เรื่อง หลี่เป่าน้องสาวคนเล็ก
หี่เป่า้าคนเ็
บที่ 12 ัผัก
ั้แ่เป่าเปาฝัถึงี่าี่ถูกาิ่พุ่งเ้าใ่ และาพยายาม่ด้วยาคว้าัอีกฝ่าเาไ้ใครั้งก่อน า็ไม่ฝัถึงี่าู้นั้นอีกเ ถึงจะไม่ฝัถึงี่า แ่า็ยังีฝัแปลกๆ อยู่้า บางครั้ง็ฝั่าัเเีศิลปะาต่อสู้ บางครั้ง็ฝั่าเีวิชาาแพทย์ จนี้าเริ่มู้ึสนุกไปกับความฝัของัเแ้
แ้่าัาื่ึ้า าจะจำไ้้าไ่ไ้้า แ่า็คิด่าัเป็นเื่ี่สนุกากจริงๆ ัั้เป่าเปาจึงัเ้านอนเาุัโไม่้ใ้ารดาาไปเ้านอนเหมือนเื่่ จนหี่ิู้เป็นแ่อดี่จะู้ึแปลกใจไ่ไ้ แ่าคิด่าเป็นเ่ี้็ีเืั บุตรสาวคนเ็จะไ้พักผ่อนากๆ และีร่างกายี่แ็แเา
ิจูไ้ำของเยี่ยมาใ้เป่าเปาเป็นครั้งคราว และยังนั่งุเป็นเพื่อนหี่ิู้เป็นารดาอยู่่ั้ ำใ้าาเป็แขกประจำของัตระกูลหี่ ีบางครั้งี่าทันไ้พบกับหี่้าพี่ชายโ ั้ัากัน่าเขินาย ก่อนจะขอัาาั หี่ิู้เป็นแ่ี่เห็นเ่ั้็ู้ึพึงพอใจ และ็ัใใเาเียวกัน
แ้แ่าิจูกับบุตรชายโจะชอบั แ่ปัญหาใญ่คือเื่สินสอด แ้่าอีกฝ่าาไม่เรียกร้องะไากาย ถึง่านั้นั็เป็นไปไ่ไ้ี่บ้านของเาจะหาสินสอดไปใ้อีกฝ่า ี้เิเ็บของัแะไม่เหลืออีกแ้ ไหนจะ้คอยกันเิไ้ดูแลบุตรสาวคนเ็าาีาาป่ึ้าอีก ัั้จึงเป็นไปไ้าี่หี่้าลูกชายโจะแ่งงานใี้
ปีนี้หี่้าายุิเจ็ดปีเต็มแ้ ึ่ากก่าเ์แ่งงานของา้าทั่วไปปี าปีหน้าเายังไม่แ่งงานอีก จะ้เสียาีใ้ทางาากก่าเดิมครึ่งึ่
ปกติแ้ใึ่ปี าบุรุษายุิห้าปีี่แ่งงานแ้ จะจ่ายเสียาีเป็น้าาหรือัญืรวมกันใ้ไ้ 20 ชั่ง หรือเป็นเิ 800 เิ
แ่าบุรุษายุเกินิห้าปีแ้ยังไม่แ่งงานจะ้เสียาีเป็น้าาหรือัญืรวมกันใ้ไ้ 25 ชั่ง หรือาจ่ายเป็นเิ จะอยู่ี่ 1 ตำลึง ึ่า้า่ใญ่ยินีจ่ายเป็นิากก่า เพราะีมูลค่า้ยก่าาจ่ายเป็นเิ
และาบุรุษู้ใดี่ีายุครบ 18 ปีแ้ยังไม่แ่งงานจะ้เสียาีเป็น้าาหรือัญื 30 ชั่ง หรือจ่ายเป็นเิ 1 ตำลึง 200 เิ
"่าแ่ๆ ่าาารย์ฮุ่าเจ้า่ะ"
เีใของูาคนเ็ปุกหี่ิู้เป็นแ่ใ้ื่จากั์ความคิด าัเสื้อผ้าใ้เี้ก่อนจะุกออกไป้ัแขก
"่าาารย์ฮุ่ เชิญนั่งก่อนเจ้า่ะ เป่าเปาไปยกชาาทีะลูก"
"เจ้า่ะ"
ัำปุ๊บเป่าเปา็ออกิ่ไปปั๊บด้วยความื่เต้น จะไม่ใ้ื่เต้นไ้่าไร ั้แ่หายป่่าแ่ไ่เพูดถึงเื่าเีของาอีกเ ครั้นจะแีไปถามาารย์ฮุ่็ั่าแ่จะเปี่ยนใจไมุ่ญาใ้าไปเี
ัั้เมื่อเห็นาารย์ฮุ่าหาี่บ้านด้วยัเ ัใของเป่าเปา็พองฟู เต็มไปด้วยาั ารีบิชาใ้ัก่อนจะพุ่งกลับไปี่า้าด้วยความเร็วู
"...้าแก่าเเจ้าะ"
"ขอบคุณ่าาก"
เป่าเปาี่กลับาไ้ยินำูของารดา็หูผึ่ง แ่ไม่สาารถจับใาไ้ เกิดะไึ้กันะ ่าแ่จะะไกับา?? ขณะี่เป่าเปาำัครุ่นิึำูของารดา าารย์ฮุ่็ขอัั้าเพื่อไปำธุระของัเต่อ
เมื่อ่าาารย์จากไปแ้ า็ิ่ไปเาะแข้งเาะขาารดาก่อนจะเ่ึ้่า
"่าแ่ ่ากับ่าาารย์ุกันเื่าเีของ้าใช่ืไ่เจ้าะ?"
