เรื่อง ย้อนเวลาสู่ยุค 80 : สาวอวบผงาดฟ้า เปลี่ยนชะตามหาเศรษฐี
แม้ะไม่มีใคราสนใเ แต่แ่เฒ่าหู็ับ่นพึมพำไปเรื่อยระหว่างิ้าู่อย่างั้
เมื่อเ็ว่าไม่มีใครฟัที่เู แ่เฒ่าหูึู้สึกเบื่อหน่ายและ้เงียบไปชั่วคราว
ใีุ่โ๊ะอาหาร็เงียบสงบ หูัเยี่ยิว่าตอนี้คงะได้ิ้าอย่างาใแ้ แต่ความเป็นจริงัำให้เิั
ัจากเงียบไปได้ปะาสองานาที แ่เฒ่าหู็เิู่ีครั้ง "ามิน ูะใ้ใหญ่ ีไม่ี่วัน้าน้องงแก็ะสร้าง้าให้เจี้เซ่อแ้ เขาตั้งใะแลกี่ิกับแกเื่สร้าง้า แกคงไ่่าอะไรใ่ไ?"
เิีแ่เฒ่าหูตั้งใะูเรื่องี้ัจากผ่านพ้นเาหยวนเีไปก่อน แต่เิว่าืโาที่วันี้ได้ั่ิ้าพร้อมหน้าัแู้เรื่องี้็ดีเหมือนั
"ุ่า ้าอางูเล็งี่ิไง้าเราไ้เหรอะ?" หูัเยี่ามด้วยความสงสัย
แ่เฒ่าหูตอบ "ี่ิทางทิศตะวันตกง้าแกนั่นแหละ ที่ั้สร้าง้าัคาะเื้ขนาดใหญ่ได้าเลย"
เมื่อได้ยินว่า้าอาเล็งี่ิทางทิศตะวันตกง้า หูัเยี่ย็ขมวดคิ้วโดยไมู่้ตัว "ุ่าะ ที่อื่นแลกได้่ะ แต่ที่ั้ไม่ได้ ก่อนหน้าีู้็บอกุ่าไปแ้ว่าูตั้งใะเปิโรงงานเื้้า ู็ตั้งใะสร้างโรงงานี่ิทางทิศตะวันตกง้าูผืนั้นั่นแหละ่ะ"
แ่เฒ่าหูไม่ได้ตอบรับำูงัเยี่ย แต่หันไปมองหูาหมินที่ำัถือ้เหล้าไ้ "ามิน น้องงแก่าะเอาี่ิำกินที่เขาุเิเองาแลกกับี่ิำกินั้งแก าใี่แกให้เขาแลก ึแกะเรีี่ิเิ่ีหนึ่งืสองเฟิน [1] เขา็ยินดี"
หูาหมินแสร้งำเป็นลำบากใแู้ว่า "คุณแม่ ไ่ใ่ว่าเราไม่าแลกี่ิกับ้าน้อง แต่รับปากเยี่ยเยี่ยไปแ้ว่าะให้ี่ิั้กับลูก ไ้ให้เสร้างโรงงาน"
้าหงเเอาแต่ิ้าเีๆ ไม่ิที่ะปาก
แ่เฒ่าหูไม่ิว่าหูาหมิน็ะไม่แลกี่ิำกินั้เช่นั สีหน้างเึแความไม่ใออกาอย่างชัดเ "ึเยี่ยเยี่ยะเปิโรงงานจริงๆ ็ัมีี่ิีเะแะนี่นา"
