและมุ่งาี่โต๊ะี่พวกุนั่งู่ เื่ัา้าขเ็ เ็ทิ้งตัวั่้างๆิ ่จะจัารหยิ้ำแข็งใสแ้วและบรรจงิเ้าใ่แ้วทั้งี่ใบ
“แย่่ะ่ี้” เเปิดปะเ็ขึ้น “ไอ้พวกู้ีอำนาจ็ไม่ทำอะไรเ” ิ้ี่เคยปะัู่ใ้าางายไป้ัำูปะโแรกี่เอ่ยกา “ัชื่อเะ” เธอู่พลางืแ้วให้าหุ่มั้
“ร้านนี้เป็นขพี่าัะ แ่่าพี่าขัเค้าเสียเาะโรคี่ระาดู่ตอนนี้ เื่ตอนัระาดระลแรก ัเ้ารับช่วงร้านี่ใกล้จะเจ๊งี่่” เู้ำเีฟังูประชดประชันกับีิ่าเ็ไ้ชัด ุคิด่าแท้ิเธอ็ไม่ไ้าเล่าเรื่ขัเให้ใครฟังั แ่่าเธออัดอั้นากาจะะเิกาซะากก่า
“แล้วแ่ะิ ร้านกาแฟี่จะเอาัไง่” ญิาเอ่ยา่ี่กระแ้วไปึใญ่
“็้ปิดแล้ว่ะ ...” ิตอบ ่ี่จะยกแ้วจรดริมฝีปา้วยอีก “ัไม่ไหวแล้ว่ะ เ ่าน้อยปิดตอนนี้็ัีเืเงินจ่ายให้ัาไปไ้้า” ้ำาเริ่มเ่ล้นกแล้วแล้วระห่างำู
“ไ่เป็ไะครับุิ” เูกาโดยี่แ้วเ้าัู่คาปากู่เ
“ิไ่เป็ไ่ะ ขอบุะะ” ิตอบ ุสังเไ้่า ้ำาขิไหลกาแล้ว าแ่ามืดขร้าน่อำพลางาเ้านั้นไ้เป็น่าี
ุหยิิชชูื่ให้เจ้านายสาวขเา ่ี่เธอจะรับไว้แล้วำีเป็นเ็ปาก แุ่็ัแอบเ็ด้วย่าเธอแอบหันไปเ็้ำาี่แ้ขเธอด้วย่ี่จะหันาคุยตามปิ
เเ็อาจจะสังเเ็เหืนั เธอึูขึ้นา่า “ทำไรกินัีก่า แ่้รอ่ะ เาะันี้ัูร้านู่เียว ัาไม่าทำงานัแล้ว่ะ ฮ่าฮ่าฮ่า”
“เี๋ยวไป่ครั” เีู และเิตามเเ้าไป้าัาร์
เป็นเาี่่าึัระห่างนายจ้างและลูกจ้างี่้นั่งื่ัู่ส่สใร้านเ้าี่ีู้าเีแค่โต๊ะเียว เป็นเาาสม่ี่ิจะชวนคุยกาเพื่อำาาเงียบ
“ุจะกลับเชียงใหม่เหรอะ ุ?” ญิาชวนคุย
“ครับ ่าจะกลับไปูแลแ่ครับ ่าแ่แล้ว” ุตอบเสียงเา
“แล้วุจะไปทำอะไร่่ะ” ิากลับ ่จะื่เครื่ื่ใแ้วหมด
“ัไม่รู้เครับ แ่จะางานทำีู่่นเ ไม่กลับาแล้ว” ุตอบเสียงเรียบ
“ัโะ ีู่แลพวกุไ้ไม่ี” ญิาู่ ตอนนี้เสียงเริ่มกลับาสั่นเือีกแล้ว
“ุิ่าโัเเครับ ไม่ีใคร่าุิ ิ่สถานาณ์แบี้แ้้” ุาาูปลอบ แ่ใัเาตอนนี้็คิดำปลอบโไม่กเ
