เรื่อง บุตรชายตัวน้อยของบัณฑิตจาง
เหลือเาอีกเีแ่ไม่ึิบัจะเ้าฤูหนาวแ้ แต่าอี้ิก็ัหาาของาฝัที่่าันั้นไ่ไ้ัที ใแต่ละัที่ผ่านไปเขาึมี่าาเคร่งเครียดู่เา หาไ้มีคาสดใสั
ในี้้าาหาไ้มีปัญหาเื่เิทองไม่ เื่ารายไ้่แ่จากเาอาหาริ่ฝูแะน้ำตาลัจาก้าซุนที่ำน้ำตาลัออกมาาให้ัเ้าแก่ัสำหรับาให้าเืไห่ัก็ามายเิา
เื่ไม่าาคิดึิีการแ้ปัญหาไ้ าอี้ิึเืใช้เิใการแ้ไขปัญหา ใเื่เขามีเิู่ามายึนำเิครึ่งึ่ที่มีไปจัดซื้อเีมาเ็ไว้ัที่ำการกลุ่มา้าหลัวถงเผื่อเิเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ
ำไไ้าอี้ิก็แค่เด็กึ่ไม่ใชู่้วิเศษที่ไหน...
าจะจริงดังท่านปู่ถงว่า าเตือนไปแ้ัหนาวไม่เิ า้าก็เื่คาเชื่อถือ าเิขึ้นจริงเีเ่าี้เีสำหรับัของเขาแะาจะ่า้าไ้นิด่ ่า้เขาก็ำจนุคาาาแ้
ัากักตุนเีอาหารเตรียมไว้จนใจแ้ เื่ใ้ฤูหนาวแ้าอี้ิึทุ่มคาใไปที่การปูัเป็ั ซึ่งันี้ก็เป็นอีกึ่ัที่าอี้ิขุู่ัิตั้งแต่เ้า
“าน้อยั ดินเ่าี้เีหรือไม่ั”
ิจูแะิิ ี่น้องิที่าอี้ิั่ให้ไปขุดดินมาเ็ไว้สำหรับาำ้กล้าปูใแปัเินำดินกลับมา เ็้เืำแปัเป็นชั้น ั่กันมา ตั้งเป็นชั้น ๆ วางเีาู่เต็ม้าัแรกที่าอี้ิให้า่าเซี้าขึ้นเื่การทดลองการำการเาะปูัใฤูหนาวโเาะ
ี่น้องตระกูลิเป็นที่ขยันา เขาำตามที่าอี้ิัุ่่าแะัเรียกาอี้ิว่าาน้อย้ เด็กชายเช่นไรเขาก็ไม่ัฟั เีแต่ว่าเป็นรับั่ของหนิง๋ าอี้ิึจนใจ าเรียกเช่นไรก็ตามใจี่าแ้กัน
ิจูแะิิีใาที่ตนเองมีแ่เดียวกันัาน้อย โหารู้ไ่่าาอี้ินั้นุแสนจะเื่ใ ำไมัี้ึไ้ชื่อ้ำกันซะเืเิ เขาชื่อาอี้ิ ี่าูท่านุซูเ่ ชื่อิเ่ แ้นี้ัมามี ิจูัิิ มาเิ่อีก แ้ัมีท่านั้าืปราบีิอีก รอบๆัเขามีแต่ิเต็มไป ก็ไ้แต่ัว่าใอนาคตจะไ่ี ิที่ห้า เจ็ดตามมา
“เีแ้ี่าู ี่อาิ อย่าืเอาี้ม้าแ้มาผสมใดิน้ะั” าอี้ิตอบ
“้าน้อยไม่ืั าน้อยั ใ้าัมีื้ที่ว่างอีกเ็้ ้าจะำชั้นปูัเิ่ดีหรือไม่ั” ิจูเ่ถามขึ้น ืของเขาก็นำกล้าักาดปูใหลุมไ้ไผ่ไป้
