เรื่อง เกิดใหม่มาเป็นหม่ามี้ของเจ้าก้อนก้อน (จบ)
“่าุเหว่ย เาไม่เป็นะไใ่หรือไม่? ตอนั้้าู้สึกาัก็เเอาาัที่่าให้ใ่ไปใน้ำาหมดเ”
่าุเหว่ยป่ข้อมือายใเืุ้ีดำ เาจ้องไปที่ิเหว่ยและำิว่า “คราวหน้าเ้าห้ามปะาเช่นี้ี ปริาณาัั้เพียงใ้หมูป่าิกว่าัสลบไ้ โชคดีที่้าียาิ ้าจึงให้เาิไปก่อน ุ่ี้ตื่นา็ไม่เป็นะไแ้”
ิเหว่ยิ่หน้าแดงึ้ไปี นางจึงีูว่า “้าสร้างปัญหาให้่าุเหว่ยีแ้ เีุ๋่ี้เช้า้าะนึ่งี๋เียงตั้นเิ [1] ให้่าบำรุงร่างกาย”
เป็น่าี่คาดไ้ เมื่อเ็อร่อยารอู่หน้า ่าุเหว่็ีีหน้าีึ้าทันที “ไปเะ ไปเะ คนี้ท่าาัๆ ่ๆ เ้าะระวังาั่ก็ไม่ิะไ”
เมื่อุไ้ยินเช่นี้่าก็กลอกตาึ้ ผู้อาวุโส่าี้เปี่คำูเ็เิไปแ้
ิเหว่ยู้สึกโ่ใ หลังจากไม่ไ้เจอูากว่าค่อนันางเก็เป็นห่วงึ้า จึงาิ๋ิ่กลับไปที่ห้องฝั่งตะัตกทันที
เฉิงเีจื่อำัทน่ความง่วง เฝ้าูเด็กๆ ั้สามคนใขณะที่เย็บผ้าไป้ เมื่อเ็นายญิเิเ้าานางก็ดีใทันทีและะลงไปำักับื้
ิเหว่ยห้ามนางเอาไ้ และา้เีงเาๆ ว่า “ัี้ัเกอเ๋ร์เป็น่าไ สบายดีใ่ไหม?”
“สบายดี เมื่อครู่ี้เาเิ่ะลุกึ้าินมไปีึ่ แต่ตอนกลางัก็ร้องไห้แะหานายญิ ่านายน้อยุ้ไปปลอบู่ัึ่จากั้ก็ีึ้แ้”
ิเหว่ยพยักหน้า แ้ก็มอง้าหวากับเ้ร์หวาีู่่บนเีเตา แู้ว่า “เ้านอนลงเืเดิมเะ เี๋้าะไปัที่ฟูกุ่ๆ ้านอกั่”
เฉิงเีจื่อไ้ยินก็าัเป็น่าา ไหนเะี่านอนู่บนเีเตาแ้นายไปนอนบนฟูกุ่เช่นี้ นางั้าะปฏิเ แต่ิเหว่ลับูเีงแข็งว่า “ีชั่วาฟ้าก็่าแ้ อย่าทรานกันเ ้าเก็้ตื่นเช้าไปเตรียมาาเ้า เ้าเก็ะไ้ดูแลเด็กๆ ้”
เฉิงเีจื่อตอบ้าเา ิ๋ิ่จึงีไปเอาฟูกุ่ๆ หนาๆ าาลงบนม้านั่ง และเว่าิเหว่ยะีเื่า่าใใำให้ัไ้ไม่เ็ี่ จึงช่วยนางเืุ้และเครื่องประดับ จากั้ก็ิา้เีงแผ่วเา
ความจริงแ้ายใเืุ้ีดำคนั้เป็นิาั้แต่ัเด็กกงื้หมิง เาีชื่่าฟางิ่ ีสมญานามว่าี้ชิง [2] สกุลฟางเป็นุาาหลายชั่วอายุคน นับั้แต่ี่ก่อั้ีฮ่าว บรรุรุษสกุลฟางเก็ี่ช่วยเหลือ ดังั้ก็เืกับสกุลกงื้ที่ี่ช่วย่าาใาก่อั้ประเทศาหลายชั่วอายุคน ่า่และ่าแม่กงื้หมิงเีไปั้แต่เาัเล็ก ผู้อาวุโสฟางเก็เป็นอัครมหาเสนาบดี ำให้ตอนเด็กกงื้หมิงเก็ไ้ัคำี้แะจาก่าผู้อาวุโสฟางู่ไ่้ เาเรียนหนังสือและฝึวรยุทธ์าับฟางิ่
