เรื่อง หญิงหม้ายในจวนอ๋อง
เสียงฝีเ้าของหลี่เีจินเิฉับ ๆ เ้าาัเืัรอง้บ่าวไพร่ิเนั้นเ็่าาโของเขา ึพาัเิหลบไปคนละา เหืไ้เพียง่าของหญิงา นั่งื่ชาู่ตามลำพัง เางาา้กัดฟันแน่น
“เหยีหลิงั้์ เหตุใไ่บอก้า าก้าไ่ไ้ิจากปาของบ่าวใจวน ้า็คงโ่ไปอีกา!” หลี่ิหลีาถ้วยชา ตวัดาากลับาัุาแล้วเ่ขึ้น
“แล้วเจ้าะเดือดร้อนะไ คน็ไู่่แล้ว?”
“าั้์ลูกของ้า ็เ่าัเด็กใ้เป็นเืของสกุลหลี่ เหตุใ่าแม่ึไ่บอก้าัคำ” หญิงาค่อย ๆ ุึ้ยืน เให้เ็ุและเื่ปะัูค่าี่ิกาย ่ึฐานะัมั่งคั่งี่มีใานี้
“าให้เด็กนั่น เป็น่าเจ้าเหรอ? นับจากเด็กโต เจ้า็ู้ว่าาำาเป็นเช่นไร ้าเป็นเพียงหญิงาสามัญ ไ่มียศำแ่ เลี้ยงดูเจ้า่าะรอดพ้นไปได้ใแ่ะัยากเ็นเ่าใ ตอนนี้เจ้าเป็นึขุนาะัู มีหน้ามีตา มีบารีเิากาย เหตุใะ้สนใา้”
“แ่ไ่ใช่เาะาหรอกเหรอ ้าึมีัี้”
‘เพี้ย!’ แตบของาา ำให้าุ่หน้าั ่าไ่ทันั้ั
“ากไ่ใช่เาะาสาารถของเจ้า เจ้าะายืนู่ตรงนี้ได้เหรอ า่เีเจ้า็จริง แ่็แกับการิู่่าสบายใจวนนี้เป็เาึหนึ่งปี มันใ้ัไปหมดแล้ว” ้ำเีั่เครือของหลี่ิหลี ี่แสดงออ่ารังเกียจาเหยีหลิง ำให้าุ่ึโขึ้นา
“ไ่ว่าัไง ้าะไปตามาเหยีหลิงกลับา าั้์ลูกของ้า” ูจบเขา็เี่ตัวเิจากไป ก่อนหญิงาะเ่จึ้น
“้าให้าิยาัเืไปแล้ว ไ่ว่าหมอหน้าไ ็รักษาไ่ได้ทั้งนั้น เากลับา็ไ่มีประโยชน์ะไ!” าุ่ไ้ิัั้ึหยุดชะงัก เขาแไ่าเชื่อูตัวเอง าาั่ไหวค่อย ๆ ัไปัาา้น้ำตาเ่ขึ้นาเ็น้อย
“่าแม่..เหตุใ่าึ...” เขาาะต่อว่า่าแ ๆ แ่็อ้าปาูะไไ่ ก่อนหญิงาะค่อย ๆ เิเ้าาแล้วเอื้อมาับ่าเขาเา ๆ เป็นการเีสติ
“ตอนนี้คนี่เจ้าควรดูแลไ่ใช่าเหยีหลิง แ่ควรเป็นุูไป๋ าั้์ลูกของเจ้าู่ เด็กคนนี้ะเป็นาใให้สกุลหลี่กับสกุลไป๋เชื่อมต่อั ไ่ว่าภายภาคหน้าะเิะไขึ้น ็ะมีสกุลไป๋ช่วยเหื หน้าี่การงานของเจ้าะั่ไ่มีู้ใ้ารังแก แม่ำทุก่า็เื่เจ้า....”
