เรื่อง ประชา : 2090
“ท่านจะไปไหน” เรซี่ถามเื่เ็ผุดลุกจากี่ั่
“เาคง้ไปทำงานแ้” ตอบ เคงเ็สีหน้าังอย่างชัดเจน เลยั้าอย่างเ้าใ และโือำลา
เื่เิาได้แ่สอง้าก็ีเีเรียกัหนึ่งัขึ้น้าั ทำเาสะดุ้งโหยง ัใจเ้ระส่ำระสาย ิ่ที่ัำัจะเป็ิ
“ปะา ท่านไปไหนา” ิายืนู่นั้น้สีหน้าบึ้งตึง “เาไ่เ็ท่าน้ำพุ เลยโหาท่าน ท่านก็ไ่รับ”
ีหยิบโศัพท์ในะเป๋าาเงขึ้นาดู ปาฏว่าีสายไ่ไ้ัาสาย ิเงี่ั้ระบบั่ไว้เาะัจะผู้ฟังปาั แต่แปใที่ไู่้ัตัวี่มันั่ ื่าเป็นเาะัแต่ั และีสาธิัู่สนทนาาเซ็กซี่ากเินไป อยากหน้าัเโทษัสองาหมัด
“เาโทษ” เ่ยปาเีอ้อนวอน แต่ดูิาุิเิน่าจะรับฟัง
“ะเลยเานัดู่แ้ เาเลยเข้าาี่ี่ กวาดสายามองหาท่าน ี่ไไ้...นั่งจู๋จีู๋่ัผู้หญิง” ิ้งิาขมวดเ้าากัน ้ำเีฟังดูเ็เี ู้ดีว่าไ่ใช่การึ แต่เป็นการะแะะแหนอย่างโมโหาก่า
“เปล่า ะเาแ่สัมภาษณ์ปะาาที่ท่าน” แก้ตัว้การาจริงา่ เรซี่ัโืให้ที่หันไปมอง ำใ้ำแก้ตัวงไ้้ำหนักใัี
“มันใช่เาไหม ท่านัำัาสำคัญไ่เป็นเไง” ิาำิต่อ
“ใเ็ก่อน เาก็ัู่ี่” ทำสีหน้าให้ที่สุดะพูด ไ่เ้าใว่าจะโธะไนักหนา
“เาะไาพูด สายเารายงานว่า เาไปตั้งาแ้” ิาเ็ดใ่ จนเรงใจคน ๆ ั้บนสุดที่หันามอง โชคดีที่ไ่ัไปึบนเี ้ำเีิาดูเดือดดาล่าั ไ่เหลือเ้าโงาสุภาพเี้น่ารั่อนหน้านี้
“ัู่โน่นไง” เี ยืนานเ่เดิม แ้ี้ไปที่ชายาศีรษะ้าที่เฝ้าสังเตาต
“ใช่ที่ไหน ท่าน นั่งู่แ 1F แต่ี่ั่ที่ท่านดูู่คือ 1J เป็นแ่ทีมงานคนหนึ่งง”
อ้าปากค้างอย่างะึ สมองุทำงานไปชั่วะ เีง้าให้องประชุมื้ึจนจับใาไ่ได้ ชายาแหน้าสุดที่สังเตาตลุกขึ้นยืนในัะนั้นี เาสวมเื้ืาเงยีนา ๆ ดูขัดัาุ
ไ่ใช่คนเดียวกันี่
เีงในัพร่ำััเ เื้แจ็คเ็ตีางเหมือนกัน แต่้าใไ่ใช่เื้โปโ ใบหน้าก็ดูุ่่าในรูปเป็นิปี างเหมือนูตรึงู่ัื้ าิพลาดเื่ปิดเีงโศัพท์าเป็แ่เื่เล็ก้ เื่เีัร่องาุแห่งาสะเพร่าที่ำัจมดิ่งไป
“ท่านทำะไไป” ิาึ้เี ้ำเีิาเศร้าปโธเคือง ใจเ้รัว ู้ึได้ึาะที่ำัจะเิดจากาิพลาดั์
“ไ่น่าเลย ู้อย่างนี้ ไีไป ๆ ดี่าว่าไ่้” นักข่าวาเหมือน่ึำให้ตนเงฟัง แต่ไ้ิทุกำ “งานเีหมด แ้จะทำัไงล่ะีี้”
“โทษครับ” เ่ย้ำ ๆ เีงอ่อย ้ำไป้ำา ู้ึเศร้าเีใจ้าสัตย์จริง
“พอได้แ้” ิาเิ่รำคาญ “โทษไป ก็ไ้ประโย์ เาก็ไ่ได้ไปเ้เาู่ดี”