“เรียกิเๆ็ไ้ะ เี๋ยวเา็ไม่ไ้เป็นนายจ้างและลูกจ้างัแล้ว อีก่า เาเ็อายุเ่าัด้วย” ิู าตาขเธอกไป้างน ซึ่งตอนนี้ฝเริ่มตกลงาแล้ว “้าเป็นไปไ้ั็าจะประคร้านนี้เาไ้่ะ แ่ัไม่เ็หนาแล้ว่ะ”
ถึงตอนนี้ญิา็ไม่อาจั้้ำาเาไ้ไ้อีก่ไป ้ำาขเธอนั้นไหลลงาอาบแ้ และ าเงียบี่หัอึ้งก่าเดิม็เ้าาปกุทั้งคู่่าหลีกเลี่ยงไม่ไ้ ไม่ใ่่าเาไม่าูปลอบใจเธอะ แ่าจจะด้วยเาะฤิ์ขน้ำเากับี่ตัวขเาเ็ีาเครียดู่ไ่้ัเทำให้ำูีู่่ใัขเาตอนนี้ัเริ่มูไม่่เ้า่าเ่าไ่ี่จะใช้ปลอบประโลมบุคคลี่ำัิ้นหวังู่ านั่งู่เงียบๆป่ให้เธอไปัิ่อื่น็ูจะเป็นตัวเลืี่เหาะสมีุ่ใสถานาณ์แบี้
“โไอ้หุ่มั่เลิกึไงาแ่หู!?” เสียงทุบต่ำเสียงึ่ัขึ้นโดยี่ทั้งคู่ไ่ัั้ั ต้นเสียงาากาวัยกลางี่นั่งู่าร์ ทั้งคู่สงสัย่าานี้เ้าาใร้านตั้งแ่เื่ไหร่ หรือาาี่่าึันี้ทำให้าสาาใารับรู้ถึงิ่ต่างัขทั้งคู่ายไปด้วย
“เป่า่ะ” ิตอบ หัน้าไปเ็้ำาอีกครั้ง
“ขอนั่งด้วยไ้ึเป่า่ะ ไม่้กลัว ุสายี ปลอดภัย” โดยี่ไม่รอำตอบานั้นเิาหยิบเก้าอี้ากโต๊ะ้างๆานั่งัโต๊ะี่ทั้งคู่นั่งู่่ี่จะู่ “ไม่้คิดาก เี๋ยวทุก่าัจะีขึ้นเ ำัแ่หู” เา้้าญิาะู่ี่จะหันาาุซึ่งำัยกแ้วขึ้นเพื่อจะืู่่ขึ้น่า “แ่ำัเอ็งอาจจะหั่ะ ระวังตัวให้ากะ ระวังัเ ีสติไว้เ้าไว้่ะ”
่ีุ่จะทันไ้าอะไร่ เและเ็พาัยกอาาราวางไว้ี่โต๊ะ ่ี่เจะทักานั้นเหืนกับ่าิสนมัี “ุเิ สวัสี่ะ รับแเดิมใ่ไะ?”
“ไ้ิ แ่เอาาเผื่อเจ้าสนี้ัด้วยะ อาา่าะหัู่” านั้นตอบ่จะัเาะกาเสียงั เื่เยกเครื่ื่ี่แสั่งาให้ านั้น็หยิบแ้วขัเ และึ้ดื่นรวดเียวหมดแ้ว ่ี่จะหยิบเงินกาากกระเป๋าื่ให้เ และโืให้เป็นนัย่าไม่้ทอน ่ี่จะุขึ้นและเิกไปากร้าน
เื่านั้นลับาตาไป าสงสัย็บังคับใหุ้าเไป่า “เ่ ุเครับ ุนั้นเป็นใครเหรอ?”
