เรื่อง ฟู่เยี่ยน สาวน้อยเนตรสวรรค์ (นิยายแปล)
ตอนที่ 55 จดหายัสุดท้าย
เาจึงไม่ไ้ี่ะมองไปยังฟู่เี่ยน ใตอนนี้เาูไม่เือาาที่ัะอารมณ์ดีู่ตลเวลาเแ้แ่น้อย ! หาก่างเอาเ็สภาพงเาตอนนี้ ะต้องเป็ุ์ากแ่ ๆ !
“แม่งยังบอกี่าที่ดินาทิศะัตกั้จะูแบ่งเป็นฝั่ง โฝั่งทีู่่าะัตกั้ เอจะ้า้าที่มี 5 ห้องเาไ้สำหรับ่ง ส่วนฝั่งะัจะเป็น้าที่มี 2 ห้อง เอจะมันใ้กับ้านี แม่บอกกับ่าแม่ติดค้าง้านีากีุ่ใชีวิตแ้ แม่ไม่ไ้ช่วยะไใการแ่าง้านีเ จึงอยากจะห้องทั้ง 2 ห้องใ้กับ้านีครับ”
เื่ไ้ยินเช่นั้ ฟู่้านี็ไ้ะื้าเา ๆ และิาี่า เอ็ต้องร้องไห้ีั้
“แม่ยังเีเก่าที่แม่ใ้ตอนีีิใ้กับซู่เอีกด้วย ส่วนุเก้าอี้ั้ แม่ไ้ใ้กับ้า โ๊ะเครื่องแป้งใ้้านี และุป์เย็บปักถักร้อย่า ๆ ไ้ใ้กับ้าอัน เื่จะไ้ใ้กับภรรยางเาใา โแม่ไ้บอกเาไ้่า ิ่งนี้จะเป็นตัวแทนงแม่”
“ึ่้าขนาด 5 ห้องใที่ดินาทิศะัตกั้็เีี่ะใ้่งไ้อาศัยู่แ้ และแม่็ไู้ย้ำกับาั้าก ๆ โเอไ้บอก่าหาก่ไม่าถามถึงั์ิที่แม่ทิ้งเาไ้ใ้เรา ห้ามูะไเี่ัเรื่องนี้อ่างเด็ดขาด จึงต้องเ็บเรื่องนี้เาไ้ตลา”
“ึ่ตอนนี้่็ไ้ถามถึงมันแ้ แต่ถึงแม้่า่จะอยากขายมันใ้กับื่็ไม่าารถำแบบั้ไ้ครับ เาะสำหรับแ้ ความกตัญญูต้องา่เสมอ ! ”
ัาที่ฟู่้าู่จบ ่ที่ปู่และื่ ๆ จะไู้ะไ ฟู่เหล่า็ไ้ตะโกนแขึ้นาเี่อน
“ห่าอ่างั้เหรอ ? ฉันไ้ห่ากับเิ่ซู่ฉีเื่ไหร่กัน ? เอยังเป็นสาชิกใครอบครัวงะูฟูู่่ แม้่าเอจะเีีิไปแ้็ตาม เอ็ัเป็นคนงะูฟู่ ! ” ฟู่เหล่าไม่ิเ่าเาไม่เพียงแต่ไม่ไ้ัิเท่าั้ แต่ตอนนี้เายังต้องีปัญากับทุกคนทีู่่ี่ี่อีกอ่างั้ื ?
