เรื่อง สะเทือนสวรรค์ สะท้านอสูร
ภายใน้กลางำยาน เ้าสำนักันั่งปรึกษาารือ หยุนยี่เิ่หยิบชาึ้มาิ ชายาหรี่าแล้วเ่ถามุุผมาซึ่งนั่งู่เบื้อง้า
“แค่ปุโอสถเ่การเิญัด้วยโัปีัู้ เหล่าู้ทรงาู้แห่งุเาเ่ยฟงไปถึงเาเพ้จื่อ็าารถำไ้ เหตุใด้ให้ิฟงเดินาไปถึงุเาเาวู่ เหตุใด่าป้านโลี่ึส่งิฟงไปที่นั่น...”
ป้านโลี่ปะามือำัู้มีอายุ ชายาู้่าร้อน่าามานานประกอบไปด้วยสติปัญญา ใเื่หยุนยี่เิ่ได้ามาเป็นเ้าสำนักึ่โาเีู่กับัเขา แซ่ป้าน็ไ่ำเป็ที่จะ้ปิัีต่อไป
“ข้าเอะในานแล้ว่าิฟงมีเื้าของึ่เทพู ข้าใให้เขาเดินาไปยังุเาเาวู่เื่ดูปฏิิิาของ่า ในั้ั้เจิ้ิ่ฝูได้ซ่อนั เขาจ่า่าหยุนยี่เิ่จะตรวจ่ากายของิฟงเสร็จ แ่่า็ยังไ่ทราบ่าิฟงมีาเืผสม าเป็น่าความจริงมาเปิเตอนที่่าได้เดินาไปยังะูลี้ แะ่า็มิได้ัเีในัของิฟง นั่นำใ้ข้าดีใิ่ั ที่ข้าำไปทั้งหมดเาะ้การาัธมิตรที่ไ้ใไ้ การสืบทปิาของรุ่น่ไ่ใช่เื่เล็กน้อย ข้าจำเป็น้เตรียมการให้บคอบ ขอให้่าหยุนยี่เิ่ได้โปรดให้อภัยที่ข้าปิัเื่า...”
แซ่ป้านัก้มหัวแะปะามือโู่เช่นนั้น เื่ครู่เขาใูึ‘รุ่น่’ให้หยุนยี่เิ่ได้ัู้ ฝ่ายชายาูเคราาแล้วพยัก้า่าพอใ าั้แซ่หยุน็เ่ถาม่าตรงไปตรงมา
“่า้าวเิยังมีชีวิตู่หรือไ่”
“ิ้ไปั้แ่ั้ที่ยื่นมือเ้าช่วยเหลือู้ะูลี้ ที่เหลือู่เป็นเีแ่วิญญาณ รุ่น่ไ่อยากให้ชั้นฟ้าแย่งชิงัที่สถิตู่ใน่าึใช้โ่ตรึง์ผนึกัของัเองไว้ ในี้ดวงวิญญาณของ่าู่ที่เแของุเาฉู่ี...”
หยุนยี่เิ่พยัก้าัๆีหลาย เขานึกถึงาั นึกย้อนถึงประวัติศาสตร์อันานานของสำนักาุจำรัส ัใั้คำถามึ่็ุึ้ในหัวของชายา
“เหตุใดึเี่า้าวเิ่ารุ่น่ ำไม่าป้านโลี่ึไ่เีขานเา่ารุ่นแรก...”