“ุเิแทำงานเป็นามู่แถวนี้ี่แะ” เตอบ
“แาี่ร้านนี้บ่อยไครับ?” ุา่
“ใ่ าเกือุกัแะ แล้วแ็จะสั่งเบียร์ขวดึ่ กินเ็็ไปทำงาน ทำไมเหรอ?” เา ทำ้าสงสัยใาารู้ขุ
“เื่กี้แูอะไรแปลกๆกับน่ะครับ ซึ่ง็ัๆไม่เ้าใจใิ่ีแ้าจะสื่อเ่าไ่” ุเล่า
“แ็เป็นแบั้นแะ ่าไปใ่ใจ แจะชอบไปทักู่นีนี้ี แถวนี้่าแเป็นเี้ๆะ เ็เาเล่าั่าตอนแหุ่ม แเคยป่า ก่าจะไปเแเ้า็เกือบไม่แล้ว” เู่จะตักอาารเ้าปากไปำใญ่
“แล้วี่โแทักเป็นัไง้าครั” ุัไม่ละาาา
“็ไม่รู้ะ ไม่เคยีใคร่าอะไร ส่วนใญ่เาจะคิด่าเป็นเรื่ำๆ แ่เื่ปี่ ีพี่ึ่โุเิทักไปปะา่า ‘ระวังจะัเาะไ้แปบเียวะ’ พี่นั้นเค้า็ไม่ไ้ใ่ใจอะไรแะ แ่อีกปะาอาทิตย์ึ่พี่แ็ูะ ู้ึ่าจะาัใญ่ด้วย แาปิดี่ี่เี้เตอนนั้น แ่าัดันขับกลับเ แล้วเิแหกโค้งิ่ำ โตัดา ตั้งแ่นั้นา เาุเิแเ้าา็จะไม่่ีใครไปคุยกับแ แ่ิๆแล้วแ็ไม่ไ้ทักทุกะ”
“แ่าอื่นี่ไ่าคุยกับแ็อาจจะเป็นี่แทักแล้วเรื่ัเิึ้ิแะครับ ไม่่านั้นพวกนั้นจะกลัวเหรอ” เูขึ้นา
“็อาจจะเป็นแบั้นแะั้” เตอบไปแส่งๆ ่ี่จะา่ “แล้วุแไปทักอะไรนายเหรอ?”
“เป่าครับไม่ีอะไร” ุตอบปัไป่จะเริ่มหันไปจัารกับอาารีู่่้า
าิขอาารโต๊ะทำให้ทั้งี่ลืมาทุกข์และาัี่แ่ละีไปเสีย ทุกต่างูคุยและัเาะั่าสุกสา ไม่ีใครแม้แ่เียวี่แาเ้ากา เหืนกับ่าปัญาทุก่าโลกนี้่าน้ไปเป็นี่เี้แล้ว เู้ถึงีาัน้อยีุ่ใี่นี้็าาคล้ายาทุกข์ให้กับทั้งาไ้เป็น่าี
“้ั้าแล้ว่ะครับพวกพี่ๆ” ใีุ่เ็ูขึ้น หลังากบรรเลงเุท้ายและวางกี้าร์ลงาตั้ง
“กลับัไงเหรอ ให้พี่ไปส่งไ” ิา ซึ่งูแล้วาและถูกา็ีาาเาไม่ต่างัเ่าไ่ั
“ไ่เป็ไครับ บ้านู่แถวนี้เ ฝหยุดตกแล้ว เี๋ยวเรียการั” เปฏิเสธ
“็ไ้ แ่ื้นี้พี่เี้ะ เกลับไ้เ” ิู
เึยกืไหว้ทั้งาและเิโัโเากไป และทิ้งให้ทั้งานั่งั่ไป
“ัสักครู่ะ” เู พลางหยิบโศัพท์แล้วเิกไปคุย้าง้าร้าน
“เ็บขเะครับุิ” ุกล่าว
“ให้เรียกิเๆไง” ญิาตอบพลางทำ้าบึ้ง “เี๋ยวิ่ะ”
่ีุ่จะทัน้า ญิา็เิืานชามเิเ้าหลังาร์ไปแล้ว ุึหยิบแ้วแล้วเิ ตามเ้าไป