สำหรับข้าวงที่เิ่ซู่ฉีเใ้ ฟู่เหล่าไม่ไ้มีความู้สึกเีามันเ เาะตอนนี้มันไู้กองรวมกันเาไ้ที่ลานใทิศะัง้าึ่ไ่ีใแตะต้องมันเ และหนิุ่วา็ไ้ำข้าวงเครื่องใ้ใ่เข้าาแี่ทั้งหมด ทั้งยังำาาไม้เนื้ีอีกด้วย
“ปู่ครับ แม่งไ้ห่าแ้ิ ๆ ึ่ป้าง ุ่าเหล่าเถียน และั้าหมู่้าเป็นาเรื่องนี้ไ้ครับ ทั้งยังมีเอกสาราั้าหมู่้าเป็นลายลักษณ์อักษรอีกด้วย”
ทันใดั้ ปู่็ไ้จิบา ่จะวางแ้ลงและู้า ๆ ่า “ใช่แ้่ะ ่กับแม่งหลานไ้ห่าร้างกันแ้ และโฉนดที่ดินทั้งหมดงครอบครัว็เป็นื่แม่งหลานอีกด้วย ึ่่งหลานเอง็ไ้ารับเรื่องนี้เาไ้แ้ด้วย”
“เิ่ซู่ฉี็แคู่ไ้าะไปอ่างั้เอง ! เราไม่ไ้ห่ากันั่ ! ” ฟู่เหล่าูพร้อมกับั่ไปทั้งตัว
ทันใดั้เอง ปู่ที่เ็ท่าางเาจึงไู้ไปด้วยีหน้าที่ไ้ึ่อารมณ์่า “ื่ นายั้า่เาไ้ถึง 3 วันเื่ไม่ใ้เาไปาาัเข้าร่วมั ! ึ่ไม่่าเอจะ้ยังไง แต่นา็ัมีท่าทีที่เิเ ใตอนั้ซู่ฉีไ่ไและไู้เรื่องนี้กับฉันด้วยเืกัน ่า้า่็ไ้ะิิ์งเาใ้กับ้า นายถึงไ้ยอมป่เาา”
“ึ่ัาที่้าจ้วงไ้เข้าร่วมัแ้ ซู่ฉี็ไม่อยากี่ะู่้าเีกับนายอีก่ไป เอไม่อยากแ้แ่จะูกับนายเีย้้ำ จึงไ้ไปหารือเรื่องห่าร้างที่ำัาหมู่้า าั้เอ็ไ้ำทะเบียนสมรสกลับาที่ำัาหมู่้าพร้อมกับาใให่า”
“ึ่ใรับั้ประกอบด้วยลายมืองนาย ลายมืองฉัน และลายมืองเหล่า่ เรายังไ้ำสำเนางใรับั้เ็บเาไ้ที่้โบรรพบุรุษงะูฟู่ และำัาหมู่้าอีกด้วย”
“าจง ช่วยไปเาใรับนั่นาใ้เาู่สิ ! ” ัาที่ปูู่จบ เา็ไ้จิบาแู้่ “ส่วน้างนาย ตอนที่ซู่ฉีกับนายแ่ากัน นายไู้คุันเี่ัการื้้าด้วยเช่นกัน แต่เป็นเาะนาลัว่าจะูาว้าิาและมอง่านายชุบมือเปิบ ! ฮึ่ม ! นายจึงไ้ไปหาั้าหมู่้าเื่ี่ะะเีใื่งซู่ฉี”
“นายลืมเรื่องนี้ไปแ้อ่างั้เหรอ ? นายไม่ไ้แก่ถึงขั้นี้ืั่ ! อีกอ่าง้าัั้็ูื้าด้วยสินสงซู่ฉีทั้งหมด ึ่นายไม่ไ้ช่วยจ่ายเิเแ้แ่หยวนเีไ่ใ่เหรอ ? และการที่ซู่ฉีทิ้งจดหายันี้ แตู่งนายไม่เิจะเปิอ่านมันเ นั่น็เป็นเาะเาเื่ฟังและกตัญญู่แม่งเายังไง่ะ ? แี้นายยังมีหน้าาส่วนแบ่งกับเาอีกอ่างั้เหรอ ? ”
“เหย้าู่ นายไปเรีุ่กับพี่สะใภ้งนายาี่ี่่ เาะเาัูู้่้เรื่องนี้ดี มันไ่ำัญ่าใครจะำเรื่องนี้ไ้ืเปล่า ! ใครเำะไไ้็ควรู้แก่ใีู่แ้ ! ”
ด้วยคำูงปู่ จึงำใ้ฟู่เหล่าตัวแ็ื่ไปทันที และีหน้างเา็ูเศร้าลงไปอ่างเ็ไ้ชัด นี่เาเีย้าาไปหนึ่งำื แต่กลับไม่ไ้ไ่เสักตัวอ่างั้ื !
