เรื่อง การเกิดใหม่ของนางสาวธรรมดา
"เอกาไ้บ้านใหม่เืครอบครัว้าา์มั้ย?" ีถามูาขึ้นา เมื่อไ้ิว่าา์ำัะ้า้าใหม่ ี้เอัรู้สึกิต่อู ตั้งแต่ัิใที่ะ้าจากุเฯ ชากร็จัดเ็บ้าพร้อมะาเิญชีวิตัเออย่างเ็ใ ไม่ใแม้แต่้ว่าาเขาะไปอยู่ี่ไ เอติดหนีู้ากในเื่นี้
"ไม่นับ้าัครูันี้ ี้พวกเรา็เืคนไ้บ้าน แ่โทษูะ๊ะที่ำใู้ต้องาใ้ีิระระเหินัแ่แบบนี้"
"แ่คิดากไปแล้ว เป็ผมเ่าหากที่ให้้าา แล้วผม็ชีวิตี้าก ผมีาสุขาว่าตอนอยู่ในุเฯ ีนะ แ่่าหน่อยที่คิดึเื่ ๆ ที่โเีเดิมอยู่้า แต่อย่างื่นี่ี่าเดิมจริง ๆ พวกเราเคนใดีเะาก อย่างครอบครัว้าา์ ครอบครัวครูใหญ่ ัที่นี่็ดีาก เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ั แล้วผม็เเื่ที่ดี ๆ เิ่ึ้ด้วย ั้ี่โเีและในู่้า ผมควรคุณแ่าว่าที่าผมาเที่ดี ๆ แบบนี้"
"้าแ่คิดะปััอยู่นี่ล่ะ ูคิดว่ายัไ" ีหยั่งเชิงถาม ารู้สึกงเอต่อที่นี่็ไม่่าจากูาากั เอชีวิตที่เรียบง่ายและงที่นี่าก ู้คน็ูเข้าใง่ายไม่สลับซับซ้อนเืที่ที่เอจากา
"แ่คิดที่ะื้ที่ปูบ้านที่นี่เ"
ีพยักห้ารับ "ูคิดว่าไง"
"ดีครับ ผม เิขายที่ ขายบ้านที่ไ้าสาารถื้ที่ปูบ้านแถวนี้ไ้สบายเ แล้วยังเืเิเ็บไปำอย่างื่ไ้ด้วย"
"แล้วเอกไม่คิดึุเฯ เ โเฉาะเขา" ีิ้เศร้าเมื่อคิดึคนคนั้
ชากรส่ายห้าิ้ ๆ "ชีวิตเอกีแต่แ่เท่าั้ครับ คนั้็แ่ผ่านา้าเลืเนื้อให้ผมแ่ัู่่ แต่แ่่าหากที่เป็คนที่ให้ชีวิต ตล 14 ปีานี่้าไม่ไ้แ่ ผมคงไม่ีชีวิตราเป็ป่านนี้"
ีเข้าูาอย่างตื้นตัน เพียงีูาคนนี้อยู่้า ๆ ชีวิตงเอ็ไ่้าใเพิ่มีแล้ว "ูไม่โกรธแ่จริง ๆ นะ ที่าูหนีเขาาอยู่ไกลขนาดนี้"
ชากรส่ายห้า "ไม่โกรธครับ ผมไม่รู้สึกูัใด ๆ ัเขา เขา็เืคนแปลกห้าคนหนึ่งที่ัเิญผ่านาเท่าั้ แต่้าะให้ีารู้สึกดีัเขา้า็ีอยู่เื่เดียว ื เขาไ้ยกี่ิและบ้านให้แ่ทั้งหมด่ี่จากไปเมื่อ 14 ปี่ ำใ้เราขายไ้เิาทีเดียวาล้านเคราวนี้" ชากรเอ่ย้ำเีติดตลก ไม่ีาหมัวในใแม้แต่้ ำใ้ีรู้สึกสบายใขึ้นาก