“าิะุ เ่ ินั่งรอเๆ็ไ้ะ เี๋ยวทำเ” ุชวนคุย
“ไ่เป็ไ เี๋ยวิขับ ัตัว้า จะไ้่าเา่” ิตอบกลับ
ทั้งคู่่ัเ็บ้าเ็บข่ี่จะนั่งรอ เจ้าขร้านกลับาากาสนทนา ซึ่ง็เป็นเาาสมแล้ว แล้วใีุ่ เ็เิกลับเ้าร้านา แ่่ี่ิจะูอะไรกา เ็โเ้ากอดิ และ ้ไ้ก ัคราบสาวั่่้านี้ไปหมด
“ไอู้้าเฮงซวย” เ
ิาีุ่และเ้าเ็น้อยเป็นนัย่าจะใหุ้าาปลอบเ ไม่้เล่าุ็จะเาไ้่า เ่าะึ่เลิกกับแฟ่าแน่นอนโดยไม่้ีใครเุาัเาตอบ เป็นสัญญาณ่า เาเ็ไม่สาาปลอบเไ้ ิึพาเเิกลับานั่งี่เก้าอี้ตัวเดิม
ขวดเบียร์ัิบวางู่้าขทั้งา าแ่ีเีเเ่านั้นี่จัารยกแ้วขึ้นื่่าไม่าดาเหืนกับ่าเป็นเีแค่าื่น้ำเป่าเ่านั้น ส่วนุและิไ้แ่นั่งเป็นเพื่อน ฟังเระายาใใจขเธอ่ายืดา ตอนนี้ไฟใร้านไ้ปิดเกือบหมดแล้ว เืแ่ไฟดวงเียวเพื่อนให้ทั้งาเ็เ่านั้น เข็มนาฬิกา้าัาร์เา่าตอนนี้เ้าู่เาีสแล้ว ุรู้ี่าุ่ี้ั้ทำงาน แ่ด้วยเนื่ากเาาด้วยักับิ เาึเกรงใจเจ้านายขเา และตอนนี้เ็ไ่่าี่จะขับขัเไหวแล้ว ิเไ่่าี่จะีกลับ ุึูั่เิกา่า “ุเ่ไครับ ี่็กินเยอะแล้ว อีก่าตอนนี้ดึกาแ้้ะครั”
เหืนิจะรอใหุู้ประโยีู้่าแล้ว เธอึีเิ่ “ใ่ แจอดไว้ี่ร้านเี่ยแะ เี๋ยวัจะไปส่งแเ”
เสะบัด้าาบุคคลั้ สี้าขเธอบ่งถึงาเา่าีุ่ ่ี่จะฟุบัไป
“้า” ิุา
“เาปิดร้านให้เธอแล้วแยกย้ายัเถอะครับ เี๋ยวกลับเ” ุูพลางหยิบขวดเบียร์กไปากโต๊ะ
“โะะ ้ลำากุเ” ญิาู ใบ้าี่แเาะฤิ์แกอฮ์
“ุขับไหวแน่ะครับ?” เาเริ่มไ่แ่ใ่าาี่ป่ให้เธลับไปเนั้นจะเป็นาคิดี่ีเ่าไ่
“ไหว่ะ ัไม่ไ้เาขนาดนั้น” ิตอบ
ทั้งคู่จัารเ็บ้าขี่ร้านให้่าเ็สรรพ่จะ่ัแ่างี่ไร้สติขเไปัเาะหลังขิ
“ไป่ะะ” ิู่ี่จะขับกไปทิ้งให้าหุ่มนั่งรอแท็กซีู่่เียว
้ฟ้าามาีหลังากฝตกี่็ูไปอีกแ ฟ้าสีดำไร้าและแจันทร์ แ่กระนั้น็ัเ็ุ่เมฆฝี่้จะโปรยลงาไ้อีกทุกเื่ แสีส้มากไฟ้างาีู่สลัวเาะหมฝเริ่มปกุลงาแล้ว มวลอากาศเย็นพัด่าน่างาขเาไป าๆีก่าี่จะี่านาสักคัน ‘ทำไมแท็กซี่ัถึงไม่่ีาเะเส้นนี้ หรือจะเิกลับเี’ าคิดโลดแล่นเ้าาใสขาหุ่ม แู่ากาเป็นิแล้ว าี่จะเิกลับ้เาเิไปี่ร้านแล้วเปิ้าเ่าะเป็นาคิดี่ีก่า สักครู่ึ่เา็เืบไปเ็หญิงวัยกลางเิู่อีกฝากึ่ข้ ูากชุดแล้ว ่าะเป็นกาถนนขกรุงเพมานคร ้าหลังเสื้อปาฎตัวหนังสือและตัวเลขไว้่า “เขตางนา 13-113”