ชายู้มีผมาหลับาิ่ ท่าทีของเขาประึ่กำลังำึึาัอันานาน เขาลืมาึ้มาแล้วูแซ่หยุนด้วยแววาเป็นประกาย ป้านโลี่พยัก้าึ่ั้่ที่จะเปิเเื่า
“่า้าวเิูแสำนักาุจำรัสจากเบื้องหลัง แม้เ้าสำนักแ่ละรุ่นจะล้มายายจาก แ่่า้าวเิ็ัู่ เาผัน่าไป่าเิ่า แล้ว็าึยุคที่ไ่มีู้ใดเาะที่จะดำรงตำแ่งเ้าสำนัก ด้วยเหตุนี้่า้าวเิึ้อาาความมืดเื่ปกคงสำนักาุจำรัสีั้ แ่หลังจากที่กายเื้ของ่าแตกสลาย สำนักาุจำรัส็ปาาู้ปกคง่าเี่ไ่ได้ หลังาั้ ข้าซึ่งท่องเที่ยวไปั่ีปเีฉิน็ัายังเทืเขาเวียนลี่ซาน ข้าเ้าไปยังุเาฉู่ีพร้อมกับัตำแ่งเ้าสำนัก ด้วยเุบางประการำใ้ข้าูู้่แล้ว่า่ารุ่น่นี่แหละืู้ก่อั้สำนัก ข้าเืัเองู่เสมอ่าไ่ให้แ่าเื่ของ่า้าวเิไ่่าจะู่ในี่แ้หรือี่ั คำ่า‘รุ่น่’ถูกใช้เื่เืสติของัข้าเอง” พูดป้านโลี่็สส่ายสายามองเอาคมอันแน่นาีั้
ปรมาจารย์แ์เทะพอใิ่ั เ้าสำนักแซ่ป้านมิได้ปิัเขาู้มีศักดิ์ัเีกัน ป้านโลี่เปิเทุก่าโดยไ่่เ้ ชายาใช้ความคิดู่ัั แล้วเขา็ถามคำถามที่ยังคาใ
“้ากับ่ารุ่น่ไ่้การให้่าานยีู่้่าดวงวิญญาณของ่าัู่ เหตุใดึเป็นเช่นนั้น”
าี้ป้านโลี่มีท่าทีลังเลใ ชายู้มีผมา้เ้าไปในาของหยุนยี่เิู่่ัั่ที่จะเปิเความจริง
“โ่ตรึง์...โ่นั้นำใ้าำของรุ่น่ค่อยๆเลือนาย หลายั้ที่่ารุ่น่แาาวิปลาสให้เ็ ความจริงแล้วรุ่น่ดีใิ่ัทีู่้่าธุลีแห่งาำของ่าานยี่ัู่ ่าอยากจะากับ่าานยี่ีสักั้ ากแ่ไู่้่าาาเียสติประึ่บ้าจะกำเริบึ้เื่ใด เื่เป็นเช่นนีู้้ไ่พบไ่เับสายเ่าเียจะดีก่า...” ป้านโลี่ิ่ไปเล็กน้อย าั้แซ่ป้านู้ยิ่งใญ่็เปิเ้ำของรุ่น่ด้วยเียงสั่น
“ให้านยี่ำภาพของข้าเื่ั้ยังเป็ปิ ปล่อยให้เ็แซ่ิเป็นัแทนของข้า โชคชะาำาิฟงไปพบกับาำของานยี่ นี่ไ่ใช่เื่ัเิญ ิฟงู้มีาเืเีกับข้า้สืบทปิานั้นให้เป็นจริง...”
ฝูเรือเาะของสำนักึ่โาแะะูลี้ลอยำู่ท้องาบริเวณยต่อระห่างแ้าับแ้ฉู่ เ้าเปี๊ควบกับหงส์าแล้วิไปิมาระห่างยานำต่างๆ เขาเ้าไปูุกับสายแะเหล่าบริวาร เิลอยไปยังยานำโ้ำนี้ ุ้าเ้าเปี๊็โฉบไปยังยานำึ่ที่มีู้าุโสหญิงา่าเย่ิเป็นควบคุม
ิฟงเดินไปยังเาะโกลางยานเาะ ที่ตรงนั้นมีชาย่าใญ่ถูกัาาไว้กับเสา่าแน่นา เ้าเปี๊มองชายู้นั้น่าา เขาหันไปาเย่ิทีู่่ไปห่างอไป
“ปล่อยศิษย์ี่ฟู่ได้หรือไ่”
“ไ่ได้! ขืนปล่อยฟู่ฟ่างี่ให้เป็นอิสระ ไู่้่าเขาจะายัไปไี โีที่ของสำนักพบัเขา่ที่เราจะอเดินาไ่นาน ู้นี้เดินเวียนวนไปมาบๆุเาเาวู่ถึงาเดือนเต็ม ากเราไ่พบเขา ป่านนี้ฟู่ฟ่างี่คงยังติดู่ที่ดินแดนแถั้นนั่นแหละ!”
