เรื่อง ไปเกิดใหม่เป็นสาวน้อยบ้านนา
ใบ้าี่เต็มไปด้วยิ้ของุ กลายเป็นาำที่ิตรึงใใจของุซี
แ้เวลา็ผ่านไปอีกัแบบเี่าแตุ่่
ใยุคที่้าวยากหากแพง คนเราะ้การะไากไป่าได้ิอิ่มอุ่น
ุซีิ้กว้างเื่นึกึี้าอิ่มเอมของุ าั้็ครุ่นิะไเี ๆ
ี่ออกไปัปลา เได้ยินาเล็กให้ี่าทั้งาคนัเขียนับนื้ิ ค่าเล่าเีใำนักศึกษายุคี้มีาาแ ด้วยฐาะทางบ้านที่า ำให้าเล็ก้หยุดเีกลางคัน ี่าาคนที่ึวัย้เล่าเี็ไม่ีโาได้เี พอิขึ้นา็รู้สึกปใจนารมณ์ดี ๆ หายวับไปใิา
“าเล็กเ้าคะ ้าอยากเีหนังสือ ้าได้มั้ยเ้าคะ?”
“หืมม… ำไมเ้าึิอยากะเี่ะซีซี?”
“้าได้ยินาเล็กี่า เลยอยากะเี้าเ้าค่ะ”
ุซีเคยเ็หนังสือาเล่มทีู่เ็บไ้เป็น่าีให้องาเล็ก เลยแหยิบาเปิอ่าน ๆ เป็นหนังสือเล่มบางำจากะาคุณภาพต่ำ ัแ่นไปด้วยตัวัเล็กใหญ่ ูแ้าลายไปหมด
ยุคี้หนังสือถือเป็นี่าและมีาาแ คนที่อ่านออกเขียนได้ึมีน้อย ่าาผู้ี้็เป็นหหนังสือคนหนึ่ง มักะชอบแอ่านตำราเีีุ่ไม่เ็ ะได้ไม่ำใหุ้รู้สึกผิดและเสียใจที่ไ่ีเงิน่เีเขาเีต่อ
“่าาชอบเีหนังสือมั้ยเ้าคะ?”
“ชอบสิ เีหนังสือะได้ีาู้ เื่ีาู้็เาาัฒาได้า่าง และไม่โคนหลอก่า ๆ”
แ้ทางบ้านะไ่ีเงินทอง่เีให้ร่ำเี แต่าเล็กัพี่ ๆ ็ไ่เปริปากตัดพ้อต่อว่า ไ่เเอ่ยปากเ้าร้องขอไปเี เ็ู้ใญ่ใบ้านูเืเฉย ๆ แต่เขาั่ารู้สึกผิดและื่เาไ้ใใจ ่าิว่านั้น่าไร้าาารถ
‘คง้ีหาเงิน่เ็น้อยทั้งาไปเ้าเี ก่อนายุะเิเ์ และให้าเล็กได้เีต่อ’
ัจากึ ตอนี้ิ่ที่ะำใ้าเงินได้่าและเ็็คือปลาและุ้ เพียงแต่คนใคบครัวะเ็ด้วยัาิี้ืเป่า เพราะัเป็นเื่ค่อน้างยากและะเี่ใการเปี่วิธีิของู้
การลงมือำเลย่ดี่าการะุ้ให้ำา าจะฟังู่าแต่ัำยาก
“่าปู่ ่าพ่อ าง, ุ้ัปลาอร่อยมั้ยเ้าคะ?” ากลมโแหงนพร้อมำา
“อร่อยาก” ทั้งาคนพร้อมั
“ัอร่อยิ ๆ ถ้าเ้าอยากิอีก็าาเล็กไปัเพิ่มเะ” ปู่ี่ลูบัหลานสาวด้วยาั
“ใ่ ๆ พรุ่งี้ัเสร็จจากาพ่อะไปช่วยัด้วย เาาให้าเล็กของเ้าำาหาร่อยให้ิอีก ดีรึไม่?” ิ้ชางผู้เป็นพ่ออยากเาใจูสาว เื่ะได้เป็นคนโปรด้า
ิ้เหอ็ั้าหงึก ๆ เ็ด้วยเื่เาใจหลานสาว
ิู้ิ้น้อย ๆ ูเสียง่โ “พรุ่งี้าเล็กะำาหาร่อยให้เ้าิอีกเยอะ ๆ เลยะหลานั”
ส่วนเ็าาคนที่ัู่่้างัได้แต่ด้วยารู้สึกิา ิาที่ไม่าจเัแข่งัู้ใญ่เื่เาใจ้าผู้เป็นที่ัได้ แ่ะึำหน้ามุ่ย เป็นาขำขันปะำัทีุ่้เ เพียงแต่ัีุ้ซีรู้สึกิให่อเี่ แสบาแ่นอกจนอยาก้ไ้ เูมือขึ้นให้ปูุ่้ าั้็โอบแดคอปู่ี่ไ้แ่น
“่าปู่ เ่ั้เราัปลาัุ้ไปาัดีมั้ยเ้าคะ?” ุซีถามด้วยแาไร้เดียงสา ั้าไปคนอื่น ๆ แ้ัเาะคิัก
ส่วนู้ใญ่อีกี่คนที่ั่ฟังู่่าตะลึงัไปหมดแ้
ัไปา?