“ี่โมงแล้วว่ะเี่ย!?” าหุ่มพลางหยิบโศัพท์กาูเา ้าจอโศัพท์เาีาคึ่ง ทำให้เาคิดใจใ่าทำไมป้าแัแบี้ะ ้าจอัแถึงปิาณแบตเ์ี่โศัพท์ี่ีู่ไม่ถึงิบเปอร์เซ็นต์แล้วใตอนนี้ เาึเ็บโศัพท์ลงใกระเป๋ากางเกงและเื่าตาขึ้นูป้านั้นเริ่มทำงานขแไป่าเื่ลอยพลางคิด่า ้าเริ่มเิกลับ้ตั้งแ่ตอนีุ่ิขับไปตอนนี้เาจะถึงไแล้วะ แล้วทำไมแท็กซี่ถึงไม่ีาแถวนี้สักคันเ เารอาสั่โก่าแล้วะ าง่วงนั้นเริ่ม่เปลืตาขเาให้ปิดลงไปทุกะ ่างาี่นั่งอึ้ง้ี่จะทอดาี่ไ็ไ้แล้ว ณ ตอนนี้
“้าง่วงากจะนอน่็ไ้ ้าเ็เ์หรือแท็กซี่าเี๋ยวป้าจะปุ” เสียงัาากหญิงวัยกลางี่ำักาถนน ซึ่งเธอนั้นไ้าืกา้าแล้ว ุสงสัย่าเธอนั้นาืนี้ตั้งแ่เื่ไหร่ัะ เาะถึงแม้เาจะเาและง่วงแค่ไ็ตามแ่็ไม่่าะเาาารสังเไ้ถึงเีนี้
“ขอบุครับป้า แ่ไ่เป็ไีก่า ัไหว” ุตอบกลับเสียงพ่า
“ูากท่าาแล้วป้า่าไม่่าะไหวะ” เธอูพลางัเาะไปด้วย ตอนนี้เธอหยุารทำงานแล้วหัน้าาเา พลางเิา้างๆ ่ี่จะู “ขอนั่งด้วยไ้ไ ขอพักา่”
“ตามสายเครั” เาตอบ เื่เ็ใบ้าขป้า เา็ู้ึุ้า่าไม่ถูก แอีกใจึ่็คิด่าีเพื่อนคุย็ี จะไ้ไ่าง่วงให้กไปากเปลืตาไ้้า ็จะชวนคุยกไป่า “ป้ากากาถนนเานี้ทุกัเเหรอครับ?”
“แล้วแ่ัะ แ่ตั้งแ่าทิตย์่็าเานี้ทุกัแะจ้ะ” ป้าตอบพลางากางเกงขึ้นาใ้เข่า และหยิบขวดแ้วี่ีเหืน้ำาสีเขียวกาากกระเป๋า ่จะเลงืแล้วเริ่มนวด “สังารี่ัไปไวเหืนัะ ่าิาพวกหุ่มสาวัเ”
“ลูกหลานป้าไปไ่ะครับ ทำไมถึงป่ป้าาทำงานลำากๆแบี้?” ุา ู้ึเ็ใจป้าแขึ้นา
“เาตกงาน ่ี้เวิ่งาสมัครงาน แ่็่า่าแะ่หุ่ม สมัยนี้แ่ัางาน่ากับอะไรี” แ่ “แล้วเา่ะ ทำงานอะไร เานี้ัานั่งเาู่้างถนนแบี้อีก”
“ัาร้านกาแฟครับ ็ไม่ไ้าาู่นี้ครับป้า ็ไม่ไ้าจะานั่งรอู่นี้ครับ แ่่าาั่โแล้ว ัไม่่านาสักเ” ุตอบ าาทำเสียงให้แจ่มใสขึ้น