“ไปสัมภาษณ์ทีหลังไ่ได้เ ี่าออนไลน์ตั้งา่า” บทสัมภาษณ์าัที่ำาทำข่าวก็าจาารเ้ออนไลน์
“ไ่ได้ มันไ่เหมือนกัน สำนักข่าวงเา้าชื่อจากข่าวปฐมภูมิที่สัมภาษณ์ตัวต่อตัว เป็นจุดาย้าเาไ่ทำเาก็เีจุดายนี้ไป ท่านัเถอะว่าเป็นาิท่าน ไ่้หา้แ้ัอื่น”
“เี๋เาาหาเาที่ให้ เผื่อเาัไ่” พูดาคิดแวบแไป ิาปฏิเสธัั
“ท่านเาะไาพูด ู้จัถงเาเ” ำโ้แ้งิาทำเงียบิบัี พวกเาู้ว่าิประชุมีที่หนึ่ง ไู่้ว่าเิาัไง้้ำ
“เี๋เาเิหา ๆ ี้็ไ้” ัไ่เลิกล้มาตั้งใจ
“พอเถอะปะา ่าาตั้ง 20 าีเาคงไปึไหนต่อไหนแ้ ยิ่งท่านาาแก้ตัว ยิ่งำใ้เาิหวัง”
ปะโนั้นะแทกัใจ่าแจนบอบช้ำหมด ุตาต่ำ ู้ึแ่ที่ัเเป็นผู้้าปัญา สาบานว่าไ่เคยอยาลั่นแกล้งเเลย แ้ธรณีจะเื่ในทีแ แต่พอได้าช่วยทำงานแ้ก็ทำเ็ี่ ไ่คิดฝันว่าจะาเป็้าาเดือดร้อนให้เแทน สีหน้าิาก็เศร้าส้ไ่แพ้กัน จนเือบ้ำตา
พิธีชายบนเี่า้เีงััขึ้นทุกะเื่ปลุกใจ ปิ้าการหาเีง
“เหลือเาีวันเ่าั้พ่อแม่ี่้ พลังงุ่าจะี่ำอนาคตงััเา ้าอยากำใ้พฤฒาียิ่งใญ่ เิญึ้ ๆ ไปให้สมัชื่องเา ก็้กดเืเบอร์ 2 อัตลักษณ์ ปื้ปิิ เ่าั้ะครับ” เาเ้ัะเล็ก้ “ีญาติญาติ ีิิ ีเื่นเื่น ำัเีงแ่นี้ ไ่พอที่จะเปี่แป เา้การเีงัุจากุ่า รวมัู้้ัสาชิกสภาัั ั้ 36 เ ให้เิหน้าไป้กันเื่ี่้ชาวพฤฒาีุ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2090 นี้ รับรองท่านไ่ิหวัง เจ้างสถิติ าเื่าตัวี้วัดจนู่วาระัดับสองงประเศ และเจ้างสถิติการุุประท้วง้ครั้งที่สุด เื ู้่าฯ คนที่ชอบ เื . ที่ใช่ เือัตตา...เบอร์ะไะครับ”
พิธีอ้าแขนาาายื่นไป้า้า ทำท่าเหมือนโุ แต่ีเีตอบาเป็นหย่อม ๆ เาดูไ่หนักแน่น พิธีเลยะโเง “เบอร์ 2 ะครับ บุครับ”
เีงปืัาว อย่าง้พวกเาก็ัให้เียรติผู้พูด ู้าคน ทยอยลุกขึ้นยืนเีัจากโประชุม ัิาัยืนที่เดิม แต่บรรยากาศตัวปลุกให้เื่จากาหม่นหมอง เใ้มือะเป๋าเป้งเป็นการสะกิดโไ่จับเนื้อ้ตัว
“เื่นั้นเาไว้ก่อน...” แววตาิาเปี่จากหม่นห่างเปล่ากลับาแน่วแน่ิั “ัไงนี้เาก็้ไปสัมภาษณ์ ื่ก่อน เีำัจะเลิกประชุม”
“แต่ว่า...” ำัจะแย้งแต่ั้ไว้ ึพูดไปก็เปล่าประโย์เาะิาไู่่รอฟัง เำโลดไปที่ทาง ทิ้งเื่นร่วมงานให้ยืนอย่างโดดเดี่ยว าใเฮือกใญ่ ิาพูดู ‘The show must go on.’ เา้ำ้าี่ตนเง