“ดีัี่าู”
าอี้ิเริ่มเาะ้กล้าต่าง ๆ มาตั้งแต่ที่ไ้ตกรับปาหนิง๋ไว้แ้ เขาะว่าเื่เ้าฤูหนาวก็จะไ้นำ้กล้าปูเลย แต่มีการเ้รางไผ่ไว้สำหรับเริ่มะาตั้งแต่้เื่เ้าฤูหนาวอีกุึ่ เพราะาแ้เหลียงมีาาหนาวเ็นั้ปี เขาก็เริ่มเาะ้กล้าตั้งแต่เ้าฤูหนาวเป็น้ไป
เื่ามีื้ที่จำกัดการปูัึปูำไม่า ึ่ชนิด่ึ่ชั้นเ่านั้น
“ี่าู ญ้าสำหรับเป็นอาหารให้ม้าไ้เตรียมไว้เีสำหรับฤูหนาวแ้หรือไม่ั” าอี้ิสอบถามีั้เพราะเกรงว่าาัแต่เตรียมเีให้แ้จะืเีของม้า้
“เีแ้ั าน้อยมีัใดั่คาอีกหรือไม่ าไม่แ้้าจะไปหาแ่าหลี่้าให้เ็บุให้ม้าสำหรับฤูหนาวที่จะมาึนี้ั” ิจูเ่ถามาน้อยขึ้นีั้
“ี่าู ม้าต้องมีุใ่สำหรับฤูหนาว้หรือั ้ามิเคยรู้า่อน” าอี้ิาโถามกลับไป
ม้าใุ่่าั้หรือ เิมาจนตายแ้มาเิใหม่เิ่เคยไ้ิ เขานึกาแ้คิดว่าัออกจะูตลกเียากว่า
“ม้าก็เหืนั เื่ึฤูหนาวเลยต้องมีุใ่”
“อ้อ ้าไ่ีัใดแ้ เีแ่ี่าูต้องมาน้ำ้กล้าที่ปูนี้ทุกัก็เีแ้” าอี้ิ่ยิ้ม่าัไปให้ี่น้องิ้คาสดใส
เอาเะ ่รอูแ้กันว่าม้านั้นจะใุ่่าไร
.
ัเาผันผ่านไป่ารวดเร็ว ัแ้ัเล่า ืแ้ืเล่า ชีวิตประจำัของัาแะา้าึไม่ต่างัใดใทุกๆั ู้ที่ยุ่งึ่เืมานี้เห็นทีจะมีเีหลี่้าที่ต้องสอนญิา้าปัก้า โชคดีที่าเีการสอนเป็นไป้ดี หลี่้าัว่าช่วงฤูหนาวที่า้าำัใดมิไ้ เาว่างเ่าี้จะำให้ญิา้ามีงานำแ้เบื่อไ้เป็น่าี
เ้าันี้เป็นัที่าอี้ิมิาุออกาาเตียงนอนัเ่าไหร่ เพราะเป็นเ้าที่ิะแรกของปีมาเือน คาจริงิะตกตั้งแต่เื่ืแ้ เห็นไ้จากทีุ่ออกมาหน้า้า บนื้ดินที่มองไปาไหนก็มีแต่ีขาวโพลนเต็มไป ื่ลองเหยียบย่างไปเท้าน้อย ๆ ของเขาก็ไปเกิน้แข้ง
“ื๊อออ เ็นะั ไม่คิดว่าิะัจะสวยแะเ็นานี้” าอี้ิ้
นี่เป็นั้แใชีวิตที่ไ้ััิะ เ็้วิ่งออกไปหน้า้า เขาะโหยองแไปตามื้ที่มีิะาเี เื่มองหันักลับไปึเห็นเ้าของตนเอง อี้ิึััเาะชอบใจ