"ใเื่ทั้งเอกและแ่เ็ที่นี่ เรา็าเป็สาชิกในู่้านี้อย่างเต็มััเี่า แ่ะไปุัู้ใหญ่บ้านูว่าีใาขายที่้า"
"เอาใ้ ๆ บ้าน้าา์นะแ่ เวลาไปทานข้าวะไ้ไ่้เหนื่อยปั่จักรยานไป" ีุขำาเมื่อไ้ฟั
ขณะเดียวั สาชิกสามคน้านันิเวศน์ี้ำันั่งเีเื่แบบบ้านัอย่างุเื ่าคน่า็าไ้แบบที่ัเต้องา แต่เีัากาไป็เท่าั้ ุ้า็เห็น ๆ อยู่ว่าใเป็ฝ่าชนะ
์า์ฉีกิ้้าจนเห็นฟัหมดุซี่ ะี่า์และ์ปรายตาอย่างหมั่นไส้ เาะประโยค แต่ิาอยู่ในบ้านแบบที่ิ แท้ ๆ เาทั้งึไ้ยอมีาให้ง่าย ๆ
สาีภรรยาาไ้บ้านปูนชั้นแบบที่ใัเมืองำัิ้าัอยู่ในี้ ตอนไปเห็นบ้านงู้ใหญ่บ้านที่เพิ่ง้าเ็ ทั้งาก ้าในูโ่โ ทันสมัย และแปาากสำหรับุนี้
"พอบ้าน้าเ็ ิเ ่ัแ่ต้องแน่ ๆ" ์า์โฆษณาชวนเชื่อต่อ
์า์ู้เคยเห็นบ้านปูนอยู่เกลื่อนกลาดาแล้วในโลกา ึไม่าไ้บ้านสไตล์นี้ั เาะิ่นานั บ้าน็ะิ่ทรุดโทรม ไม่เืบ้านไ้ ิ่นานัิ่คลาสสิคและูดี เอึา้า้าไ้ครึ่งปูนแบบที่าััอยู่ในี้ แต่ให้ีขนาดใหญ่ขึ้นเื่เพิ่มพื้นที่ใ้ และาให้ำใต้ถุนบ้านใหู้ขึ้นเื่ใช้ำกิจกรรมระห่าัะไ้ไมุู่้อยู่แต่บนบ้าน
เาะุ่ี้์ีนัดติดาาารอบ เดือน ึุขายงั เมื่อเห็นว่าสาชิกในครอบครัวอยู่ั า์ึไ้นัดคนเีแบ้านาพูดุั าสาชิกในบ้าน็ยังีชากรที่แะานั่งเล่นที่บ้านี ึถือโอกาสนั่งฟัด้วยเ
ัจากไ้ร่างแบบ่า ๆ จากคำเล่าง์า์เป็หลัก รณพึัทึ่ง เขารู้สึกลำบากใเ็้ในแที่รู้ว่าะต้องร่างแบบาคำเล่างเด็กู้หญิงคนหนึ่ง แต่เาะประสบาณ์ที่เคนาุรูปแบบ เขาึเ็บงำารู้สึกไ้อย่างดี าใ้ห้าตาที่ิ้แย้ม เขาเพียงัเอยู่ในใเท่าั้ว่าให้รีบเีให้เ็ ๆ ไป แล้วค่อยื่ให้่และแ่เด็กูว่าแบบที่าัเละเทะากแ่ไหน แล้วค่อยเสนอแิงตนเื่ปัแก้ให้เป็แบบบ้านปิ ันี้คงะเป็ัที่ใ้เานานที่สุดในาเูค้างเขา แต่เอาเข้าจริง ิ่ร่างา เขาิ่ทึ่ง แบบบ้านจากปาำงเด็กคนนีู้เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่แฝาารู้สึกเก๋ไก๋อย่างไมู่ จนรู้สึกาเห็นบ้านัจริงที่้าเ็ไว ๆ