ัไปาแ้ะมีคนซื้อเ?
ุ่าไร้คำู ตกู่ใภวังค์าิของัเ
…………………………………………………..
“าเล็กำาหาร่อยากเ้าค่ะ ิ่าหาร็จน้า้ำลายไล ไ้ิ็แทบะืลิ้นา อยากิอีก” ูไป็เลียิฝีปาไปด้วย ราวัำัิึาิที่ยังาึ
้สุมไฟเพิ่มแบบี้่ะ ยังไงเื่ี้็้ใหู้้ใญ่ออกหน้า เยังเป็นแ่เพียงเ็น้อย
“่าปู่ป่้าลงเ้าค่ะ ้าะไปเ่ั่าพี่”
ัจากเท้าแะึพื้น ็ออกไปวิ่งเ่ทันที แ้ะรู้สึกเื่ใจู่้าแต่็ยังมีาสุขดี
ู้ใญ่ที่าัั่อึ้ง็เิ่รู้สึกตัว ่าาัไปที่เ็ญิตัวน้อยด้วยารู้สึกที่ไมู่
ิู้ที่ิได้เ็่าใเื่นเอ่ยปาอกาเป็นคนแรก “่าพ่อ, ่ากลัวว่าะาไ่ไ้ ใ่หรือไม่?”
ก่อน้าี่หลานสาวะเปิโั์ให้รู้จักัวิธีิุ้ิปลา เขา็คงไม่รู้่าัิได้ิและอร่อยขาดี้ ี่ยังไ่ีเหตุผลเพียงใ้ลองเี่ยงูอีกหรือ แ้ะไ่ีคนซื้อ็ยังเ็บัเาาิเองได้ี่า
ยิ่งิว่าาหารที่ำออกามีาิอร่อย ำไมไม่ลองให้คนอื่นชิมู่ะ? ิู้รู้สึกมั่นใจากขึ้นว่าัะ้ไปได้สวย
“ุ้ัปลาที่เราำิัเองใบ้านอร่อย็ิู่ แต่คนใเืและคนอื่น ๆ ไ่เิัาก่อน ้ากลัวว่าะไ่ีคนซื้อ” ปู่ี่ถอนใจ ีาหาเงิน ำไมะไม่ยินดี เพียงแต่……
ไม่แปลกที่ปู่ี่ะกังวล ใี้มีใไม่รู้จักปลาัห้ำ้า เพียงแต่ไ่ีใิั็เ่าั้นเอง
“่าพ่อ เ่ั้เรา็ำาหารให้ลองชิมก่อนสิขอรับ” ิู้เ้าใจดีว่าุกังวลเื่ะไ ิ้ชางและิ้เหอ้ใหรี่าลง่างใ้าิ
ู้ าหารที่เ้าาำ ไ่่ารูป ิ่ สี ้ไร้ที่ติ ำให้ชิมก่อนเป็าประเดิม ได้ชิมแ้มีหรือะาัุิหลักไ่ไ้
“ เ่ั้ัเสร็จจากการเ็บเกี่ยว เราัปลาัุ้ไปาั”
“เฮ้!!!” ูาทั้งาประสานเสียง ปู้ี่ได้แต่ิ้แ้ส่ายััเ้าไม่รู้จักโ
เิ่มืดแ้ เ็ ๆ าบ้ำแ้เ้าแต่ัค่ำ ู้ใญ่็เช่นั ่าเ้าด้วยาตื่นเ้และมีาหวัง
ภายใาั คบครัวี่เร่งเ็บเกี่ยว ไพรวนที่าเตรียมื้ี่ เาะปู้าวโพดให้เสร็จทันก่อนฝฤูร้อนะา ั่เวลาก่อนะปู้าวฤูกาลใ่ ใขณะเดียวั็ัปลาัุ้เ็บะไ้ทุกั เสร็จาทุ่างแ้ะได้เ้าเืเาไปา