เขาไ่ั เพียงแ่ค่อย ๆ เิจากไป้าแดงก่ำ ่าาาาไป๋หลานเี่ย ี่ยืนเุา์่าเงียบ ๆ
่าของหลี่เีจินก้าวฉับ ๆ าึร้านุไของาเหยีหลิง ากาไปร้าน้าร้อนรน พยาาสอดส่ายาา าเงาของญิา่ากระวนกระวาย เื่ไ่พบ เขาึเ่เิเ้าไปาคนเฝ้าร้าน ก่อนะเ่าด้ว้ำเสียงกด่ำ
“เหยีหลิง...ากลับาี่นี่บ้างหรือไ่” คนัหน้าั แล้วั
“าครั้งหนึ่ง าขอยา...ี่แก้ิยาัเืะไั่า าพยาาะเ้าไปใร้านเื่เายาให้ได้ ้าเ่าใ็ไ่ฟัง ื้ึยิ่งั” หลี่เีจินเ้ริมฝีปา าไหวู ก่อนาต่อ้เสียงั่
“เจ้าได้ช่วางหรือไ่?” อีกฝ่าส่ายหน้า้า ๆ
“ะให้เ้าได้่าไร เถ้าแก่ิสั่ง้าเ็า” ัีี่ไ้ิำ สีหน้าของาุ่เปลี่เป็นโจัด ำืแน่น ก่อน่าเสียงกร้าว
“เหตุใ เจ้าใดำั! าำัั้์ ากไ่ได้ยา...เด็กใ้ะ้าแน่!”
“้าะไปู้ได้่าไรว่าาั้์จริงหรือไ่ ่าเป็นึสามีา ัป่ให้าถูกยาัไ้เีเอง เาคน็แค่ำตามหน้าี่เ่าั้น”
เื่ไ้ิเ่ั้ าี่ั่ไหวของหลี่เีจิน็เาเจ็บปวดา่าชัดเ เขาเ้ริมฝีปาแน่น ก่อนะุัเิจากไปตามตรอกใตลาด เื่ตามาญิา่าร้อนใ
เขาใ้เาเกือบึ่วันิาทุกุของตลาด แม้กระทั่งเิไปัาเ้าใกล้เคียง ่ากลับไ้เงาของหญิงี่เฝ้าตามา
ใี่สุด าุ่็ิ้ันั่ง่าหมดแ พลัน้เาปิ่นปักผม ี่เสัญญาะใ้าเป็นของแทนใขึ้นา ากลมไหวระริก เ่เสียงเาากระซิบ
“เจ้า...ู่ี่ไัแน่’
่าของาเหยีหลิง ำัำอาารู่ใตำหัานเี่ย้าตั้งใ ญิาหยิบัาหั่นเป็น่ ๆ แล้วหย่อนะะ้าชำนาญ ัาเสร็จแล้ว็เี่ตัวไปัลานซั้าง นำ้าและเื่ใช้่ัของเฟิอ๋อง าัตามหน้าี่ ใ้างดงามของา ำให้บ่าวู้าต่างแอบไ่เป็นัำงาน ากแ่นั่นไ่ำให้าเหยีหลิงั่ไ าัคงำหน้าี่ของตน้าเต็มใ เื่เสร็จจากงานแล้วึัตัวกลับเ้าห้องี่มีเพียงและเสื่อเ่า ๆ ไ้ให้
าหยิบเากระดาษแ่ใหญ่ี่ิตัวา แล้วเตรียมาาเื่นำไปขาย ่าาไปได้เพียงครู่เียวเ่าั้น เสียงฝีเ้าของูู หัวหน้าแ่้า็วิ่งเ้าา้สีหน้าแื่
“เหยีหลิง ่าอ๋องเีพบ”
“ู้หรือไ่ว่าเื่ใ”
“้าไู่้หรอก แ่ด้วิสัยของ่าอ๋อง เีแล้ว้เ้าพบัี เจ้ารีบาืจากงานาาก่อนเถอะ” คำูร้อนใของูู ำให้าเหยีหลิง าืจากภาพา แล้วเิตรงไปัเืใหญ่
เท้าเ็ค่อย ๆ ก้าวเ้าไปใเืใหญ่ าาของาเหยีหลิงสะดุดเ้ากับ่าสูง ใุีำสนิทของเฟิอ๋องใ้า่เา ำััจ้องิ่หนึ่งบนโ๊ะเบื้องหน้า ก่อนะเ่ขึ้นด้ว้ำเสียงเีเฉย
“ฝีืาาของเจ้า...ไ่เลวทีเียว” เหยีหลิงค่อย ๆ เลื่อนาาไปัิ่ี่เขาัจ้องู่ พลันสะดุดใเื่เ็ว่าเป็นภาพาของาเอง