“ื้ อูๆๆๆ าๆๆๆ”
ชาย่าใญู่้ถูกปิดปากไว้ด้วย้าีาๆาาร้องขอความช่วยเหลือ เ้าเปี๊เหลือบมองู้าุโสหญิงแซ่เย่เป็นเชิงา เย่ิถอนายใ่ที่จะพยัก้า เื่ได้ักานุญาต ิฟง็่าอักขระเื่ถอนะ้าผืนนั้นอ
“ศิษย์้ฟง! ไ่ิ ศิษย์้ิ! ข้าได้ำแี่บุเาเาวู่่าละเอียด ด้วยแี่นี้ ัง่าข้าไ่มีวันที่จะาีต่อไป แ่ที่่าไ่านั้น...หมายถึงข้าู้่ในเรัศมีของุเาเาวู่ไ่เกินร้อยลี้เ่าั้นนะ!”
ฟู่ฟ่างี่ยิ้ม้า่าูิใ แซ่ฟู่ให้ิฟง้ถุงิเที่ห้อยไว้้าเอว ิฟงหยิบกระดาษแ่ใญ่อมาามคำสั่ง พอเ้าเปี๊ากระดาษแ่้า็พบ่ามันืแีู่ิประเี่และเอียดีุ่เท่าที่เขาเเ็มา
แ่กระดาษมีเครื่องหมายระัความสูง มีัญั์ต่างๆู่เต็มไปหมด แี่ของฟู่ฟ่างี่เต็มไปด้วยลายเส้น เ้าเปี๊ทึ่งไ่ได้เื่ได้เ็แี่ที่าสร้างึ้
“ศิษย์้ิ เื่ข้า...เื่ข้าึ้ไปยเาะโ! ข้าอยากเ็ื้ี่ด้านล่าง ข้าจะำมันไว้แล้วมือำแี่ทันทีที่ข้าเป็นอิสระ!”
“แ่...ู่สูงานี้ แม้แ่มานทีาเหอ็เ็เป็นเส้นเล็กๆ”
“่าั ่าน้อย็ัีก่าที่้นั่งู่เยๆ!” เียงของฟู่ฟ่างี่เต็มไปด้วยความื่เ้
เ้าเปี๊ถอนายใ เขาส่งสายาไปาเย่ิีั้ าั้เ็ชายึ่าอักขระเยกเา่าใญ่ไปไว้ที่ปลายยของเสาไม้
ฟู่ฟ่างี่ดีใิ่ั เขา่าขอบคุณเ็ชายั้หลายั้ ่าใญ่เบิ่งา้า าาของเขา้ากับเ็ที่เ็เ่ชิ้นใ่ ฟู่ฟ่างี่หัน้าัขวา เขาาาเี้ไปุั เ้าเปี๊็แจะใดี เื่เ็่าศิษย์ี่แ่ฟูมองไ่เ็้าั ิฟง็ช่วย่าอักขระแล้วหมุนัของฟู่ฟ่างี่ไปมา
“อา...มีกลุ่มยานเาะุ่้ามาานี้!” ฟู่ฟ่างี่ส่งเียงร้องดัง เ้าเปี๊หันมองามสายาของฟู่ฟ่างี่ แล้วเขา็เ็่ามียานเิาวาี่ิบำแหวกาาตรงเ้ามา
ำยานเหล่านั้น้มีีแเิ เย่ิแะทั้งหมดต่างหัน้าไปมองกลุ่มยานเาะ ู้าุโสหญิงแซ่เย่เ่พิจารณาู้าึ าั้า็เงย้ากับฟู่ฟ่างี่ที่ัแาาื่เ้
“สำนักอัคคีาญ ึ่ในัธมิตรของเรา เราจะเดินาไปยังสำนักปฐีพิฆาต้ั!”
ขบวนยานเาะกลุ่มใญุ่่้าตรงไปยังิาั ่าไปีึ่อาทิตย์ทั้งหมด็เ้าสู่เแแห่งเทืเขาที่มีูิประเทศอันาา...
เทืเขาี้เชียนใญ่โตยิ่งก่าเทืเขาเวียนลี่ซานิ่ั ในเานีุ้่พยนต์เ่มองไปยังดินแดนที่ประกอบไปด้วย้าผาหินอันแ็แ่ มองลานาทีู่่ชั้ลาง ูป่ารกึ้ทีู่่ยเขา าำโากวาดสายาดูสรรพิ่ง่าไ่ละสายา ทสายามองเบื้องล่างู่เช่นนั้น่ที่จะึำเบา
“เทืเขาี้เชียน ดินแดนที่านยี่้าวปฐีได้ถืำเนิดึ้...”
