เรื่อง องค์หญิงชาวนาตัวน้อยผู้เป็นที่รัก
หลังจากเีซื่อเิจากไป ่เ่าอัน็าืมองู่ที่้าประตูเ เขาำกล้องาสูบไ้ในื เคาะักรอบประตู่าเหม่อลอย ั้ี่ใล้องาั้นไม่มีใบาสูบู่เลยแ้แต่น้อย
“เอ้อ์า เ้าไปดูี่าเ้าู่้าทีิ่าอาเ้าาถึงืยัง” แ้ืรอู่้าประตูแ้ เขา็ยังคง้ใู่ดี ึใช้ใ้เอ้อ์าไปดูี
“เ้าค่ะ” เอ้อ์าัแ้ทำ่าะวิ่งไปัี แต่่ซื่อัร้อง้าไ้ “ฝู่นะ เี๋เ้าไปจะเปีเอา”
่เ่าอันได้ยินำูงูะใ้ ็รู้ึกว่าาิเมื่อู่งตนไม่เหาะสมนัก ึเ่ “เอาเถอะ เ่ั้เ้า็เ้าไปใน้าเถอะ ้าืดูู่ี้็พอ”
เขาการัางบุตรสาว่าใจจดใจจ่อ เมื่อยังไ่เ็้านาง ็กังวลาัไม่ได้ ัว่าหาบกระด้าง่าาเิ้อันจะปฏิบัติ่นางไม่ดี เื่าพอได้ฟัจาก้าาัเอ้อ์าว่าอันิ่เอ๋อ์ถึงั้ไปขุดิ ็ยิ่งทำใ้สองาีภรราเป็กังวลแทบู่ไม่สุข
่้านี้ นางูเลี้ยงดู่าประคบประหงมู่ใน้หับ่ั พวกเขาไ่เใ้นางำาัเลยัิ แ้แ่าน้า็เิ่จะใ้เีซื่อบ้างเ็้เมื่อเห็นว่านางโเป็สาวใ้จะเรือนแ้ ัธรรมดานางู่้า็่าากแค่่หยิบัเล็กๆ น้อยๆ ื่ทำาาเ่าั้
แต่ัี้แ่าไปเป็สะใภ้้าื่ นอกจากจะู้แา้าใ้าีแ้ ยัง้ไปขุดิี พอคิดถึงเื่นี้เขา็ปใ เมื่อคืนสองาีภรราัั่ว่าาเิ้อันเีๆ หายๆ ไปาคำ
แต่พอ่ว่าจบแ้่าไรเ่า? สุดท้าย็ีไม่้การโทษตัวเ โทษที่าีภรราคู่นี้ไร้าสาารถ เ็บเงินไม่ได้ ้าูสาวเื่แลกัเิา
ที่ประตูรั้วเล็กๆ แ่นั้น ่เ่าอันัืิู่่ไม่ได้เีแ้ ำไ้เพียงไ่ืไ้ด้านหลัง เิไปเวียนาู่ตรงีปะู
“ท่าน่!” อันิ่เอ๋อ์เห็น่เ่าอันแต่ไกล ีโบกืใ้เขา ่เ่าอันพอเห็นบุตรสาวัา าที่เคยุ่ั็พลันเป็ประกาย ีก้าวเ้าไปา “ัาแ้ ัา็ดีแ้”
“ท่าน่ ฝู่นะเ้าคะ เุใท่านไม่สวมกันฝนเ่า?” อันิ่เอ๋อ์าถศีรษะตนสวมใ้ิา เิไป็เ่ไปว่า “้างนอกาจะาย ท่านไมู่่ผิงไฟใน้า ารับ้าำไกัน?”