หี่ิู้เป็นแ่แกล้งตีี้าขรึมออกาก่อนจะเ่ึ้่า
"ไม่ใช่เื่ของเจ้าแ้จะเื่ของใคร? อีกัเตรียมัใ้้ แ่จะพาเจ้าไปี่บ้าน่าาารย์"
เป่าเปาี่ไ้ยินเ่ั้็ีี้าเศร้าสร้อยเ็้ย เป็น่าี่าคิดจริงๆ สิะ ่าาารย์้เปี่ยนใจไม่ัาเป็นศิษย์แ้แ่ๆ แ่่าแ่ช่างีกับาจริงๆ ัั้าจะไม่ีัแ้ อีกัาไปอ้อนวอนใ้่าาารย์เปี่ยนใจใ้ไ้เ คอยดู
"่าแ่ช่างีกับ้าจริงๆ ฮือๆๆ"
เป่าเปาเ่ออกาั้น้ำตา ำใ้หี่ิู้เป็นแ่เ้าใจผิด คิด่าูาคนเ็ีใจจน้ไ้ออกา จึงไ่ไ้กล่าวะไออกา าิ้่ๆ ก่อนจะยกมือึู้หลังบุตรสาวจนาุ้ไ้
ัา้ไ้เสร็จ็ถึงเาไปส่งาาใ้พี่ๆ ี่ไ่า ำใ้เป่าเปาลืมเื่ก่อนหน้านี้ไปจนสิ้น แ้าบ้านไป้ารดาของา
ี่ิี่ใ้ำไ่าของัอยู่ไม่ไกลจากับ้านากั ใ้เาเีครึ่งเ่อ เ่าั้น ัั้โปกติแ้ าัไหนหี่ชุนู้เป็นพ่อกับหี่กังู้เป็นาออกไปัจ้าง หี่ิู้เป็นแ่จะพาเป่าเปาูาั้ยาส่งาากางัใ้กับพี่ชายั้ี่
ุครั้งี่ถึงเานี้ เป่าเปาจะู้ึีความสุข เพราะาจะไ้ออกไปนอกบ้านและบางครั้งยังไ้แอบเ่กระโดด่ำน้ำี่ัอยู่าพื้นิี้
"าาาแ้จ้าาา"
เีใของ้าั้ยเรียกพี่ๆ ั้ี่ใ้ารวมัอยู่ี่เียวกัน เื่าแรงงานีจำกัด และพื้นี่เาะปูีาิหมู่ ำใ้เ่าบุรุษใัตระกูลหี่ไม่สาารถวางมือจากพื้นี่เาะปูไ้เ ก่อนเริ่มเาะปู้าวสาลี็้มือเตรียมิ ผสมปุ๋ี่หัจนไ้ี่แ้ไป ำซัง้าวจากี่ปลูกก่อนหน้านี้าัาเผาหรือฝังประาณครึ่งเืถึงึ่เื ก่อนจะพรวนิใ้่ซุย และเริ่มห่านเมล็ด
หลังห่านเมล็ดไป็้ดูแลกำัวัชพืชและคอยั่ัาศัตรูพืชี่าาำายนา้าวสาลีของพวกเา พอเริ่มีึ่ั็จะีัี่และสามาา ยุคัี้ยังไม่ีเรื่องุ่แรง หรือยาฆ่าแมี่เป็นสารเี ัั้ เ่าบุรุษจึงีงานี่้ัาากายใแ่ละั
าี่พวกเาีลูกชายาคนำใ้สาารถำนา้าวสาลีไ้ากก่าา้าคนอื่นๆ ี่ีลูกชาย้ยก่า ี้เป็นกางฤูฝึ่เป็นช่วงเหาะสมี่จะห่านเมล็ด้าวสาลี เพราะีความชื้นใิ่ใ้เมล็ด และไม่้รดน้ำระยะเาเาะปู ำใุ้่แรงงานใารดน้ำไป
โชคีี่ภูมิปัญญาา้าค้นพบเื่ความชื้นใิเ่านี้ า้าจึงสาารถปลูก้าวสาลีไ้ากใช่วงกางถึงปายฤูฝ
เ่าบุรุษใู่้าต่างีงานรัดั นอกจากปลูก้าวสาลีแ้ ัาเ็บเกี่ยวพวกเายัง้ำ้าวสาลีี่ไ้ไปตากใ้แ้ก่อนจะเ็บุกระสอบเพื่อเป็นารักษาเมล็ด้าวสาลี
ัาัากับ้าวสาลีเสร็จเี้ พวกเา็้เริ่มัาหน้าิเพื่อำาเาะปู้าวและัญืใฤูาถัดไปีั้ ำใ้พวกเ้า้ำงานต่อไปเรื่อยๆ ไม่ีี่สิ้นสุด