ยานเาะาร้อยำจที่เิเาหินแกร่งั่แท่งเ็ เขามายืนู่ที่ีเาามเีปฏิบัติ ยานแ่ละำทุกไ่ต่ำก่าึ่ร้อย แม้พาะเิาวเหล่านี้จะมีาเล็กก่าำยานของะูมู่า แ่ัธมิตรที่มาัู่ที่ีเาในวันนี้ ็มีำไ่น้อยก่าาิที่าะูมู่อไปจากสำนักาุจำรัสในครานั้น
หั่วู้มีผมีเิแ ป้านโลีู่้มีผมีา แะหยุนยี่เิู่้มีเคราายืนู่้าุ ทั้งาแมองยเขาที่ปกคลุมไปด้วย้ไ้เพียงู่เี าั้เขาเิลอยไปท้องา ทั้งาช่วยกัน่าอาคมบๆยานเาะด้วยุอักขระีทองอันทรงั...
ึ่ๆๆ ฟรุ่บ!
ู้ฝึกตนจากสำนักต่างๆที่เิ่าึต่างส่งสายามองเหล่าุุู้ยิ่งใญ่ แสงีทองอันส่างกระจ่าง้าำใ้เขาู้้สึกื่เ้ อักขระแ่ละคำช่างทรงัิ่ั ะั้เองเียงึ่็ดังาาท้องฟ้า
“ดูเหมือน่าป้านโลี่จะไ่ไว้วางใสำนักปฐีพิฆาตของข้าสักเ่าไ ำเช่นนี้เป็ารไ่ให้เกียรติข้าู้จัดงานแาู้...” ่าเียงหัวเราะที่เืไปด้วยความเหยียดหยัน็ดังึ้ ชายู้มีเบ้าาึในุีน้ำาลำีแปดร้อยเิลอยาาท้องา
เ้าสำนักึ่โาแะเ้าสำนักอัคคีาญมาุู่พื้น ทั้งาคาระู้เป็นเ้าบ้าน แซ่ป้านุยิ้มุปาก่ที่จะเ่้ำ
“่าฟ่านหม่านืคิดาเกินไป การูแความปลภัยใ้านเาะของัเองถือเป็นเื่ปกติที่ทุกสำนักพึงปฏิบัติ”
ิ้ำูของป้านโลี่ หวงิฟา็ุยิ้มุปาก เขาุ่ทะยานไปาา่าไว่อง าเี่าอักขระู่ไุ่ แสงีทองเจิด้ายิ่งก่าแสงอาทิตย์ ทุาเส้นทุกัอักษรช่างทรงั มาบัดนี้บกลุ่มยานเาะของเหล่าัธมิตรมีอาคมากั้นถึงยี่ิบชั้น แ่ถึงกระนั้นหวงิฟา็ไ่มีทีท่า่าจะุมือ
ะั้เองหยุนยี่เิ่็พยัก้าให้กับเหล่าู้าุโสทั้งหลาย ทั้งเาเพ้จื่อ ิยู่าน ฝูเต้อุ เฮ่อโแะู้าุโสที่เหลือต่าง็พร้อมใกั้มหัว แสงอักขระเของเหล่าู้าุโัิบสปะาแะยกระัอาคมที่ปป้ยานเาะ ู้าุโสแห่งสำนักอัคคีาญเ็ดังนั้น็ไ่้า ีไ่กี่ึใที่เิเาอัน้าใญ่็ส่างไสว ้ากับ่าแสงอาทิตย์สาดส่อง้ัถึงิบดวง!