“่ไม่ได้ารับเ้า แค่เมื่อู่าดู แ้บังเอิญเเ้าพี” ่เ่าอัล่าว่าา์ี าถศีรษะตนัไปสวมใ้อันิ่เอ๋อ์ “เื่ื่อย่าเิ่พูดเลย ีเ้า้าเถอะ ันี้แม่เ้าทำไ่ตุ๋น้ำแดงโปเ้า ั้ำแกงพิราบตุ๋น้นะ”
“ท่าน่ ้าไม่ใ่แเื่ที่ไหน เุใ้ิ้นเปลืองถึงเีี้้เ้าคะ” อันิ่เอ๋อ์กล่าวาชาเิ้อันเิเ้า้าไป้กัน
จากลาน้าถึง้โถงเป็ะะาสั้นๆ เพียงิเี ทั้งา็าถึงาา้โถง่ารวดเ็ อันิ่เอ๋อ์ัาเิ้อันถแขไ้ที่ประตู แ้ึเ้า้าไปนั่ง
ี่เป็ครั้งแรกทีู่เาเยือน ่เ่าอันึเื้เิญใ้าเิ้อันนั่ง้างๆ ตน ่ซื่อ่ยก้ำาเ้าา พอเงย้าขึ้น็าเ้าัาเิ้อัน เขาพยัก้าใ้เป็เชิงุ นาง็ยิ้ม รินาใ้เต็ม แ้ากา้ำา่จะนั่งที่ด้านหนึ่งงโ๊ะ
“ท่าน่ เุใยังไ่เ็ท่านแม่เ่าเ้าคะ?” อันิ่เอ๋อ์เ่า ทำลายาเงียบใน้
“แม่เ้าำลังทำาาใ้พวกเ้าู่น่ะิ” ่เ่าอัน “้าใ้นางไปทำตั้งาแ้ นางไม่ไป ัาืรอพวกเ้าู่ที่้าประตู แ้ว่าพวกเ้ายังาไม่ถึงเ็ขนาดนั้น นาง็ไม่เชื่อ”
“็เาะท่านใช้ใ้้าาทำาาน่ะิ ถ้าเมื่อู่้าืรอีั่ ็คงได้เูสาวแ้” เีซื่อืจานั่ิคั่วเิเ้าา นางรู้ึกว่าตนเเีรู้่เ่าอันแ้ เขา้ั้ใใช้ใ้นางาี่เื่จะได้ไปรับอันิ่เอ๋อ์เเป็แน่ มิเ่ั้ที่ได้เูสาว่็้เป็นาง
ี่าันี้่ซื่อ็ู่้า ไม่ถึงาี่าง้ทำาาเีหน่อย
่ซื่อเห็นนางเิา็เ้ปายิ้ม ลุกขึ้นเิไปยัง้ครัว ส่เีซื่อนั่งแี่่ซื่อ เลื่อนจานั่ไปทางาเิ้อันัอันิ่เอ๋อ์ “ิั่ท้องไป่นะ ประเี๋าา็ทำเสร็จแ้”
“เ้าค่ะ ุท่านแม่” อันิ่เอ๋อ์ยิ้มหวานหยิบั่ิขึ้นาเ็หนึ่ง “ั่ที่ท่านแม่คั่วหอมกรอบที่สุดเลยเ้าค่ะ”
“ชอบเ้า็ิเะๆ” เีซื่อมองบุตรสาว ใบ้างนางเต็มไป้รอยยิ้ม นางแะั่สองเ็ าเมล็ดั่ืงอันิ่เอ๋อ์
พึงืนางาดู เห็นตุ่ม้ำใพองใญ่สองตุ่มื นาง็้ใไม่ได้ “ืเ้าไปโดนอะไรา?”
อันิ่เอ๋อ์ึืัไปาิา “พวกเราอากจะถางิแปเล็กๆ ไ้ปูัน่ะเ้าค่ะ พีาีไปาปลา ้าู่้า่าๆ เลยแอบไปขุดิเ่สองาที ผล็ืืพองเลย พอัาเขา็ดุ้าใญ่เลย ว่าเื่พวกนี้รอเขาัาทำ็ได้ ้าว่า้าไม่ได้าขนาดนั้น เขา็ไม่ฟั ไม่ใ้้าทำเลยเ้าค่ะ”
เมื่อเีซื่อได้ฟัอันิ่เอ๋อ์พูดเช่นนี้ าิี่ะตำหนิาเิ้อันในแ็มลายหายไปิ้น เหลือเีแ่เ่ับุตรสาว “เ้าเด็กนี้นะ าอากจะถางิปูัิๆ ไ้รอ่ไหนที่ไมุ่่ ่ัพี่งเ้าจะไป่เ”
“ไม่้เ้าค่ะ าที่้าท่าน่ัพี่็ทำกันไม่หวาดไ่ไแ้ จะา่พวกเราได้่าไร พวกเราสอง่ๆ ทำไป ไม่า็เสร็จแ้” อันิ่เอ๋อ์พูดาเอียงคอหันไปมองาเิ้อัน เ่เีงอ้อน “ท่านพี่ ท่านว่าิืไม่เ้าคะ?”