“ีแล้ว่ะ ็ัีี่ีงานทำ ูาป้าึ่เรียนใหม่ๆเ ทำงานัไม่ถึงปีเ ็ถูกเิ้าแล้ว ไม่รู้่าอะไรัจะีขึ้นตอนไ ป้า็เ้กาารายไู้่ี่ไง” ป้าตอบ่าอัดอั้นตันใจ
“ู้ๆะครับป้า เป็นำัใจให้” ุู พลางยิ้มให้ “เ ป้าเ็ข่าวี่ีัากาถนนไครับ? ่าาเาัะครับ เ็่าเป็นั้าครอบครัวด้วย”
ู้เสียีิ่าะเป็นี่ป้าแู้ัเาะ ู่ๆสี้าขป้า็เปลี่ยนไป ูเ้าเป็น่าากสังเไ้ ุเีเอ่ยขโไป แ่ป้ากลับตอบา่า “ไ่เป็ไ่หุ่ม ีิะ สักั็ตายทุก”
าเงียบเ้าาปกุทั้งคู่อีกครั้ง ุคิด่าสนาเื่กี้อาจจะะจิตใจขหญิงวัยกลางากไป เาเาาาำูเพื่อชวนคุย แ่่ี่เาจะูอะไร ป้า็เอ่ยขึ้นา่่า “ีา เาชื่อีาะ ้า่หุ่มะ ทำบุญให้เธอด้วยแล้วัะ”
“ครับ ไ้ครั” าหุ่มตอบ่าเสียไม่ไ้
“ขอบุะ่หุ่ม เธอใจีิๆ” ป้าหันายิ้มให้ ่ี่จะุขึ้นแล้วเิไปหยิบไม้กาขึ้นากาถนน่ไป
เาหยิบโศัพท์ขึ้นาูเาีี ตอนนี้เป็นเาีี่แล้ว าหวังี่จะีแท็กซี่่านา็ลางเืไปทุกวินาี และาปรานาี่จะโไปาุิเพื่อลางานกลับชัดเขึ้นาแ แ่าู้ึิ็กลับแเ้าาแ ี่อาทิตย์ุท้ายขาทำงานแล้วะ เา้ทำงานตอบแ่าแรง่าเต็มี่ิ คิดไ้เาึเ็บโศัพท์ลงไปไว้ใกระเป๋าตามเดิม
“จะนอน่็ไ้ะ” ป้าูอีกครั้ง “เี๋ยวแท็กซี่าป้าเรียกเ พักนี้แท็กซี่ไม่่าแถวนี้ จะกลัวแะั้”
“กลัวเหรอครั” ุเงย้าขึ้น่จะ้ตกตะลึงกับีู่่้า เาะาี่เ็คือตอนนี้ัขป้านั้นไ้หันกลับา้าหลังและกับเ้าู่ เายกืขึ้นี้า แ่เื่กลับาอีกครั้ง็เ็่า ป้าำักาถนนู่ไม่ไ้เาแ่่าใ ี่เาเาและง่วงึัขนาดเ็าหลอนเเหรอ เาคิดาาาเุผลให้ัเ
“เา่าั่าแถวนี้ีดุไง เไม่ีใคร่านาตอนกลางคืนเ่าไ่” ป้าเริ่มู “ป้า่าเาีา้าอะไรสัก่าแะ พวกีะ เาอาจจะแค่้าิ่นั้นให้เ ็อาจจะู่กับพวกเา หรือไม่านั้น็อาจจะ่ปลดป่พวกเาเ็ไ้ะ” ่ี่เธอจะส่งเสียงัเาะกาซึ่งุคิด่าัทำให้เาหลอนากเีเียว
“้า ไอ้หุ่ม ัไม่กลับอีกึไง?” เสียงทุ้มต่ำี่ฟังูุู้ัขึ้น
เป็นุเินั้นเ ใืืุพลาสติ้วย เาเิาเก้าอี้ีุ่นั่งู่่ี่ั่้างแล้วูขึ้นา่า “คิดจะนอนี่ี่เึัไงฮะ? เอ็งไม่กลัวึ?”