"ุ่า อางูะสร้าง้าให้หูเจี้เซ่อ ็มีี่ิ็เะแะเหมือนันี่ะ ูว่าทางทิศตะวันออกง้าเขา็ดีออก ที่ั้่า้็สร้าง้าได้ตั้งสองัะะ" หูัเยี่ยู้สึ่า้าอา้เอาี่ิทางทิศตะวันตกง้าให้ได้เช่นี้ ้ีเุแอบแฝงู่แน่ๆ
เมื่อเิญ้ากับหลานสาวโที่ดูแ็้าขึ้น แ่เฒ่าหูเิ่าั่ขึ้นาจริงๆ "เยี่ยเยี่ย แกไ่เ้าใหรอก ไ่ใ่ว่ามีี่่าแ้ะเหาะกับาสร้าง้า ี่ิทางทิศตะวันออกง้าอาแกน่ะ ัใหญ่็จริง แต่ที่ั้ฮุ้ไม่ดี ู่ไม่ได้ ้าแกกับ้าสกุลิข้างๆ แ้็ี่ิทางทิศตะวันตกง้าแก ฮุ้ดีเป็ิเ เจี้เซ่อเป็นาาโง้าสกุลหูงเรา าสร้าง้างเขาะำแลวกๆ ไม่ได้สิ"
เื่ที่ะ่ให้้าได้ี่ิำกินที่ว่าฮุ้ดีั้า แ่เฒ่าหูึูุ่าทีู่ได้
เี่ยวกับเรื่องฮุ้ หูัเยี่ย็ไม่ได้ไม่เื่เีทีเดียว "ุ่า ูะีวามู้เรื่องฮุู้่บ้าง าั้ซินแสหนึ่ง่าที่ี้ไม่ดี แต่เปลี่ซินแสีาดู ำตอบ็อาจะไม่เหมือนั็ได้ะะ ซินแสที่เ่จริงๆ ัแก้ฮุ้ได้้้ำ ูว่าลองให้อาไปเิญซินแสเ่ๆ าดูี่ิทางทิศตะวันออกง้าเขาใหม่ีที็ดีะะ"
หูาหมินู้สึ่าูาูีเุ เขาึรีบเ็ด้วย "คุณแม่ ่าี่เยี่ยเยี่ยู็ถูกะครับ ้า้าน้องใส่ใเรื่องฮุ้าก ็เิญซินแสาดูหลายๆ ่าหน่อย็ดี"
แ่เฒ่าหูเ้าใแ้ ไ่่าัไงเขา็ไม่แลกี่ิกับ้า
แ่เฒ่าหูาตะเกียบใมืบนโ๊ะอย่างแรง "้าน้องไม่ได้่าะเอาี่ิงแกไปฟีๆ สักหน่อย เขายินดีเอาี่ิำกินาแลก ำไมแกึไม่แลกีล่ะ? หูาหมิน แกเป็นหัวหน้าครอบครัวะ แกัไม่แก่หลงลืม ู้แต่ะฟัเมีับูา แกันับว่าเป็นู้าู่ืเปล่า?"
แ่เฒ่าหูมองออกแ้ว่าาใี่หูัเยี่ยไม่ัขา เะาารถ่ให้้าแลกี่ิำกินแปลงั้าได้
ัจากไตร่ตอย่างี่้แ้ หูาหมิน็มองไปทางูาโอย่างระมัดระวัง "เยี่ยเยี่ย ืว่าเราะตกลงแลกี่ิให้้าอางลูกดีไ? ี่ิำกินที่้าอางลูกุเิา็ดีทั้งั้ เรา..."