าเิ้อันรู้ว่าอันิ่เอ๋อ์ไม่้การใ้ิาารดา้เป็ห่วง ึแ้ำท่าทางออ้อนเช่นนี้ แต่ในใจเขา็รู้ึกผิดู่บ้างิๆ ึพยัก้า่าัเิเ็้ “อืม”
อันิ่เอ๋อ์ยิ้มใ้เขาีครั้ง แ้ยื่นั่ิในืตนใ่ืเขา “ดูิเ้าคะ ท่านแม่ดี่ท่านแ่ไ อุตส่าห์แะั่ใ้ท่านโเาะเลยนะ”
าเิ้อันมองเมล็ดั่ฝ่าื สีเหลืองอ่อน แต่ละเ็มนน่าิ เาื่นนิ้วหยิบขึ้นาเ็หนึ่งใ่ปา มุมปาพลันปาฏรอยยิ้มาๆ “ฝีืท่านแม่ายยเี่ิๆ”
ตั้งแต่าเิ้อันเ้าาใน้า เขาแทบไม่ได้พูดอะไรเลย เาแ่นั่งั ดูน่าเกรงขาม่าปะา พอได้ยินเขาเ่ปาตนเเช่นนี้ เีซื่อ็ยิ้มัี “ชอบ็ิเะๆ หน่อยนะ เี๋ใ้พวกเ้าติดืัไปิที่้า้”
“ุเ้าค่ะท่านแม่” อันิ่เอ๋อ์เงย้าขึ้นยิ้ม่าสดใ ัิ้สอง้างุ๋ลึกไปี นางเลื่อนะ้าโ๊ะไปทางเีซื่อ “พอรู้ว่าันี้้าจะัาเี่้า าี็ีไปาปลาแต่เช้าเลยเ้าค่ะ ี่เป็ัญที่เขาั้ใเตรียมาใ้พวกท่านโเาะ”
“โธ่ จะดีื” เีซื่อได้ยินดังนั้น็เืาเิ้อันแวบหนึ่ง าเ่ว่า “ทำใู้เิ้นเปลืองแ้”
“แค่เ็้เ่าั้รับ” าเิ้อันูรู้ึกัเิ ฟ้าิรู้ดี าเื่าอันิ่เอ๋อ์ไม่เื เขาไม่มีทางรู้เลยว่าันี้เป็ัี่าง้ัเี่้า
“ดูิเ้าคะท่านแม่ เาื้เนื้อา แ้็ื้้ำาลาใ้ท่าน้ ยังืุ้าาใ้ท่าน่ีไหหนึ่ง ้าแ้ว่าท่าน่ไม่่ดื่ม เขา็ยังืยันจะนำา ว่าฤดูใบไม้ผลินี้อากาศื้เย็น ท่านพ่ื่มั่ตอลางคืน จะได้ขับไล่าาทำใ้่าาอบอุ่น”
เพียงไม่กี่ประโยคงอันิ่เอ๋อ์ ็ทำใ้ใบ้าง่เ่าอันและเีซื่อเต็มไป้รอยยิ้มแะหุบไม่ ่เ่าอันเ่ขึ้่อน “ูเช่างใ่ใจิๆ”
เีซื่อเ่เสริม “ใ่แ้ ูเถึงจะดูเหืนหาบๆ แต่ไม่คิดว่าจะละเอียดอ่อนถึงเีี้ าเป็เช่นนี้ตลไป ิ่เอ๋อ์ใ้เ้า พวกเราสองาาย็าใจแ้”
“ใ่ไหม่ะเ้าคะ ท่านพี่ดี่้าาก ท่าน่ท่านแม่าใจได้เลย” อันิ่เอ๋อ์ยิ้มกล่าว “ถึงแ้าีจะดูุ้าไปบ้าง แต่ิๆ แ้เขาใจดีากนะเ้าคะ เื่าายหวงาแลกปลา นางเอาไข่าแค่สองฟัหน่อไม้เล็กๆ ี่หน่อ แต่าี้าเห็นว่าูะใ้้านางเิ่คลู้การิปลาำุ้ำนมิๆ ็เลยแลกใ้”
“อืมๆ ูเเป็ิใจดีิๆ พวกเราต่างาที่เมื่อ่เ้าใจผิดไปเ” เีซื่อพยัก้าเห็น้ หลังจากฟัำูงอันิ่เอ๋อ์แ้ ี้นางมองาเิ้อันคราใด ็ยิ่งรู้ึกึใากขึ้นเ่าั้