สกุลกงื้ดำรงตำแหน่งู่โฮ่ว [3] าหลาย่หลายุ่ กงื้หมิงเก็ศึกษาุ์ทางาทหารั้แต่เด็ก แต่นายน้อยฟางกลับบทกลอนากว่า ฝีมือา่สู้เาำไ้เพียงเาะนักเลงเ่าั้น แ้กลับเต็มไป้ความเพ้อฝัน
แต่สิ่งี้ก็ไม่ไ้ะกับความสัมพันธ์ัใกล้ชิดะ่าิาคู่ี้ ุใีิ่าก็ู้กันหมดว่า ี่ไีเี่ยวู่โฮ่ว(กงื้หมิง) ที่นั่นก็้ีนายน้อยฟาง ี่ไีนายน้อยฟาง ก็ะาเี่ยวู่โฮ่ว(กงื้หมิง) ไปไม่ไ้เช่นกัน
ั้ก่อนี่กงื้หมิงปราบเถีเ่สำเร็จ ใะ่าทางที่ำัทัพกลับก็ูเถีเ่ลอบำร้ายำให้เาเีชีวิตเนื่องจากาิ และนำกลับไปำพิธีที่เื ตอนั้นายน้อยฟางสังหารา์เถีเ่ทีู่จับกุมัู่ใีิั้หมด และานั่าเาก็ิ่โกรธและเืาเป็น่าา หากไม่เป็นเพราะว่า่า่เาทุบตี่าและขอร้องั้้ำา เว่าัั้วิญญาณเาคงะไปปรโลกตามิา(กงื้หมิง)้กันแ้
กงื้หมิงั้ี้ีความหวังใาแก้ิ เาจึงเตรียมความพร้อมุ่าและ่จดหายไปให้นายน้อยฟาง เว่าั้แต่นายน้อยฟางไ้ัจดหายั้ก็ี่ม้าเ็าั้ัั้ื เาาะืัว่าเื่ที่ิาเาตายแ้ฟื้นืชีพเป็นเื่จริงหรือไม่ ึไ่ึว่าี่ำัาทางก็ไปกับิเหว่ยเ้าี ปรากฏว่าเาูาถ้วยึ่ำให้้ลงไป…
ิ่ิเหว่ยฟัาเท่าไรนางก็ิู่้สึกัาาึ้เ่าั้น ใในางก็ู้สึกไม่ไ้ัความเป็นธรรมเ็้
ิ๋ิ่มองจึงีปลอบว่า “แม่นางอย่าไ้ัไปเ ถึงแม้นายน้อยฟางะีาะู่แต่ก็เป็นคนใดีา ปกติแ้เาปฏิัิ่่าัใช้่าเราเป็น่าดีและไม่เคยดููแม้แต่น้อย ิ่ไปกว่าั้่า…เ่ ่าีนอนัั่เะ เีุ๋่ี้นายน้อยค่อยูให้ั่ เื่ี้ก็ะ่าไปแ้”
ิเหว่ยเอาแต่โตนเู่ จึงไ่ัไ้ยินา่าแปลกๆ ใคำูิ๋ิ่
“ตกลง เ้าเก็ไปนอนเะ เีุ๋่ี้้าค่อยไปขอขานายน้อยฟางก็แ้กัน”
ิเหว่ยีผมนาง้ความหงุดหงิด นางดึง้า่ึ้าห่ม่าๆ แ้ก็หลับไป ัี้เริ่มจากที่่า่นางป่ เิ่ะพ้นขีดัตราย ่า็ำเป็กล้าหาญิจับั่าคนึ่ไ้ หลังจากที่่เากลับาที่ฤา์ถึงะู้ว่าจับิคนแ้
ความวุ่นวายโกลาหลั้หมดี้ ไม่่าเที่นางะ่าปัญหาั้หมดาไ้
ิ๋ิ่แทบไม่เคยเ็เ้านายนางำัเืเด็กเช่นี้ แต่เมื่อนึกถึงนายน้อยฟางที่ั้ห่เหล่าและาไป้ความสาารถกลับูจับัเืหมูแ้่า นางเก็ไม่ไ้ที่ะัเาะาีั้
“ฟู่” จากั้ก็ีเีงเป่าดับเปเทียน
ให้องักงื้หมิงำัาเฟิงจิ่ว้เีงราบเรียบว่า “ไฟให้อง้า้างดับแ้หรือ?”
