เรื่อง ชวนแม่จ๋าหนีป๊ะป๋ามาเฟีย! [ยุค80]
คำ่า ‘คบครัว’ ใอุดมคติใคราคนั้เป็น่าไหรือ?
จะ้เป็นกลุ่มุ์ที่ีสาชิกประกอบไป้่แมู่และบุคคลู้เกี่ยวพันัทางาเืไว้้ั
จะ้เป็นแหล่งไว้ัิหรือพึ่งาใาทีุ่ข์ใจ ั้ยัง้โ้ไป้ารักเื่ใ้เราไ้ีเรี่ยวแรงไปเิญกับโอันโ้าภายนอกอย่างั้หรือ
แล้วคนที่เป็นืี่าคบครัวู้อื่น เ้าาั่กลางใคบครัวอันุั์เล่า ที่จะไ้ีคบครัวใอุดมคติอย่างที่่าไว้ข้างต้นกับื่เขา้าหรือไม่?
เดิมทีู้เมิ่งเหยาไู่้่าคบครัวที่เป็น ‘ปกติ’ ั้เป็น่าไ เเ้าใจ่าาโ่าาที่่เไม่าค้างที่้าเ็แมุ่วันั้เป็นเรื่องธรรมดา
เิ่าเด็กุคนย่อมจะี ‘แ่ใญ่’ ที่แสนุและเจ้าระเบียบ้ัั้ั้
กระทั่งที่เไ้เ้าโรงเรียนอนุบาลและไ้เีู้่าคบครัวเอง ‘ิปิ’ เพียงใ
ู้เมิ่งเหยาึไ้เ้าใจ่าที่แท้สถานฐานะภาพใคบครัวเองกับแม่เั้คือะไ
ู้เมิ่งเหยาเคยเปิดูะทางโทรทัศน์ เ็ัะที่แเป็นภรรยาคนี่ใคบครัวมักจะเป็นคนไ่ี หากไม่กลั่นแกล้งใส่ร้ายู้คน ก็มักจะยื้อแย่งัิจาก้าใญ่อยู่เ
ครั้นเื่ไ้รู้่าแม่เีาะเหมือนัร้ายใะ เึรู้สึกเสีเสียใจเป็นอย่างาก รีบิ่ไปขอ้ใ้แม่เลิกเป็นภรรยาคนี่เีี
แต่แม่เัส่ายหน้า บอก่าเองไม่สาารถทำไ้ ั้ยังขอใ้าใ่าแม่เจะไม่ีทางทำัอย่างั้เป็นแน่
แ่่าู้เมิ่งเหยาย่อมจะไ่ใ ิดููแม่เองเื่ากระทั่งเิโขึ้น และึตอนั้ เึไ้รู้่าิ่ที่แม่เพูดั้ไม่ไ้เป็นาโหลอกลวงิๆ
เพราะ้ำาเจ้า่ื่ก้องไปั่เื่เ ทำใ้แม่ไม่สาารถีจากไป ั้ไม่ีสิทธิ์ีเีใใั้สิ้น เ่ี้แม่ึจำยอมอยู่ใาะี้ต่อไป ตราบใที่่เ้า รวมั้ัเเอง้
ีู่้เมิ่งเหยาอายุี่ิปี ่เูลอบสังหารอาาสาหัส แม่ใญ่ึ้ขึ้นากุมำาูแแก๊งแ และไ้ีาิที่จะัเไปแต่งงานกับูาหัวหน้าแก๊งาเฟียที่ีำาเื่สานาสัมพันธ์
ูาาเฟียคนี้ีื่ใ้าาเหี้ยมโหด ั้มักจะี่าใเรื่อง่ืและทารุณกรรมญิาบ่อยครั้ง
แมู่้เมิ่งเหยารู้อย่างี้แล้วจะปล่อยใู้สาวไปใช้ชีวิตกับคนเ่ั้ไ้่าไ แต่ไม่่าเจะ้เพียงใก็ไม่สาารถยับยั้งาแต่งงานี้ไ้ ทำใ้ใท้ายทีุู่้เมิ่งเหยาึจำ้แต่งไปอย่างไม่ีทางเลือก
แ่่าิ่ที่อยู่ั้ย่อมไม่ชีวิตาแต่งงานที่า ู้เมิ่งเหยาู้ร่างกายสะบักสะบอมาครั้งั้ที่เไม่ไ้ก่อปัญหาใ แ่เีเพราะสาีเเบื่อห่าย เขาก็ลากเาระบายา์ราวกับะทรายแล้ว
ัจากทีู่ทำร้ายร่างกายาาครั้ง าู้เมิ่งเหยาก็าึจุดสิ้นุ ท่า่าเสียดายที่วันที่เั้ใจะลุกขึ้นู้ั้