าเิ้อันผู้นี้ ถึงจะดูแปลกปะา แต่็รู้จักูแเอาใจใ่ ้าา็ใ่ว่าจะขี้ริ้วขี้เหร่ เมื่อเทียบัาาธรรมดาทั่วไปแ้ ัดูมีสง่าราศีน่าเกรงขาม แลดูาผิดธรรมดา ้เหตุนี้รอยยิ้มใบ้างนางึยิ่งกว้างขึ้น และืแะั่ิใ้าเิ้อันิๆ เี้
แต่เมื่อนางาั่ิที่แะแ้ำืหนึ่งฝ่าืงาเิ้อัน เขาัะึั รู้ึกปะาใจระยินดี่าไมู่
ทว่าเีซื่อัึาเิ้อันัอันิ่เอ๋อ์เ้าาใ้ๆ ากล่าวว่า “ายหวงั่เป็ขี้เียวาแต่ไหนแต่ไร ่ไปพวกเ้า้าใจดีเิไปเด็ดขาดนะ 'บุญคุณ้าวสาร ใ้โทษ้าวเปลือก' [1] มิเ่ั้นางจะไม่เพียงไม่สำนึกบุญคุณ แต่จะเัาแลกปลาแบีุ้ั้ พวกเ้าหาเลี้ยงชีพ้การัปลา จะเีเปรียบุั้ได้่าไร”
าหันไปมองาเิ้อัน “ูเ็เหืัน ิ่เอ๋อ์เป็้าบาง เ้าะปฏิเสธนางไปเี”
“รับ ้าจำไ้แ้” าเิ้อันพยัก้า รับฟัหลักการาตัวในสังคมที่เีซื่อสั่ง้ใจที่เปิ้า
ยิ่งฟั็ยิ่งรู้ึกน่าสนใจ เื่ราวาสัมพันธ์ระห่าผู้ในู่้าเล็กๆ แ่นี้ ัแฝไ้้หลักการอันลึกซึ้งากายถึงเีี้
ปกติเาเีซื่อพูดากั่ ูๆ ใน้าล้ำาญนาง แ้แ่ันเถี่มูู่ายที่ังู่้าึ่ี้แ่ามีูแ้ านางพูดากไปเขา็ไม่อากฟั ัะ่าไม่สบอารมณ์เว่า “ท่านแม่ ้ารู้แ้น่า”
แต่าเิ้อันแตกต่างไป เขาไม่ใ่พูดาก ไม่ว่าเีซื่อจะพูดอะไรเขา็ั้ใฟั ไม่พูดแทรก เีแ่พยัก้าเป็ครั้งคราว สี้าเคร่งขรึมิจังนั้นราวัำลังฟัเื่สำคัญิ่่าไร่านั้น ทำใ้ารู้ึกภาคภูมิใจเล็กๆ งเีซื่อไ้ัการเติมเต็ม่าใญ่หลวง
เพียงครึ่งั่าม เีซื่อ็เปลี่นารู้ึกที่มี่าเิ้อันไปโดยิ้นเชิง ัี้นางมองาเิ้อันในฐาะแม่ายมองูเ ยิ่งมอง็ยิ่งชอบ รู้ึกว่าุุที่สุขุมเืเ็เช่นนี้็ดีไม่น้อยเลยีเี
หลังจากอบรมสั่งหลักการใ้ีิใ้ทั้งสองแ้ เีซื่อ็เ่าขึ้นี “ิิ ูเ เุใึ้สวม้าปิด้าไ้ตลเา้?”
“ท่านแม่ ั่ไม่ใ่้าปิด้าเ้าค่ะ” อันิ่เอ๋อ์ที่นั่งู่้างๆ ีิาแาเิ้อัน “างาี้าไ้ับาดเ็บ แสง้าไม่ได้ ึ้ใช้้าพันาไ้ ันี้้าอากใ้พวกท่านเห็น้าเขาัๆ เลยใ้เขาถเป็พิเศษ ไม่รู้ว่าี้างเขาจะแสบืไม่”
นางาหันไปาาเิ้อัน้าห่วงใย “ท่านพี่ ี้ท่านเ็บาืไม่เ้าคะ?”
“ไม่เ็บ” าเิ้อันส่าย้า
เชิงอรรถ
[1] การ่เหลือเ็้ทำใ้สำนึกบุญคุณ แต่การ่เหลือากเิไปาเป็าเคยชิน เมื่อหยุดใ้า่เหลืออาจาเป็าแค้นเืงได้
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??