เฟิงจิ่วเิไปที่หน้า่าและมองไปๆ สักสามั้ จากั้เาก็หันกลับาและู้ิ้ว่า “ดับไปแ้ เว่าพี่ิคงะตกใไ่้”
กงื้หมิงพยักหน้าและโบกมือให้เฟิงจิ่วไป จากั้เาก็ก้มหน้ามองิาีู่่้างๆ ไม่ไกล เาัเาะาเาๆ และูว่า “ี้ชิง ถึงแม้นางะ้าิ่ไปั่แต่นางก็เป็นคนดี เี๋รอเ้าตื่นึ้า้าะให้นางำกับ้าวอร่อยๆ สักสาม่า แ้เราิาก็าื่กันสักแก้ว”
นายน้อยฟางที่ัูโกงบังคับให้เิหารุกู้่ั้ไม่ไ้ยินคำูเหล่าี้เแม้แต่น้อย เาจึงไม่ั้าไปโดยปริยาย ดังั้เื่ี้จึงลง้าตัดสินใ่าีความสุขเช่นี้…
……
เ้าู่ฤดูร้อนมักะสดใเ ทันทีที่้ฟ้าเปี่เป็นีาวนวลาัท้องปา ิเหว่็ลุกึ้าา้ำให้สะอาด จากั้ก็ุ่ไปที่ห้องัและุ่วุ่นวายึ้า
เมื่อิ๋ิ่เ้าารายานว่าเ้านายเาลุกึ้แ้ เาก็ูไม่กับอาหารใั
หากไม่นับเครื่องเคียงที่รสาติเาและื่แปด่า ก็ะีโ๊ี่ปะเ คือ โ๊้าวีม่วงกับฟั โ๊มันเทศ โ๊้าวเหนียวลำไย และโ๊เ็บัวใ่้ำาลกรวด ิ่ไมู่้ถึงซาลาเปาเื้ไส้่าๆ เกี๊ยวทและเกี๊ยวนึ่ง อาหารั้หมดี้เพียงพอที่ะเี้คนิคนให้อิ่มไ้เเี้ซ้ำ
ิเหว่ยปาเื่จาก้าานาง และก็โรยาาวลงไปบนเครื่องเคียงเล็กๆ ั้่า จากั้ก็เรีให้ิ๋ิ่ช่วยั้โ๊ะ
ิเหว่ยและิ๋ิ่ใช้เาไปาะสามถึงี่กว่าะจัดาโ๊ะาาเ้าเสร็จ กงื้หมิงที่ำัจับไ้ค้ำัั้้าง ้าัเาีายหุ่ชุดีฟ้าและรัดเกล้าที่ำจากทองคำ ั้คนเิากันาจาก้างให้อง าเาแ่ำ เ็ไ้ัว่าเมื่อิาไ้กลับากันใหม่ีั้หลังความเป็นาา ้ำาลูกผู้า็หลั่งา
ิเหว่ยิู่้สึกกระอักกระอ่วนาึ้ นางจึงีกับ้าวาา แ้ไปืรอปรนนิบัติัใช้้าเาู่้า้าง
กงื้หมิงเหลือบมองโ๊ะที่เกือบะัน้ำหนักไ่ไ และมองไปทางิเหว่ย้แววตาที่ิ้าึ้
คุณาย่าัู้่าิตลกว่า “้าัิว่าเ้าู้่่าาำาใื้ที่ภูเาห่างไกลเช่นี้ ุ่า์ีา่าบ้าคลั่งสามัสามื ึไ่ึเว่าาใ้ีิเ้าัหรูหราากว่าใะาัเีี เช่นี้ใที่หนีาจากความาำากันแน่? ้าที่เป็นบุตรายอัครมหาเสนาบดีัไม่เคยไ้ิาาเ้าที่หรูหราขนาดี้า่อนเ!”