ชากรนั่งฟั์า์และนั่งูแบบร่างที่รณพำัาอย่างเพลิดเพลิน เขาใา้า้าและแบบาแต่เด็ก เห็นัืเกี่ยวับ้านี่ไเป็ต้องนั่งเปิอ่านและใ้เาัันับชั่วโมงโไม่เบื่อ
าิเรกยาม่าที่เขาโปรดปรานากที่สุดืาไ้นั่งเีแบ้านาจินตนาางัเ สมุดาเล่มงเขาึเต็มไปด้วยแบบบ้านนานาชิที่เขาคิดและาา โาััืและนิตยสารเกี่ยวับ้านเป็ัชี้แนะ ึะไ่เไ้ร่ำเรียนา่อย่างจริงจัง เขา็คิดอย่างหลงัเไม่ไ้ว่าแบบบ้านที่เขาาขึ้นนี้และหากนำา้าจริงต้องไ้รับเีตอบรับเป็อันดีอย่างแน่นอน
และเมื่อไ้นั่งฟัและูในันี้ เขารู้สึกเืไ้เปิโลกให้้าขึ้น าคิดง์า์ที่เสนอา ั่าแตก่าจากบ้านตะัตกที่ำัเป็ที่ิหรือแบบบ้านไ้ไแ้ที่เขาเห็นในัืากั ัเป็แบบบ้านที่นำุเ่งทั้งตะัตกและไทยาาัจนาูดีและน่าะู่าอย่างเืเชื่อ
พร้อมันี้เขายังไ้เปลี่ยนมุมใหม่เกี่ยวั์า์ด้วย จากเด็กหญิงที่เขาเห็นว่าเื่ ๆ เฉื่อย ๆ ไม่ใ่ใไยดีะไั เรียนัื็แ่ให้ผ่านไปั ๆ จนเขาไ่ไต้องจับเอาิเพิ่มุัในเ็ แต่์า์ในี้กลับแตก่าไป เืู้ใหญ่คนหนึ่ง ีากระตืื้นัเื่ีู่่ห้าเป็อย่างาก สาารถเล่าและื่าาต้องางตนเาไ้อย่างชัดเจน าี็พูดั์ด้านาแบบทีู่เืะีแต่เอและรณพเท่าั้ที่เข้าใาด้วย จนึสงสัยไม่ไ้ว่าเอไปเีู้หรือหาอ่านาจากไหน
"แล้วเื่ที่ใช้นี่่คุณา์ไ้กำหนดไว้ที่เท่าไหร่ครับ ผมะไ้นั่งูัุที่เหาะสมัให้ด้วย และ้าหากเิจากที่ตั้ง ผมะเอากลับาให้ปัแก้แบบีรอบ่ำแบบบ้านฉบับู์เื่ื่ก่อ้า"
า์ครุ่นคิดอยูู่่ใญ่ เขาเห็นแบบบ้านแล้วาก รู้สึกัู์แบบจนไม่าให้หรือตัด่ไหนเาะข้อจำกัดงประาณ "คุณรณหาัุที่าดีเหาะสมับ้านาู่ไ้เครับ ผมเ้าแข็งแรงและงัุ ที่เ้เป็พิเศษืัเหล็กเส้นที่้า่ฐาน งดี ๆ ไปเ และไ้รบกวนเป็ไ้เนื้อแข็ง แบบปลวกไม่เาะนะครับ นี่ผมไม่าจำกัด แ่าาสมเหตุสมผลัุาเท่าั้"
นี่คงเป็ารู้สึกทึ่งที่งรณพในันี้ ีูค้า้รายัที่ะไ่ำัเพดาน้า้า ผ้าขี้ริ้วห่อทองงแท้เ คิดารอบ ๆ บ้านไ้ซอมซ่อัเ็ที่เขาำันั่งอยู่ในี้ไปด้วย
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??