ไ่านัก เหล่า่ ่งั้าหมู่้า็ไ้าถึง และภรรยางฟู่าจง็ไ้าถึงด้วยเช่นกัน
“เหล่า่ เนื่องาุเป็นคนะเี้างื่ ดังัุ้จึงเป็นคนทีู่้เรื่องนี้ดีีุ่ ุยังจะำเรื่องราวใวันั้ไ้ืเปล่า ? ”
“ฉันยังำเรื่องนี้ไ้ดี ใวันั้หลานายคนโไ้าที่้างฉัน และไ้บอกกับฉัน่าเาจะเาเิสินสงหลานสะใภ้าื้้า และต้องัึเป็นื่งหลานสะใภ้ รวมถึงที่ดินทั้งหมดด้วยเช่นกัน”
“แต่็มีที่ดินืหนึ่งทีู่แบ่งครึ่ง โครึ่งหนึ่งจะเป็นื่งหลานายคนโ ึ่น่าจะเป็น้าที่ตั้งู่ใที่ดินาทิศะัตก และอีกครึ่งหนึ่งน่าจะเป็น้าัเล็กที่ตั้งู่ใทิศะัั้ัเป็นื่งหลานสะใภ้ ึ่ฉันเป็นคนรับคำนี้ด้วยตัวเอง”
คำูงเหล่า่ั้ไม่ไ้ส่งะใด ๆ ่ฟู่เหล่าเแ้แ่น้อย ิ่ที่เาิใตอนนี้มีเพียงอ่างเีเท่าั้ ึ่เาำัิ่าเิ่ซู่ฉีำเกินไปแ้ !
ัาที่เหล่าู่จบ เา็ไ้เิไปรอบ ๆ ลาน้า เื่ชมดอกไม้และืัุ์่า ๆ ที่ฟู่เี่ยนไ้ปูเาไ้ ่ี่ะตัวกลับไป
“สะใภ้ใญ่ เอยังำเรื่องการห่าร้างงซู่ฉีไ้ืเปล่า ? ช่วยบอกเรื่องนี้กับื่่สิ”
“่คะ ูำเรื่องนี้ไ้ดีเ่ะค่ะ เาะครอบครัวงเอเป็นครอบครัวแใหมู่้าที่มีการห่าร้าง แต่เพียงแค่ไ่ีใู้เรื่องนี้เท่าั้ ! ื่ ทั้งทีู่และหลานงนาย่า็เป็นเ็ที่กตัญญูและำัจะมีาที่ดี แต่ำไมนายถึงยังไม่อีก่ะ ? ”
“ตอนนี้้า็รับราชการทหาร อีกทั้งเี่ยวจิน็ำัจะาเป็ทหารอีกคน หากฉันมีหลานายแี้้า่ะ็ ฉันะดีใยิ้มั้ัไปแ้ ! ้า ตอนนี้ยศงนายู่ะัไหนแ้ ? ”
“ป้าสะใภ้ครับ ตอนนี้ไ้เลื่อนขั้นเป็นผู้บัญาการัแ้ครับ” ฟู่้าูาตามความิ
“ูสิ เาเป็นคนที่แข็งแกร่ง ทั้งยังมีความาารถอีกด้วย แม้่าหลานายงฉัน็เป็นทหารเืกัน็ตาม แต่ตอนนี้เามีตำแหน่งเพียงแค่ั้าเท่าั้ ! ื่ ทั้งที่ชีวิตงนายดีขนาดนี้ ำไมนายถึงำใ้มันแย่ลงด้วย่ะ ! ”
“ฮึ่ม ! หากใงคนเรามีความเอนเอียง ็ัะเ็ผิดเป็นูู่เสมอั่แะ ! ” ปูู่แขึ้นาพร้อมกับีหน้าที่เต็มไปด้วยความููเหยียดหยาม
ทันใดั้เอง ฟู่เหล่า็ไุ้ึ้ยืนาเก้าอี้ !
“อา ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่อยากจะู ไม่่าจะำเรื่องทีู่แย่ากแค่ไหน แต่็ัเป็น่งเา และ็เป็นคนที่เลี้ยงูเาาตั้งแต่เ็โ ดังั้หากจะมีการแบ่งั์ิงครอบครัว ็ควรจะไ้รับค่าเลี้ยงูด้วยเืกัน ูายคนโและูายคนจะต้องใ้ค่าเลี้ยงูกับ ึ่หากจะนับแ้ ทั้งแตัวไป้าครอบครัวงตัวเองไ้ 18 ปีแ้ ดังั้เา็ควรจะจ่ายเิชดเชยตละะเา 18 ปีใ้กับด้วย ส่วน้าอัน จะต้องจ่ายใ้กับัานี้ ! ” เื่ไ้ยินคำูงฟู่เหล่า ทุกคน่า็ึัูะไไม่
“ำไมกัน ไ่ีใจะูะไ่เอ่างั้เหรอ ? ถ้าอ่างั้เราาำกัน่ดีก่า หากต้องจ่ายเืละ 10 หยวน ปีหนึ่ง็จะเป็นเิ 120 หยวน 10 ปี็เป็นเิ 1,200 หยวน ฉันินายคนละ 2,000 หยวน ็แ้กัน ! ส่วน้าอัน ปีนี้นายเิ่ะอายุ 22 นายจ่ายาแค่ 500 หยวน็แ้ ! ”
ช่างโลภากะไเช่นนี้ ! นี่ฟู่เหล่า้าไปแ้อ่างั้ื !