หลังจากู เาก็ไม่ไ้เใใๆ นั่งลงที่นั่งแและเริ่มลงมือิาาเ้าทันที
าีเาอาจะิาจริงๆ กงื้หมิงื่โ๊มันเทศไปแค่ถ้วยเี แต่คุณายฟางกลับิซาลาเปาเื้ลูกใญ่ไปเจ็ดแปดลูก โ๊ไปีสามาม และเครื่องเคียงีครึ่งึ่
ิเหว่ยืโาใช้เาที่ว่างี้เื่พิจารณาิาผู้ีื่เีงกงื้หมิงที่าจากีิ ู่าๆ ะ่ากงื้หมิงกับคุณายฟาง คนึ่เย็นาคนึ่อบอุ่น คนึ่เื้ำแ็คนึ่เืเปไฟ
ใ้าแหคมเียาวาัีด กหน้าั โหนกแก้มู เบ้าตาึ คิ้วหนาและาโ จมูกโด่งเป็นัและริมฝีปากหนา ้าาห่เหาว่าคนั่ไป แฝงไ้้่าาที่ดูน่าเามและดุดัน
่คุณายฟางใ้ากและบอิ่ม นัยน์าโั้ปายเียาว จมูกโด่งเป็นัและริมฝีปากา ะ่าคิ้วั้เาีร่องู่่สาม่ แต่เ้ามักะิ้แย้มเเาู ิ่ำให้ดูอ่อนโยนและีเสน่ห์ายหุ่เ้าชู้
แต่หากเปรียบเทียบแ้ ิเหว่ยัายหุ่ที่ดูแข็งแกร่งแกงื้หมิงากว่า ่ให้ีหน้าะดูเย็นาไปั่ แต่ใใเากลับใดีและอบอุ่น่าถึงที่สุด ไมู่้ถึงเื่ื่แต่เื่ที่นางท้องั้ๆ ที่ัไม่แต่งานเกือบะู่ไปู่ที่หนีกู่ั เากลับไม่เคยดููนางเ ั้ัดูแลนางเป็น่าดีี เ็ไ้ัเถึงความใกว้างและโอบอ้อมอารีบุรุษ
้าเาไม่ไ้ตกที่นั่งำาเืตอนี้ เว่าญิสาวจากคัาวนา่านางคงไม่ีแม้แต่โาที่ะไ้ปฏิสัมพันธ์กับเา้ซ้ำ ิ่ไมู่้ึ่าั้คนู่้กันุัเป็นเาา ่าฝ่าย่าึูกัน และความู้สึกก็่ๆ เพิ่มาึ้…
นางะคว้าโาี้ไ้ดีหรือไม่ เื่ให้ตนเสาารถืเคียงบ่าเคียงไหล่กับเาไ้ เื่หา่ที่ี้แะให้ัเกอเ๋ร์ไ้าที่เาเติบโตึ้ เื่ให้่า่ ่าแม่ และคัีโา้าไปสู่าแห่งความมั่งคั่ง…
เมื่อิเช่นี้ ิเหว่็ไม่ไ้ที่ะมองกงื้หมิง่าเหม่อลอย
กงื้หมิงเก็สังเกตเ็ ี่าีดำขลับคู่ั้เาเหลือบมองก็ไม่ไ้ที่ะิ้าสาม่โดยไมู่้ั ญิสาวคนี้เืลำธารใใฤดูใบไ้ผลิ ไม่จำเป็น้ิาะไ แค่มองแวบเีก็ู้เ็ความามใในาง
คุณายฟางที่ิื่อิ่มหนำแ้ ก็เ้าึ้าเ็สหายเาีีหน้าิ้แย้ม เาตกใเกือบะำาที่เิ่รินา จากั้ก็หันไปมองุิ๋ที่ำัิู้่เช่นกันว่า “ุิ๋ ้าตาฝาดไป่าั้หรือ? เทียนเป่า [4] ำัิู้่จริงๆ”
เทียนเป่า?
“คิกคิก!” ิเหว่ยที่เิ่ีสติกลับา เมื่อไ้ยินสิ่งที่คุณายฟางูก็ัเาะา
เมื่อืหลังจากที่นางไ้ยินสมญานามคุณายฟาง นางัแปลกใว่าสมญานามกงื้หมิงคือะไ ึไ่ึเว่าะเป็นคำคำที่ให้ิ่าแชนบทและิิ่า “เทียนเป่า”
“อะแฮ่ม!” ุิ๋าามองีหน้านายน้อย จึงีกระแอมั้เื่ิาว่า “ู้หวา้าเป่า [5] คือื่ที่่าผู้อาวุโสี่ัีชีวิตั้ให้้ตนเ”
ู้หวา้าเป่า?