พวกเากลับาที่เีที่หนึ่งาแ้ซึ่งัปาัไ่ เลยจากำเาี่ั้ไว้ แตู่้ัู่แน่นขนัด พิธีบนเีัแะำตัวู้ัสภาััแ่ะไ่หมด ำัเล่าว่าแ่ะีาีะไ ีประสบการณ์้าใดาก่อน จะเ้เื่าผูกพันธ์ั้ิ่ และเป้าหายาตั้งใจอยากัา้ิ่ หญิงั 30 ปีเที่ยืนบนเีเคยทำงาน้าวิศวรมาก่อน แต่ก็ีเครดิตแ์เี่ยวัาเื การปกง และการัาาะบวนิา ทึ่งว่าเเาเาที่ไหนไปเรียนู้จนหลักสูตรที่ไ่เี่ยวัิาชีพตนาเป็น 30 ั ชีวิตปะำวันเคงเป็นเหมือนธรณีที่เาแต่เ็บตัวในห้อง ก้มหน้าก้มตาใฝู่้ใฝ่เรียน ไุ่ิัใคร คนที่แัไปเีที่สองก็ทยอยกลับายืนเป็นาั
ลอบำเืมองิาเป็นะะ ใบหน้าเัคงบึ้งตึง ไ่ีำพูดใด ๆ หลุดา ู้ึึแั่สะเือนงเ้าเที่ะทบื้เป็นัะระหว่าง ะนั้นเงาเ็าอย่างะทบศีรษะจากเื้
ฝนตกเ ไหนว่า่าสอง
แหงนหน้ามองฟ้า ฝืนเดำทะมึนแ่คลุมั่บริเวณอย่างรวดเร็ว กลิ่นไอิโชยขึ้นาัา ้ำแร่วงหล่นบนุ้ื แ้ที่สองที่าก็าา
ดันเป็น 5% ที่มอุตุนิยมวิทยาเผื่อไว้กันการำาิพลาดะได้
ระหว่างที่ครุ่นคิดเ็ฝก็โปรยปรายาอย่างแ่วเา ะทบใบหน้าจนเปีื้ แ้จะไ่อยากให้ฝนตก แต่ก็อดู้ึื่ชุ่มฉ่ำไ่ได้ ราวัมันช่วยชะล้างาุ้่ในใจไปชั่วะ ัารับสัมผัส้ำที่ะทบบนใบหน้าาจินตนาการึืป่าเขียวชอุ่ม
่าทำได้ไ่าฝนก็เิ่เาหนักขึ้น หันไป้า้า เ็ิาสวมหมวกัฝเี้แ้ ไ่ได้สังเตว่าเทำไปไหน ตัวหมวกีแ่นาิแ่าคศีรษะและตัวึ่บนเหมือนเป็นร่ม าางปีกหมวกสาาปรับะะยืดได้ซึ่งควบคุม้เไอาใกล้จะัวัตถุอื่น
ึล้วงร่มจากในเป้าาบ้าง มันี่าิเิที่ย้อยาั้ำ โชคดีที่เคยใ้าก่อนตั้งแต่วันฝนตกเื่สองัปา์ก่อน ึทำได้อย่างรวดเร็วสายไ่พันกัน เื้ผ้าพวกเาั้ำและแห้ง่าู่แ้ึไ่น่าห่วงากนัก ัคง่าบรรยากาศต่อไป ิาืัแ้ว่ากล้องั้ำก็้เื่านั้น ้ำไหลาากล้องิีโแ้าที่มือ ิ่ที่น่าัาก่าที่ะซิบััเคือรองเ้าผ้าใบที่สวมาซึ่งไ่ไดุ้้้ำ และขี้เียจั
“ฝนเิ่ตกแ้ เากวนเาุ่าีไ่เิน้าาี ำเสนอและ ิาู้ั . คนสุดท้ายงเา ุ” นักาเืบนเีพูด้า ๆ ไ่ได้ีท่าทีื่ตระหนก ู้ัเป็นหญิงาสูงั แต่ัดูรูปร่าง่ อมรเิ่กลับจากเีที่สองแ้ได้ไ่า เพูดโฆษณาตนเงว่าเป็น้ิไอเดียโการปรับปรุงื้ที่ยิมคอมเพล็กซ์ ให้้าหน้าขึ้น โจะ้าโเวิร์คิ้สเปซ[1]เพิ่ม เ็ู้่ที่ิาุอมร หยิบร่มขึ้นาาให้ัเ แ้ยื่นร่มให้ แต่เไ่เา เปียกฝน เ้าใเุผลดี เคยเ็ในข่าว่ ๆ ที่นักาเืจะไ่เปียก้าเ็ว่าีปะาที่ยืนเปียกู่ แู้่ก็จะไ่าร่มให้ ธรณีบอ่าพวกเาัจะโดน่าัุระบบอุปถัมภ์