“ฉันไม่ิเ่านายจะไ้ยางอายถึงเีี้ ! ” ปู่ด่าเาไปตามตรง
“ปู่ อ่าเพิ่งใร้อนไปเครับ เี่ยวมู่ ช่วยไปตามั้าหมู่้ากับุเิา่ เราจะใ้เาาเป็นา ! ปู่ ระห่างรอเา าดื่มากัน่ดีก่าครับ” ฟู่้า่่าเชิญ ่จะรินาใ้ และรอไปพร้อมกับทุกคน
ึ่ตอนนี้ปู่เอง็ไม่อยากจะูะไ่แ้เช่นกัน เาะไม่ำเป็นเที่เาจะต้องาูกับคนไ้ยางอายแี้
เื่ั้าหมู่้าและฟู่เิไ้ยินเรื่องนี้ ทั้งจึงไ้รีบาใทันที
“ั้าหมู่้า ฟู่เิ ที่ฉันเชิญทั้งาี่ี่ใวันนี้็เื่ี่ะูคุยถึงเรื่องเิค่าเลี้ยงู่งฉัน ไ่ใ่่าฉันไม่อยากจะจ่ายเิค่าเลี้ยงูู้าุโนะ ที่ิแ้เป็น่งฉัน่าหาก่ะที่มัน แต่เื่ประโยชน์งทุกฝ่าย และเื่ใ้ทุกคนไ้ใ้ชีวิตอ่างสงบ ฉันจึงต้องำแี้ ปู่ครับ นี่เป็นจดหายัสุดท้ายงแม่ เชิญปู่อ่านมันไ้เครับ ! ”
“าจง ช่วยอ่านใ้ฉันฟัง่สิ ! ” ปู่มองไปที่ฟู่เหล่า เ็คนนี้ช่างมีิัเืแม่งเาทุกปะาิ ๆ !
ึ่ัาที่ฟู่าจงอ่านจดหายงเิ่ซู่ฉีจบ ทุกคนรวมไปถึงฟู่้าและฟู่้านี่า็ู้สึกซาบซึ้งใิ่ที่แม่งเาำเป็นอ่างาก
ึ่เื้หาใจดหายไ้เขียนเาไ้่า: ้า่ ้า ้าอัน ้านี เ็ดีงแม่ แมู่้ดี่าคนอ่างฟู่เหล่าั้จะต้องแ่าใ่อ่างแ่นอน ึ่ตอนนี้เาเอง็ไ้มีความสัมพันธ์กับหญิง้าใหมู่้าข้าง ๆ แ้ด้วย !
หากเาจะาค่าเลี้ยงูาู และ้าี่ะฟ้องร้องเรื่องทีู่ไม่แความกตัญญู่เา ใู้เา้าันี้แทนค่าเลี้ยงูไ้เ หากำค่าเลี้ยงูตั้งแต่วันที่เกษียณอายุแ้ ้าันี้็ะชดเชยไ้พี
โมีเงื่อนไขู่เ็้ เาจะต้องาใจดหายและมีใรับนี้แนบาด้วย เื่ี่ะืั่าูไ้จ่ายค่าเลี้ยงูกับเาไปแ้ และไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กันอีก เว้นแค่เรื่องำศพใ้กับเาตอนที่เาเีีิไปแ้เท่าั้ !
นอกานี้ หากเายังค่าเลี้ยงูอีก ข้อเว้นเรื่องจัดาจะถือเป็นโะใทันที
และนี่็คือเื้หาใจดหายัสุดท้ายที่เิ่ซู่ฉีไ้ทิ้งเาไ้ !
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??