ิเหว่ยิ้า่ากระอักกระอ่วน จากั้นางจึงี้ัลงและำเป็ไมู่้ไม่ชี้
าไม่ไ้ัาศึกษาไม่ใ่เื่ิ แต่าำให้คนื่ัาก็เป็นเื่ที่ไม่สมควรำเป็่าา
กงื้หมิงเ็ว่าิเหว่ยเกือบะเอาใ้านางไปซุกไ้้างใเื้ีเขียวู่แ้ ำให้คอาวอมูโผล่าเ็้ บนีะนางก็ีปิ่นปักผมีแดงที่ีพู่ัู้่้างๆ ใ้านาง ช่างดูีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ
เามือึ้หยิบถ้วยาแ้ซ่อนิ้ไ้ที่มุมปาก
คุณายฟางไ่ัสังเกตเ็ความิปกติใีหน้าสหาย แต่เากลับสนใใ้าที่เขินอายิเหว่ยเป็น่าา าเียาวคู่ั้มองิเหว่ย่าปะเิแู้ว่า “นี่คือสาชิกใคั่าั้หรือ?”
ุิ๋เว่าเาะเิความิที่ไม่เหาะสม จึงีิาว่า “แม่นางิ่าี้ เป็นคนที่คอยัาอาาาเ็นายน้อยครึ่งปีกว่าที่่าา ทีุ่ัี้นายน้อยสาารถเคลื่อนไหวไ้้เป็นความดีความแม่นางิ”
ิไม่ึ่าเมื่อคุณายฟางไ้ยินเช่นั้กลับลุกึ้และโ้ำั “แม่นางช่วยเทียนเป่าเอาไ้ก็เืไ้ช่วย้า้เืกัน ัหน้าหากแม่นางีเื่ะไ ขอเพียงเ่ปาา ้าะยอมำุ่าโดยไม่ลังเลแม้แต่น้อย!”
ิเหว่ยิไม่ึ่าคุณายฟางะให้ความสำคัญแ่มิตรภาพาขนาดี้ เมื่อนึกถึงเื่เมื่านนางก็ิู่้สึกิึ้า นางจึงีำักลับและูว่า “คุณายฟางดีกับ่าเิไปแ้ ะว่าไปแ้่าั้ขอขาคุณายที่ไ้ล่วงเิไป เมื่อื้าตกใเ้าใิว่าคุณายฟางเป็นคนร้าย ถึงไ้ลงมือำร้าย่า้ำา…”
“ะไนะ?” ู่ๆ คุณายฟางก็เ้าึ้าทันที เาโมโหมองิเหว่ยจากัจรดเ้า จากั้ก็ตะโกนาว่า “เ้าก็คือญิสาวาวนาที่ายาสลบ้าคนั้งั้นหรือ!”
ิเหว่ยหน้าแดงและฝืนิู้ว่า “เป็นเช่นั้จริงๆ”
“้าก็ว่าแ้แม่นางคนี้ ้าแค่าทางเ่าั้น ัให้น้ำ้าื่ึ่ถ้วย เุใเ้าถึงไ้ำให้้าสลบโดยไม่ีสาเหตุและไม่ีเหตุผล
โชคดีที่เป็นแค่ความเ้าใิ มิเช่นั้ตอนี้้าก็คงาเป็เืเื้ทีู่่บนเีหรือซาลาเปาทีู่่ใหม้อแ้ [6] ?”
-----------------------------------------
[1] ี๋เียงตั้นเิ 鱼香蛋羹 หายถึง ุปที่ี่ประกอบัคือ ไข่ ้ ขิง และะเี ีรสาติเปรี้ยวหวานุ่คอ
[2] ี้ชิง 义卿 หายถึง ความธรรมและความีเหตุผลทางศีลธรรมหรือฤิ และาั้ก็หายถึงุาความภักดีหรือความซื่อสัตย์้
[3] ู่โฮ่ว 武侯 หายถึง เ้าพระยายุทธ์ ี้าี่ใากำหนดยุทธศาสตร์าทหาร ุใประวัติศาสตร์ีที่ีื่เีงและดำรงตำแหน่งี้ เช่น ขงเบ้ง
[4] เทียนเป่า 天宝 หายถึง ุที่ไ้ัาัจากสวรรค์
[5] ู้หวา้าเป่า 物华天宝 หายถึง ัิล้ำค่าาาชนิด
[6] เื้ทีู่่บนเีและซาลาเปาทีู่่ใหม้อ 案上肉锅里的包子 หายถึง ูจัดาไ้าี่คนื่้า ซึ่งหายความว่าเราไม่สาารถุชะตากรรมตนเไ้ และู้่ใาเาผู้ื่
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??