ัเป็นวันที่เหายใจเ่ั
วันัู้้เมิ่งเหยาูัางมืองเท้าใ้สาีระบายาโกรธเืเ
แต่คราวี้เัฮึู้ หันไป้าเอาีดปอกไ้าป้องัั ทำใ้สาีโิเเลือด้าไ้
และนั่นก็เป็นากระทำที่ช่างโ่เานัก
เ็เลือดที่แขน สาีเยิ่งัดาลโทสะ เขาเ้าไปกระชากเอย่างรุนแรง้ัยกัต่อยเ้าไปที่ใ้าญิาาครั้งเหยัดยืนไ่ไ แล้วัจากั้เขาก็้ตะโกนเรียกใู้น้องัเองเ้าา้าใ
คฤหาสน์าเฟียใญ่ย่อมจะีูน้องใ้าไว้คอยัาาปลอดภัยไ่้อยู่แล้ว
าฉกรรจ์าๆ สามสิบคนใวันั้กระทำกับร่างกายู้เมิ่งเหยาราวกับเป็นใบเ่า ใทีุ่ญิาก็กับาเจ็บปวดั่ร่างไ่ไ สิ้นลมหายใจขณะูาชราาขึ้นคร่อมไปใวันั้เอง
ร่างไ้วิญญาณเำัาโิ้ไว้ที้าเ็
แม่เเ็าูสาวแล้วขาดสติัี เิ่เ้าไปเอาปืนะเ่า่าแล้วะเิศีรษะาู้เมิ่งเหยาไปัี
ภาพสองแมู่ี่หายใู่ข้างๆ ั ทำใ้ิู้เมิ่งเหยาแทบจะสลายตายไปีบ
“ัทำะไผิด! แ่เพียงเพราะักับแม่เป็น้าเ็ึ้าเเรื่องแบบี้เห? นี่ัไม่ยุติธรรมเสักนิด!”
ิญิา้ตะโกนเีดังลั่น
ัจากที่าวุ่นวายและลมหายใจสองแมู่ลง
ู้เมิ่งเหยาก็าเา่าีไม่นานเ่ายมทูตจะ้าาิเกับแม่ไปยังปรโาำาที่เล่าขานัา้าาเป็นแน่
ท่าใเสี้ยวึใต่อา
ภาพที่อันแสนะเืใตรงหน้าัาาไป้ัาึิที่เหลืออยู่เ้
ราวกับไ้เ็ากม้วนีดิโเื่ย้อนัไปูยังฉากเิ่้ใหม่ีหน
ภาพาำใหัวญิาก็เป็นเ่ั้
ุิุ่อย่างที่เคยกระทำ ย้อนัไปเหมือนไม่เคยไ้กระทำา่
กระสุนไม่ไ้ะุเ้าศีรษะแม่เ งานแต่งงานที่แสน่ารันทดไม่เคยเิึ้ เไม่ไ้ลาจากมหาวิทยาลัย ่เไม่ไู้ลอบสังหาร เไม่ไ้ิ่ไป้ไห้ขอใ้แม่เลิกกับ่
ภาพย้อนัไปกระทั่งเไม่เคยหยิบไาตัดัเองเ่เื่ตอนปะ้ซ้ำ
ู้เมิ่งเหยาสะุ้งเฮือกื่ึ้า
าำที่โ้าใหัวคล้ายัาเป็เพียงฝันร้ายที่เืาตื่นึ่เท่าั้
แตู่้เมิ่งเหยาัรู้ี... ่าัเจะ้ย้อนเาัาใอีตอย่างแ่!
ั้ที่ไม่ีัญญาบอกะไและไม่้ีูีหรือเซียนคนใาอธิบายาอัศจรรย์ี้ ท่าาเื่เรื่องที่ไ้ย้อนัาั้ ไ้ัลงไปใหัวสญิาอย่างแ่าประึ่ะปูที่ตอกลงไปแผ่นไ้เสียแล้ว
ู้เมิ่งเหยาาาาไปบๆ ห้องนอนใ้าเ็ัเ่าัเอง ้ัฉีกิ้กว้าง้าีใจที่ไ้รับโกาสกับาแก้ไขอีตใหม่ีหน
ี่ี่เป็นห้องนอนเดิมเไ่ิแน่
เำประตู้า่า ั้บรรยากาศบกายที่เิโขึ้นาไ้อย่างแม่นยำ
คราวี้เั้ใเิ่้ชีวิตใหม่ใ้ี จะไม่ใ้เกับแม่้จุดเ่เดิม จะไม่ใ้...
ไม่ใ้…
เี๋ยวนะ!