หูัเยี่ยไม่รอใหู้่จบ็รีบูัขึ้นา "่ะ ทีู่ะสร้างโรงงานั้ เราตกลงัไ้แ้ไ่ใ่เหรอะ? ูยืนยันำเดิม่ะ ้า้าอางูแลกี่ิที่อื่น ูะไ่่าอะไรเลย"
เหตุผลที่หูัเยี่ยยืนยันที่ะสร้างโรงงานทางทิศตะวันตกง้า ไ่ใ่เพราะู้่าี่ั้ฮุ้ดี แต่เป็นเพราะว่าัู่ใกล้้า
้าโรงงานู่ไจาก้าเกินไป ตอนกลางคืน็้มีคอยเฝ้าโรงงานโดยเฉพาะ
้าสร้างโรงงานไ้ข้าง้า ็ไม่้ไปเฝ้าโรงงานเป็ิเ
เหตุผลที่หูาหมินตัดสินใประนีประนอมกับแม้เฒ่า ็เพราะาให้เรื่องัจบๆ ไป เขาไม่าะเาะกับแม่ี่ไปแ้
เขาิว่าใเมื่อ้าเอาี่ิำกินาแลกกับี่ิำกินี้ ้าเขา็ไม่ได้เสียเปรียบอะไร
หูัเยี่ยืาที่ะสร้างโรงงานบนี่ิผืนั้ หูาหมิน็ไม่กล้าััใหู้างเอง้ "คุณแม่ รับปากเยี่ยเยี่ยไปแ้ว่าะให้ี่ิผืนั้ไ้สร้างโรงงานครับ ไ้คุณแม่ไปคุับ้าน้องดู ให้เขาาิธีอื่นเถอะครับ"
แสงแห่งความัใใแ่เฒ่าหูที่เพิ่งะส่องประกายพลันมอดดับลงีครั้ง
"ามิน แกป่ให้เยี่ยเยี่ยำตามใชอบอย่างี้ได้ัไง? ลูกแกไม่ได้ะไปเข้ามาิทยาลัยหรอกเหรอ? แ้ตอนั้ะเปิโรงงานได้ัไง?" แ่เฒ่าหูไม่ได้แ็้า่ แต่เิ่ใช้ิีอ่อนโแ
ตอนี้ถิงถิงที่ไมู่่อะไราตลอด ฟั่ไม่ไหวแ้ "ุ่า าที่ี่าูเข้ามาิทยาลัับาเปิโรงงานไม่ได้ััเละะ ีอย่างึี่าูะไปเรีมาิทยาลัยแ้ ที่้า็ัมีู มี่กับแมู่่ะะ ้าี่าูเปิโรงงานขึ้นาแ้ ะ่แก้ปัญาเื่ามีงานำงู้ญิที่อายุไล่เลี่ับูใหมู่้าได้เะแะ ู้ใญ่ใหมู่้า็ะ่ดูแลโรงงานัเองแหละ่ะ"
หูัเยี่ยชูนิ้วโป้งให้ถิงถิง "ถิงถิงูถูก ูดีาก ุ่า ุ่าไม่าให้้าเรามีชีวิตที่ีึ้ใ่ไะ?"
"ยัยูนี่ ำไมูจาแี้ล่ะ?" แ่เฒ่าหูโกลอกตา "ฉันเคยูตอนไหนว่าไม่าให้แกมีชีวิตที่ีึ้?"
หูัเยี่ล่าว "ใเมื่อุ่าัว่า้าูะมีชีวิตที่ีึ้ แุ้่า็ิว่าี่ิทางทิศตะวันตกง้าูฮุ้ดี ็ไม่ควระะยั้นะยอให้เราแลกี่ิออกไปนี่ะ ูเปิโรงงานำาค้า ้าไปสร้างโรงงานใที่ที่ฮุ้ไม่ดี แ้าุะำัไงละะ?"
หูัเยี่ยู้สึ่าตำหนิุ่าแค่ี้ัไม่ เึเิ้ากดดัน่ไป "ุ่าะ อะไรๆ ุ่า็ิึแต่้าอา ใใงุ่า ้าูสำคัญน้อย่า้าอาเหรอะ? ่งูเป็นทีุ่่าเ็บาจากแม่น้ำเหรอะ?"
ัไม่ทันที่หูัเยี่ยะูจบ ถิงถิง็ขึ้น "อะไรๆ ุ่า็ิึแต่้าอาทั้งั้ ็เพราะ้าอามีาาตั้งสองสิะะ? ึรังเกียจว่าเราาี่้เป็นเด็กู้ญิที่ิ้เปลืองเงิน แต่่งู็เป็นูาแท้ๆ งุ่าเืัอาะะ ูไม่เ็ว่า้าอาะัญญูอะไรขนาดั้เลย ไ่ั้ำไมช่วงุีกับช่วงเาหยวนเี ุ่าึไม่ไปิ้าที่้าเขาล่ะ?"
เชิงอรรถ
[1] เฟิน (分) หน่วยี่ิ 1 เฟิน เท่ากับ 66.67 ตารางเมตร
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??