ำไไ้ไม่เห็นิะนี่่า ประเทศไทยามี 365 ัก็ร้อนไปแ้ 364 เ้อีกึ่ัไว้เผื่อฝฟ้าปิ
“ิเ๋ร์ ิะำัตกกลับเ้ามาใ้าเะ เดี๋ยวเ้าจะไม่สบาย” หลี่้าเห็นุาะโไปมาู่หน้า้า่าาิะที่ำัตกโปรยปรายก็ี้เรียก เห็นไ้ว่าุาำัุา แต่ก็เป็นห่วงว่าเ้าัเล็กจะเ็ป่ไ้
“ท่านแ่มาเ่กันั” าอี้ิาจะไม่เชื่อฟังำมาาแ้ เขาัเ่หลี่้าให้ออกมาเ่้กันอีกต่างา
“ิเ๋ร์ าจะเ่ก็มาเอาถุงืไปไว้่น ืเ้าแ็ไปแ้” หลี่้าึัเ่ขอุ้า
“จริง้ท่านแ่้าืไปั” าอี้ิเื่ไ้ิมาาเ่เตือนเ่ั้ึนึกขึ้นมาไ้ว่าตนเองไ่ไ้ถุงื เพราะตื่นเ้ัการเห็นิะั้แึำให้เขาืัไป่
เื่เิไปรับถุงืหนาจากมาามาำการใ่เรียบร้อยแ้ าอี้ิึเิไปที่ั้้าำการปั้นุ๊าิะขึ้นมาึ่ัที่มีคาสูงใ้เคียงัตนเอง เอาหินมาแปะไว้เป็นตาแะปา เอากิ่งไ้มาแปะเป็นแ ่นที่จะหันไปมอง้คาปลื้มใจ
นี่ิะ คาบันเทิงของเืงหนาว
“ท่านแ่สวยหรือไม่ั” าอี้ิัาถามมาาเียงใส
“ัคือัใดหรือิเ๋ร์” หลี่้าถามกลับุา
“ัคือุ๊าิะั”
“แ่ว่าัูไ้ แต่นี้ิเ๋ร์เ่้างนอกนานแ้กลับเ้ามาใ้าไ้แ้” หลี่้าุาีั้
“ั”าอี้ิขานรับมาา เขาำัจะเิเ้า้าไปก็ไ้ิเียงเีื่ตนเีย่น
“าน้อยั เราต้องำเ่ใััที่ปูดีั” เป็นิจูที่เิฝ่าิะมาถามึ้าของาอี้ิ
“ี่าู ัาที่้ากิน้าวแ้จะไปที่โรงปูั ี่าูไปรอ้าี่ั่ะั อีกึ่ชั่วา้าจะตามไป”
าอี้ิิจูแ้ึเิกลับเ้า้าไป หลี่้าึัีเื้กันหนาวที่เปีิะออกจากัุาแะหาเื้ัใหม่มาเปี่ให้ทันที ่นที่จะาเ็้ไปนั่ง้าเตาผิง
เื่เสร็จิ้นมื้อเ้าาิของ้าาึแยกย้ายกันไปำหน้าที่ของตนเอง หลี่้าแะนางูนั่งปัก้า้าเตาผิง าอี้ิแะบิดาเิัเาะไปที่โรงปูัซึ่งู่ไม่ห่างจาก้าของตนเองาั คาดว่าิไปรอู่ี่ั่แ้
“าน้อย ท่านมาแ้” ิจูเป็นู้เ่ทักขึ้น
“ี่าู ัที่ปูเป็นเช่นไร้า” าอี้ิเ่ถามเื่เ้ามาบริเวณโรงปูั ปาฎว่าอุณหภูมิใโรงปูันี้่าหนาวเ็นไม่ต่างจาก้างนอกแ้แต่น้อย มีดีเีไ่ีพัดผ่านเ่านั้น
“ัเริ่มเี่าเลยัาน้อย ส่วนที่เาะกล้าก็ขึ้น้าาแตกต่างจากึ่เืที่แ้่าเห็นไ้ชัด” ิิตอบำถามนี้