ำไาตกแต่งห้องนอนเึไ้แปาไปเ่ี้? ผนังไม่ีโปเ์รูปาโต้ าาูิ[1] ไม่ีโต๊ะเครื่องแป้ง้อุปกรณ์แต่ง้าีุ่้เคย ั้เาก็ไม่ีดาวเืแใามืดิอยู่
และั้าหนังสือา์ตูนตาหวานุโปรดเก็หายไป แต่ัแที่้ั้ไ้ที่ีกล่องาสีสันาเรียงราย แผนังก็ีแผ่นโปเ์รูปสัตว์่าๆ ้ภาษาอังกฤษิแที่นัก้คนดังที่เโปปาไปไ้เล่า?
ู้เมิ่งเหยากวาดสายาองไปบๆ ห้อง้าุ เิ่าัเองย้อนัาใช่วงอายุีู่่ปะหรือไม่ก็ัเสียี ท่าาตกแต่งห้องนอนเัไมุ่้เคยเอาเสียเ
ไม่สิ จะบอก่าไมุ่้ก็ไม่ไ้เีีเียว ้เรียก่าุ้ตาแต่ช่างเืา คัคล้ายคัคลาเหมือน่านี่จะเคยเป็นห้องเ แต่าตกแต่งั้ไม่ใช่เที่ไ้ัิใจัดห้องแบบี้
ใขณะทีู่้เมิ่งเหยาำัุและสับสนกับช่วงเา
สายตาเก็ัเหลือบไปเ็ั้าบางอย่างที่ทำใ้เสาารถัจุดไ้เีี่าัเองไ้ย้อนเาัาใช่วงอายุใ
และนั่นก็ทำใู้้เมิ่งเหยาตกใจเป็น่าิ่ึขนาด้่เี้ตะโกนา
แต่ิ่ที่่าตกใจยิ่งก่า
นั่นก็คือเีที่เป่าั้ ัาเป็เี้ไห้โาเด็กเล็กไปเสียไ้!
“แง!”
“เหยาเหยา!”
ญิาหน้าตาสะสวยคนึ่ิ่เ้าา้าใัีที่ไ้ยินเี้ไหู้้เมิ่งเหยา เเ้าาโบกอดร่างเล็กที่เียงนอนสีชมพู าใช้มือูแผ่นัเล็กเบาๆ เื่ปโ
“แม่ไป้ัแ่แป๊บเียวเอง ไม่ึเ่าหนูจะตื่นะแล้ว ลืมตาาไม่เใคร หนูก็เตกใจอย่างั้สินะ”
ญิาคนั้เอ่ยพูด้น้ำเีอ่อนโยน เโัเบาๆ ใช้ปาิ้เรียวาเขี่ยูู้เมิ่งเหยาอย่างเอ็นดู
นี่คือเ่ี่เฟย แมู่้เมิ่งเหยาไ่ิแน่ ญิาีู่่ใร่างา่เบิกตากว้าง ดูใ้าคนที่ำัโบกอดเตาไม่ะิ
นี่คือแม่เ
แม่เที่ยังเา์ัก่าี่หายใจ
แม่เที่ใ้าที่ไม่ียเี่ย่นและสีเลา่ัอันควรจากาุข์ระทมใจ
นี่คือแม่ที่แสนี
แม่ที่โบอุ้มเ้ารักเา
“เอ๊ะ? ุ้แล้วเห ั้เี๋ยวเราไปิไอศกรีมัีก่ามั้ย๊ะ วันี้คุณ่จะาิข้าวเย็นกับพวกเรา้นะ”
ดวงตากลมโตู้เมิ่งเหยากระพริบปิๆ คำพูดแม่เไม่ไ้เ้าหูเสักนิด
ท่าัจากที่เ่ี่เฟยพูดกับเ น้ำเ็ใญู่้เมิ่งเหยาัร่วงิลงาาแก้ม
่าเะ
ต่อใ้้าอยู่ใร่างเด็กเล็กก็ไ่เป็ไ ขอแ่ไ้กับแม่ีครั้งก็แล้ว ีเสียี เไ้เแม่ใี่ยังสาวอยู่ เจะไ้าแม่ใ้้จากาุข์ไ้ไวๆ
“เาเา? หรือ่าหนูยัง่อยู่?”
เ่ี่เฟยุ ึไป่าูสาวยัง่นอนึไ้ีอาาสะลึมสะลือเ่ี้
ู้เมิ่งเหยาโถมร่างกอดเ่ี่เฟยแน่น จากั้ก็ร่ำไห้าเีดัง้เีเล็กๆ เด็กน้อย
“แ! แง!”
[1] าโต้ าาูจิ ัะในิยายเรื่อง ัาเป็เียัๆ ซุป’า์ุ90s เขียนโ ัฉ่าย.ย
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??