เื่ะัปลาให้ได้เยอะขึ้น ิู้และิ้เหอไปัไ้ไผ่ใป่าเาาสานะ้าเตรียมไ้ากายใ่า พอเช้าตรู่็าัโไปัปลาัุ้ ใ้เวลาั็ัาขังเตรียมไ้าได้ากาย
ุซีาู้ใญ่ไปัปลาทุกั แต่ระหว่าง็เดินเ่ำรวจไปบ ๆ บริเวณนั้น จนัเิญเจอ้ป่า ึี่าุจนเต็มาะ้า นอกาั้ยังโชคดีเจอ้โป๊ยกั๊ีกด้วย ‘เ็บสิ๊ะ ะะไ’ เเ็บูที่หล่นใ้้ไปากาย เาไปากแ้เ็บไ้เป็นเครื่องเทศปรุงาหาร
พอัึบ้าน็เา้ออกา้าำาสะาดหนึ่งะ้าใหญ่ ให้าเล็กำั้ใสุ่้ และั่ใส่้ำแกงปลา ้มีิ่ที่เป็นเอกลักษณ์ พอเาาำั้าวิ่เลยเป็นพิเศษ
ส่วน้ที่เหลือ เให้าี่าแยกไปปูับ้าน่ึ่ อีกส่วน้าำาสะาดแ้ากแดดแ่พอเี่เล็กน้อย เ็บใส่ไไ้ำ้ดอง
หยิบเาุ้แ้ที่ากเ็บไ้ใกระาขอาเล็ั่วไฟ่ ๆ ให้จนกบ าั้็ใ้ั่กระเทียม ิเป็นแผ่นบางเาไปั่ไฟ่ ๆ จนแ้ โป๊ยั๊็ั่เช่นั
ุซีถามหา ซึ่ง่าเียน็ไป้าจนเจอเาาให้หลานสาว เใสุ่้แ้ ิ กระเทียม โป๊ยกั๊ั่วลงไปใ โรยเกลืไปคลุกเคล้าเล็กน้อย แ้แ่าพ่อาโขลกะเีให้ พอโโขลก้ำัใิ กระเทียม โป๊ยั๊็ะเิออกาจนฟุ้ง ไดุ้้ป่ปรุงาหนึ่งาใหญ่ เทใส่กระเ็บไ้ำาหาร
“ิ ๆ ิ่ะไ่ะ าก” แเขาิว่าเ็น้อยอยากเ่าของ แ้ะเีเาแตุ่็ยังาใจ
ะั่ได้ิัปวยเล้งใสุ่้ป่ปรุงมื้อเ็เ่าั้น่ะ าิของุ็เปี่ไป่างสิ้นเชิง
ุ้ป่ปรุงมีาิเข้มข้น เครื่องเทศที่มีิ่ไม้จาง ๆ จากการั่ พอเาไปปรุงาหารแ้อร่อย่าใ
“ไม่นึ่าเ้าห้ำี่เาาำของอร่อยได้ากาย น่าอัศจรรย์ิเชียว” ่าเียนรำพึง
“ใ่ ๆ ถ้ารู้เ็่าี้เราคงมีาหาร่อยิทุกัตั้งานแ้” ิ้เหอตัวตะกละเลียปาเา ๆ
“พรุ่งี้เราิัผักใสุ่้ป่อีกะขอรับ” เ็าาคน้ใร้องขอ ู้ใญ่เลยัเาะัืเพราะอยากิเช่นั
ทั้งคบครัว่าหลงใหลใาิของุ้ มั่นใจิ่ึ้ว่าัะาได้แ่
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??