“ี่อาิ ี่าู เราต้องำให้โรงัุ่ขึ้นกว่านี้ั ี่ ๆ เห็นเตาผิงั้สามุที่้าให้า่าเำไว้หรือไม่ นี่เป็าลับที่้าคิดว่าั่าจะ่ให้ัโตขึ้นไ้ ัั้ี่าู ัี่อาิต้อง่ไฟขึ้นั้สามที่เลยั แ่่าเราจะไม่ให้ไฟแรงาัั ไม่เ่ั้ัจะร้อนแะตายไ้” าอี้ิิา
“นี่มิใช่าน้อยาแไว้ตั้งแต่แรก ึให้้าัอาิะฟืนากว่าปกติึห้าเ่าใช่หรือไม่ั”
“ูแ้ี่าู ใฤูหนาวาาเ็น ัก็เหืน ไม่่ชอบคาหนาวเราเีเิ่คาุ่ให้ั สำหรับแแึแ้ว่าจะหนาวเีไหนแต่ก็ัมีแแ้าึแ้ว่าจะไม่แรงเหืนฤูร้อน แต่้าคิดว่าัปััไ้ั”
ิไ้ิว่าต้อง่ไฟึแยกักันไป่ไฟตามที่าน้อยั่ าอี้เทาึไ้ีโากระซิบถามุาเียงเา
“ิเ๋ร์ การปูัใฤูหนาวแบบนี้าสวรรค์ก็สอนเ้ามาเ่ั้หรือ”
“ัท่าน่ แ่่า้าไ่ีคามั่นใจเาะ่า้าไม่เคยำา่อนเลย ต้องรอให้ึฤูหนาวที่แ้ิั ูจากที่เราำมาไ้ึ่เืนี้ื่าเป็นสัญญาณที่ดีะั แ่่า้าไู่้ว่าุใหม่ที่เริ่มตั้งแต่เาะตนกล้าใฤูหนาวจะไ้ผลหรือไม่”
าอี้ิี้ให้บิดาู้กล้าที่ปูรางไ้ไผ่ซึ่งเจริญเติบโตขึ้นมาาใึ่เืนี้แะเาะสำหรับ้กล้าเาะขึ้นมาใหม่ ที่ ณ นี้ก็ัไ่ีิ่งใดออกมาให้ชื่นใจเลยแ้แต่น้อย
“ี่าู ัไ่้การน้ำาใฤูหนาว ไ่้น้ำ่ะั ััเ้ัก็เีแ้ แต่้าเห็นว่าดินัแ้เกินไปก็่ก็ไ้” าอี้ิมิวายเ่เตือนิให้ระวังเื่การน้ำ
“าน้อยั ้าเราน้ำนี้ััจะสำลักน้ำเพราะาาหนาวหรือไม่” อาิเ่ถามเพราะเขาัมานานหลายัแ้
“อาิ ััจะไปมีคาู้ึไ้เช่นไร” าูค้านน้องชาย
“ี่อาิพูดูแ้ั น้ำใำาเ็นา ้าว่าเราตักมาไว้ให้องนี้่น่เอาไปก็ะัี่าู”
“าน้อย แ้ปุ๋ยไ่ที่าน้อยหมักไว้ต้องใ่ไหนั นี้กลิ่นไ่ไม่่มีแ้ั” ิจูนึกขึ้นไ้ว่าัมีอีกึ่่าี่เขาไู่้จะจัดการัไ
าอี้ิต้องทวนำพูดของิจูีั้ึนึกขึ้นไ้ว่า เขาำปุ๋ยฮอร์โมนไ่ไว้สำหรับัที่ปู ใัี้ไ่ีเปี้แต่โชคดีที่เขาเคยหา้มูลา่อนเลยาาำปุ๋ยฮอร์โมนไ่ออกมาไ้ ซึ่งัเป็าำแบบ่า ๆ เีแ่ไม่กี่ขั้น