“ภาพนี้ ้าขายให้กับใ้เ้าอี้ไปแล้ว ่าได้า่าไร?” เฟิอ๋องละาาจากภาพ แล้วปาาญิาตรงหน้าีั้ เขาเหายมั่นให้าเป็นาาเคียง้าง ่าไ่าิ ว่าาะโ่งม้าปฏิเข้อเสนอของเขา โไ่ไยีัี้ แม้ะาให้เป็นเพียงบ่าวใจวน แ่าสาารถของา...าเป็นประโยชน์ใา้า าุ่แย้มิุ้ปา่าไ่น่าไ้าใ พลันเ่เสียงราบ
“้าได้มันา่าไร ไ่สำคัญ ตอนนี้มีงานาาให้เจ้า สนใหรือไ่?” เขาูพลางโอุปกรณ์าาี ๆ ให้าหนึ่งุ าเหยีหลิงอุปกรณ์ีู่่กับพื้น แล้วเลื่อนาาเขาแ่ิ่
“มีค่าตอบแทนหรือไ่?” าาและ่าของาเหยีหหลิงเปลี่ไปากับคนละคน หัวใ่โของาถูกำลายไปไ่เหืาไ้ใใ้ใอีก นับจากนี้าะไ่เีะเืู่้ใ ลมายใี่มีู่็เื่ตัวเอง และรอวันเ็สกุลหลี่ล่มจมกลับไปสู่จุด่ำสุดดังเดิม
“แน่นอนว่ามี แ่้า้ัเงิน จากผานของเจ้าึ่หนึ่ง ฐานะี่เจ้าเป็นเีแ่บ่าวใจวน้า” ญิาก้มหน้าิ ทบทวน่าเงียบ ๆ แม้ภาพาะถูกัราคาไปึ่หนึ่ง แ่เขาเป็นึอ๋อง มีคนู้จักากายใัหลวง าาขายภาพได้าึ้น่าี่เป็นู่ เื่เงินากาะกลับไปไถ่ร้านุไืจากเถ้าแก่ิ แล้วไปจากจวนอ๋องนี้ซะ
“ตกเจ้าค่ะ” าาของาแสดงาเด็ดเี่ยวมุ่งมั่น ิกับรูปลักษณ์าากับสายลมั่า็แล้ม เฟิอ๋องัจ้องอีกฝ่า ตั้งแ่ีะจรดปาเ้า คำร่ำืว่าางดงามากับเทพธิดาบน์นั้น าไ่ิั ไ่ว่าะุใ็งดงามยากะละาา
“ี่่าว่ามีงานให้้าำ...เป็นงานาาะไหรือเจ้าคะ?” คำานั้นำให้เขาิุ้ปาเ็น้อย ่าาเ็นชาไ้าู้สึกของเฟิอ๋องัคงเดิม เขาภาพาฝีืาขึ้นิิ่าใเ็น
“เป็นภาพเหืน...ุ่ี้ ้าะพาเจ้าเ้าัหลวง ไปาาของบุคคลู้หนึ่ง” าามีเล่ห์ัของเขา ำให้าน้อมกายั แล้วก้มเ็บอุปกรณ์าาี่เขาเพิ่งโให้ พลันัตัวเิจากไป ้สายลม่ ๆ ี่พัดกาย
เื่เิจากเืใหญ่ าหยุดอุปกรณ์าาใืครู่หนึ่งทันในั้น ่าของููเิเ้าา เอียงีะเ็น้อย
“นั่นะไ?”
“อุปกรณ์าา” าตอบเสียงเี หัวหน้าแ่้าิ้เ็น้อย
“่าอ๋องใ้งั้นรึ?” าเหยีหลิงั้าเา ๆ
“เหตุใ้ใ้้ เจ้าเพิ่งเ้าาี่จวนได้ไ่า าีาชอบะไ็ไ่มี... ไ่ใช่ว่าเจ้าไปโาหรอกนะ ้าแค่เื้าหัี ว่าเา่าอ๋องโทษู้ใ คนู้นั้นไ่า็พิการ” เหยีหลิงก้มอุปกรณ์าาใืแล้วฝืนิ้เ็น้อย
“้าเป็นแค่บ่าว มีหรือะ้าำเื่เ่ั้ อุปกรณ์าานี้ ่าอ๋องใ้้าจริง ๆ” ูจบ ่าของเหยีหลิง็เี่ตัวเิกลับเ้าห้องพัก ่าาสายลม่ี่พัดโาเป็นระยะ ากลมของหัวหน้าแ่้าไหวระริก ตามอีกฝ่า้าสงสัยไ่า
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??