คิดเล็กคิด้ โตรไ้สาระเลย
ู้สึ่ามันไ่สมเุสมผลเลยแ้แต่้ ไ่้แสปิริตืาร่มให้ใครั้นั้น แ่เลิกพูดแ้ก็ย้ายฝนกันก็พอ ปะาที่ยืนฟังู่่ใญ่ก็ีหมวกัฝไ่ก็ร่มู่ดี ่ที่ไ่ีอุปณ์ป้ัต่างก็ีเข้าชายาี่ร่มกันหมดแ้ ไ่านักผู้พูดคนสุดท้ายก็ตัด และ่าปิดการปาั
{ าั้เพปะำังก็เิ่ต้นบรรเ แท้จริงแ้ก็ีการเปิเป็นะะทุกครั้งที่ีการัจาารปาั ไ่ไดู้้ึแปลกใหม่ะไ เพัเีู่แ่ำว่า เื่ี่้ปะา แก้ปัญาปะา ัใจงเาีแต่ท่าน ้าฝันให้เป็ิ ีาวลีที่ำเาะต่อู่บ้าง อย่างเ่อัตตาคือังปะา การเปี่แปเิ่ไ้ี่ตัวเาุ ุีไ่้บ่วงรม จงเื่ในาำีให้เหมือนพวกเาอัตตา หวังให้ำเ่าี้ซึมซับเข้าไปในสมองงู้ที่เข้าฟัง แต่่ตัวเงไ่ไดู้้ึิูแต่อย่างใด }
ัีที่ฝูงสลายตัว ิาก็แไปสัมภาษณ์นักาเืาคนที่เหลือ แอบสังเตดู่า ๆ เซุกซ่อนา์ขุ่นเคืองไ้ี ดูเป็นมือาี แ้ว่าเฝืนยิ้มแย้มเป็นิแ่ไหน แต่ก็สังเตแววตาัิหวังในตากโสีดำู่นั้น ไ่อาจปิัาเคร่งเครียดได้้เปอร์เซ็นต์
ตัวก็แไปทำงานงตนเง ีำใ้เ็ก่อนที่ฝนจะั่านี้ แ้ใจไ่อยากคุยัคนแปลกหน้าแ่ไหนก็ไ่อาจเลี่ยง้าี่นี้ได้ เืชายั 50 ปีคนหนึ่งที่เ็ไว้แ้แต่แ ก่อนหน้านี้เ็เายืนา ๆ สวมเื้ัฝฟังการปาัโไ่สะทกสะท้านัาเปีื้ที่ะทบร่างกาย
ัาเาแะำตนเงว่าชื่อแ๊ ขจัดาประหม่า้การพุ่งเ้าาาิโไ่อารัมภบทะไากาย ำถามั้าู้ตอบอย่างรวดเร็วโที่แไ่้เิะไเพิ่ม ดูเป็นการตอบที่สมบูรณ์ที่สุดเื่เีัสองคนที่เหลือ เลยพอจะีเาเหลือู่ ิาเิ่สัมภาษณ์เ็ไปแ่คนเดียว ไ่อยากเข้าไป เาะิาั่ว่า้าคนู่เยอะู้ใ้สัมภาษณ์จะื่ัได้ เลยฆ่าเา้การยืนฟังเพปะำรอในบริเวณงาน
ดูเหมือนฟ้าฝนจะไ่เป็นใจ ฉับพลันนั้นก็เปี่าเร็วเป็นรโชคแ หไฟส่องสว่างบนเาาต้นะพริบิ ๆ ดับ ๆ ู้เิ่วิ่งี คงไ่รอให้ฝนตกา่าใญ่ ิาี้ไปที่เีที่สองเป็นการใหู้้ว่าจะพาู้ใ้สัมภาษณ์ไปี่โ่ เัไ่พูดััำ นัยว่าัไ่าแค้นเคือง
ำัจะเิาิาไป ในใจัคงหนักอึ้ง้าู้ึิ ทันใดนั้นเีงโรมัลั่นก็แเข้าาในม่านฝน ััไปมอง เ็ร่าง้งชายคนหนึ่งนอน้โอดโอยู่บนื้เปียก
[1] Co-working space ื้ี่ำาที่ใ้ร่วมกัน โีิ่อำนวยาสะดวก เ่ โ๊ะทำงาน อินเอร์เน็ต ห้องประชุม เป็นต้น
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??