าปีใดฝฟ้าตก้าฤูา ิี่ออกา็จะีาก ำใ้ัไ้ัค่าตอบแาก แ่าปีใดฝฟ้าไ่เป็ใ พวกเา็จะไ้ัค่าตอบแี่้ย ััุ้ัจึงจำเป็นู้้ัเ็บเิสำงเผื่อเิเุาณ์ุเิึ้
"้งเ็ ันี้ีะไกิน้า"
"ีา่าเพี่ี่ าๆ"
หี่ซื่อพี่ชายคนี่ี่อยู่ใกล้ะแนั้นากี่สุด าถึงี่หายเป็นคนแ าาด้วยหี่เ้พี่ชายคนง หี่ซานพี่ชายคนี่ี่และหี่้าพี่ชายโ
"ว้าวๆ ีแ่ของ่าิั้นั้นเ"
"กินเๆ า้าจะั้าวใ้พี่ๆ เ"
ั้ี่ี่เหน็ดเหนื่อยจากาตากแดดาครึ่งค่อนั็ู้ึอิ่มใจี่เห็น้าั้ยของพวกเาแ็แึ้ีั้ ก่อนหน้านี้ตอนี่าล้มป่ บรราาศใบ้านัเศร้าหมอง
ไม่ีเสียงน่ารักๆ า้พวกเา ไม่ีเสียงเีกันของหี่ซื่อ้งชายคนี่ี่ กับเป่าเปา้าคนเ็ แ้แ่เสียงบ่น่าของิา็หายไป จนเมื่อเป่าเปาฟื้ึ้าบรราาศแห่งความสุข็เริ่มกลับาเยือนีั้
หลังกิน้าวเสร็จั้ี่ไุ้กไปำงานของัเีั้และพากันั้าใยามเซิน
เย็นันั้นพวกเา็ไม่ลืมี่จะโอ้อวดิาของเา่า
"่าพ่อ เมื่อตอนเี่ยง้งเ็ั้าวใ้เาด้วยะ จริงั้เจ้าสาม"
"ใช่ๆ าัผักใส่า้าวใ้้าด้วย"
"า็ัใ้้าเืั โเฉพาะของพี่ใญ่ะ ูาเ "
หี่ชุนู้เป็นพ่อชำเลืองาองไปี่ลูกชายั้ี่ก่อนจะถามึ้่า
"ัผักใ้พวกเจ้าแี้ แ้้งของพวกเจ้าไ้กิน้าวด้วยืไ่?"
"กินสิเจ้าะ ้าัผักใ้พี่ๆ ำุร่างกายจะไ้ีแรงออกไปำงาน ่เนื้อี่อยู่ใานั้น้าเสียสละกินเ"
เป่าเปาตอบิาของาด้วยน้ำเสียง่าเิ เพราะพี่ๆ ชอบ่า '้งเ็เจ้ากินเถอะ' ัั้าจึงเ้าใจ่าพี่ๆ ของาชอบกินผัก จึงัผักี่ีั้ี่ีใ้พวกเา ก่อนจะเสียสละกินเนื้อั้แ
ั้ี่ี่คิดจะโอ้อวดิา็หุบตากิน้าวเย็นต่อ่าสงบเสงี่ยม นานๆ จะีาาาเนื้อัั้ แ่ถูก้าคนเ็เ้าใจผิดกวาดไปจนา สงสัยั้้า้กระซิบารดาแ้่า 'อย่าพา้งเ็าถ้าีาาาเนื้อ...'
---------
ำิาเกี่ยวกับาจ่ายาีใเื่นี้ะะ
กรณีเป็นู้ชาย เมื่อีายุากก่า 15 ปี ุคน้จ่ายาีรายไ้่ะ เรียก่าาีรายไ้แรงงาน ึ่คนี่แ่งงานแ้จะไ้จ่ายาี้ยก่าโะะ
อัตราาีของู้ชายี่ายุ 15 ปี ึ้ไปจะเป็น ดังนี้
าแ่งงานแ้ (รวมั้คนี่เยหย่าร้างหรือภรรยาเสียชีวิต) จ่ายาีใอัตรา = ้าว+ัญื 20 ชั่ง หรือ จ่ายเป็นเิ 800 เิ
ายังไม่แ่งงานและีายุ15-18 ้จ่ายาีใอัตรา = ้าว+ัญื 25 ชั่ง หรือ จ่ายเป็นเิ 1ตำลึง
ายังไม่แ่งงานและีายุั้แ่ 18 ปีึ้ไป ้จ่ายาีใอัตรา = ้าว+ัญื 30 ชั่ง หรือจ่ายเป็นเิ 1 ตำลึง 200 เิ
กรณีเป็นู้หญิง จะไม่ีาเรียกเ็บาีรายไ้แรงงาน่ะเพราะถือ่าู้หญิงไม่ีรายไ้จากาใ้แรงงานค่า
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??