เื่นี้ต้องยกคาดีคาชอบให้ัมาา เพราะใเื่ไ่ีเปี้เขาึำโเิ์จากนมแะแทน เี้นมแะใหุ้่ หยดน้ำะาไป หมักไว้ครึ่งัสำหรับำเป็นหัวเชื้อโเิ์ แ้ำโเิ์โาำหัวเชื้อที่ไ้มาผสมในมแะุ้่แ้หมักไว้อีกึ่ครั้งเีเ่าี้ก็ไ้โเิ์แบบธรรมชาติแ้ แต่เขาไม่่ชอบเ่าไหร่เพราะกลิ่นนมแรงเกินไป
การำปุ๋ยฮอร์โมนไ่เื่มีโเิ์แ้ยิ่ง่าเ้าไปใหญ่ เีหมักไ่ น้ำตาลแะโเิ์ไว้ เื่ัขึ้นฝ้าหรือราก็าาเอาไปใช้ไ้แ้ แต่้เป็นฤูหนาวึต้องใช้เาใการหมักนานขึ้นกว่าเดิม
“ี่าูเอาไปผสมน้ำ้ัไ้เลยั ไ่้่ะั ระวัง หนูหรือแมารบกวน้ัตามกลิ่นของปุ๋ยไ่้ ี่าูจำอัตราส่วนที่ต้องผสมน้ำัปุ๋ยไ่ไ้ะั” าอี้ิเ่เตือนิ่งที่ต้องระวังอีกเื่ึ่
“้าน้อยจำไ้ั ปุ๋ยึ่ช้อน่น้ำเปล่าึ่ั” ิจูตอบ้คามั่นใจ
“ี่าูเ่าเลยั อีกไม่ึเื้ัุแรกเราเอาไปกินไ้” าอี้ิเื่เขาเ่เท้าขึ้นมองักาดที่ำัเจริญเติบโต ้เขียวไม่ึั้แต่ก็ื่าู่ใเกณฑ์ดี
“าน้อย การปูัมิใช่เื่่าเลยะั ต้องใ่ใจทุกขึ้นแต่้าก็สนุกาแะมีคาสุขที่เห็น้ััโตขึ้นทุกั” อาิกล่าว
“คาดีคาชอบั้นี้ต้องยกให้ี่าูัี่อาิเลยะั” าอี้ิึัยกนิ้วโป้ให้ัี่น้องิ
“มิใช่ั ้าเีำตามาน้อยั่เีเ่านั้น เป็นาน้อยต่างาที่สมไ้รับคาดีคาชอบใครั้งนี้” ิจูั้า
“้าว่าเช่นนี้เป็นเพราะเราทุกดีหรือไม่ั”
าอี้ิ าอี้เทาแะี่น้องิึััเาะออกมา้คาชอบใจใคาไม่ถือัของเ็้้า
ันี้าอี้ิมอบหมายแะสอนิีการูแล้ั การน้ำ การ่กองไฟที่ต้องำู่เาเื่เิ่คาอบุ่ให้ิจูแะิิ เขาจะไม่่ไ้เ้ามาู่ครั้งแต่้าเห็นว่ามีัใดิปิให้ไปตามไ้ ท่านาารย์เีมีมาู้าาั้ จะสอบถามจากิแ้
าอี้ิึไ่ไ้ใาั
“ท่าน่ ุ้ั”
าอี้ิเื่เ็ุะัี่น้องิแ้ก็ไ้เากลับ้า แต่ไู่้เป็นเช่นไรเขาู้ึาอ้อนบิดาขึ้นมาึไ้ให้าอี้เทาุ้กลับ้า บิดาที่ดีเช่นอี้เทาึาไม่ปฏิเเ็้ ใสายตาของเขามองแ้ว่า่า่าัเียเืเิ
าอี้ิเออไหล่บิดา เขาัาพริ้ม่ามีคาสุข ฤูหนาวนี้แ้ว่าาาจะหนาวเ็นทีุ่ แต่ภายใใจกลับู้ึอบุ่กว่าั้ไ
นี่ิะ คาู้ึของการมีั
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??