“กลัวอะไรเหรอครับุ?” ุา ทั้งี่็รู้ำตอบู่แล้ว
“็ีาีาัไงเล่า ี่เป็นข่าว เอ็งไม่ไู้ีวีเึัไง” ุเิตอบ
“เาตายี่ี่เหรอครับ?” าหุ่มเริ่มสงสัย
“็ใ่ะิ ตายฝัู่่นเ เฮี้ยนาก ีแ่เ็ เี๋ยว เี๋ยว้าาหนังสือิ์่” าวัยกลางูพลางค้นาอะไราง่าใกระเป๋า
“จะีเหรอุ ไม่เ็เอะไรเ ไม่เชื่อาป้าี่กาถนนนั้นูิ แากาู่ตั้งแ่ีาคึ่งแล้ว”
าหุ่มึ่สังเ่า ป้ากาถนนไ้ายไปแล้ว และ บ้านเรือนแถวนี้เริ่มีแไฟลอดกาาก้าต่าง้าแล้ว
“จะบ้าเหรอ ใครจะไปาทำาสะอาดัเานั้น แล้วไ่ะกาถนน าเจียมี่าแาีาาแล้วเหรอ” ุเิตอบ พลางหันศีรษะไปา
“ั่ิ แไปไแล้วะ” ุา้าเหืนัแล้วตอนนี้
“้าแล้วุไม่กลัวเหรอ เิาเียว” าหุ่มา พลาง้าี่าวัยกลางแล้วใตอนนี้
“ไม่่ะ ไม่ไ้เ็่าัเ” ุเิตอบเหืนกับ่าาเ็วิญญาณนั้นัเป็นเรื่า
“ู่ากับเ็ะุ” าหุ่มู พลางัเาะใำ
“็เ็ิวะ” าแูเสียงัขึ้นา
ุเลิกคิ้วขึ้นพลางาัไปา
“ไม่เชื่อ็แล้วไป” ุเิู พลางหยิบขกาากุี่แืาด้วย เป็นกับ้าั่เ้าและแงเผ็ดใ่ใุี่มัดไว้่าี าร้อนขแงและ้าัีู่ทำใหุ้ี่นั่งู่้าๆุแ็ัู้ึไ้
“้าเช้าเหรอุ” เาา เาะเ็อาารหรือเป่าี่ทำให้ใท้ขเาเริ่มิขึ้นา
“เป่า ้าจะเอาาใ่าตร เอ็งจะใ่ด้วยไ่ะ?” ุเิย้อนา
“ไม่ไ้เตรียมข” ุตอบ
“็ใ่กับ้าี่แะ แค่ีใุญ็ไปถึงแล้ว” ุแตอบพลางัเาะ่า
“าไวีะตาเิ หัลัวกับเา้า็ี” เสียงเ็แัขึ้นาากอีกฝากขถนน
“เอ็งิ้กลัวเขตเาจะไ่เอ็งก าเจียม เาให้ากาถนนตอนีสี ี่จะีห้าู่แล้วึ่โล่ััา” ุเิะโ้ามไป
กาถนนี่ชื่อเจียมเิาา ้ืโต๊ะัาด้วย แ่เื่เิเ้าาึระยะี่าตาั่และเาายขุจะเ็ไ้ชัด เากลับ้ เาะ่าใบ้านั้นไม่ใ่เียวกับีุ่ึ่คุยด้วย่้านี้
“ป้าเป็นกาู่โซนนี้เหรอครับ?” ุา
“ใ่จ้ะ แ่ย่าไปฟังุัะ ใครเา็กลัวาีาัั้ั้แะ” ป้าเจียมตอบ พลางกางโต๊ะกและหยิบแงุกาากกระเป๋า่าี่สะพายู่
“เ่ แีูปาีาไ าเจียม” ุเิเอ่ยา
“ีิ เียวะ ้าเคยถ่ายกับัไว้” ป้าเจียมตอบ พลาง้าจอโศัพท์ุ่เ่า ่จะื่ใหุ้เิ
“แล้วแบี้ใครจะไปรู้เล่าเอ็งี่ ถ่ายาิ้าัน่ะ” ุเิโ
“็้าถ่ายส่านให้เาี่ห่า ไม่ไ้จะถ่ายั” ป้าเจียมแเสียงแ
“ขอู่ไ้ไครั” หุา้ัืืไปหยิบโศัพท์าากืขุเิี่ื่ให้ เา็้ึัอึ้ง เาะ ถึงแม้่าจะไม่เ็ใบ้า็ิู่ แ่ตัวหนังสือและตัวเลขนั้น ุำไม่ิแน่
… “เขตางนา 13-113” …
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??