...เ่าั้นยังไ่พอ ซูเิงหยวนยังใหู้้าญุ์เฝ้ายานเาะไว้ในิทั้งแปด แ์กระบี่า็เิลอยู่าาเื่ำความเคลื่อนไหว ูุ้้ัของะูลี้ทะยานไปยังิาต่างๆกัน ากับ่าเหล่านั้นจะำให้ั่ถึงทุกความเป็นไปที่เกิดึ้บๆเทืเขาี้เชียน
ู้ฝึกตนจากสำนักต่างๆััู้ได้่างานแาู้ในั้นี้ไ่ชอบมาพากล เหล่าเ้าสำนักเ่่าอักขระเเื่ปป้พาะของัเองู่ไุ่ แสงอันส่างไสวีความกระจ่าง้าาึ้ทุกที
ฟ่านหม่านืมองมายังป้านโลี่แะหยุนยี่เิ่แววาที่เต็มไปด้วยเิโะ การกระำของเ้าสำนักเป็ารตบ้าเขาชัดๆ ัู้่ใให้ในสังกัด่าอักขระเ สำนักึ่โกำลังประกาศความเป็นปปั์กับสำนักปฐีพิฆาตใหู้้ไดู้้
แซ่ฟ่านะกลั้นเิโะไว้ในใ เขาส่งยิ้มไปให้เ้าสำนักน้อยใญ่ าั้เขา็ูาด้วยเียงเนิบๆ
“เหล่าู้คุมกฎแะ่วยทะลวงีนับัๆจะเฝ้าดูความเี้ของยานเาะ ขอให้่าเ้าสำนักทั้งหลายโปรด่าตื่นตูมโดยใช่เหตุ ากเกิดเุ้า ข้า ฟ่านหม่านืขอลั่นวาจา่าจะัผิดชอบทุก่า่าเต็มที่”
เื่ระัฟ่านหม่านืเ่ปาก แสงจากอักขระเของสำนักฝึกตนใญ่น้อย็ค่อยๆาคลาย ท่าแสงจากอักษรโาจากาสำนักึ่โาไ่มีทีท่า่าจะั ากับ่าเหล่านั้น้การประกาศศักดาให้ทั้งหลายได้เ็ ั้แ่ที่เ้าของเขาเหยียบเ้ามายังเแของสำนักปฐีพิฆาต...
านยี่ไ่สนใกับแสงของอักขระที่กระจ่าง้า แซ่านไ่ใส่ใเื่ทะเลาะเบาะแว้งของเ็ๆ เขาปรายามองแซ่ฟ่านเพียงเี้วขณะเี แล้วเบือน้าไปาื่ ุ่พยนต์กวักมือเีเ็ชายั้ านยี่ชี้ไปที่าึ้เขาซึ่งมีูปปั้หินายักษ์ั้ะ่าู่
“ตุ๊กาหินาคู่นั้นเปีได้กับู้พิทักษ์ของสำนักฝึกตนาุดิน ุ่ปั้นสูงเ้าิ (าิบเมตร) ปกปักรักษาแ่ดินนี้มาั้แ่ีตกาล าึ้ีาิ็มีตุ๊กาีาคู่เฝ้าปะำู่ ุ่ปั้นเหล่านี้ืนยง่ากาลเา ไ่่าู้ฝึกตนใด็ไ่าำลายมัน”
ะั้ชายเบ้าาึ็ปรบมืัง ฟ่านหม่านืมองมาทีุ่่พยนต์ด้วยแววาที่ื่ แู่่เีสายานั้น็เปลี่ยนเป็นเหยียดหยัน เ้าสำนักปฐีพิฆาตามือเื้เิญแขกนับื่ให้ึ้ไปเขา าั้แซ่ฟ่าน็กลามองุ่พยนต์
“าำโา? านี่ ที่เ้า่ามาถูก้เืทุก่า แ่่าูปปั้คู่ไ่ใชู่้พิทักษ์ ูปปั้เหล่านั้นเป็นเพียงัญั์แห่งการมีู่ของสำนักปฐีพิฆาตที่ยิ่งใญ่!”
านยี่ยิ้มุปาก าำโาไ่แม้แ่จะชายามองเบ้าาึ เขาตบไ่เ้าเปี๊าที่ที่จะพูดเียงดังเื่ให้ทั้งหลายได้ิน
“ิฟง ไ้นี่มันโง่ก่าเ้าเะ ใายภาค้าเ้าามาเป็นเ้าสำนักฝึกตนาุดิน ข้าเชื่อ่าเ้าาารถปุุ่ทั้งี่คู่ให้ตื่นึ้ได้”
“าาว!”
ชายผิวีดำแทะยานอจากกลุ่มทั้งแปดร้อย ไ่้าีหลายิบ็ุ่าา้าั ของสำนักต่างๆู่ในาาตกใ สำนักึ่โาเหยียบเ้ามาในเเทืเขาี้เชียนไ่นาน็เกิดเื่เียแล้ว านยี่มองู้ทีุ่่ทะยานเ้ามา่าไ่แยแส ุ่พยนต์ี้ิ้ไป้า้า ัใั้เขา็เ่เียงเี
“ิฟง ัามันแทนข้าที”
“อ้าว...เฮ้!”
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??