เรื่อง ประชา : 2090
ท้องฟ้า่ำคืนนี้ปุด้วยามืดมิด ีเพียงแไฟนีออนีจากเาไฟิที่า่เป็นระยะ ย่างก้าวไปตามฟุพาทั้าขวาง่าโดดเดี่ยว ู้สอง้าาบางาได้ยินเีฝีเท้าัเ ไม่รู้่าแบกเป้ััอึ้งในี้เิมาไแ่ไหนแ้ รู้แ่่าผ่านมาสองั่โก่า ี้เป็นาหุคนึ่ที่ก้าวไป้า้าด้วยแววตาเ่ไรุ้หมาย ิ่เวา่าไปเมืองที่เเต็มไปด้วยีิีา ประัด้วยราาชนิดที่แ่บนก็่ ๆ จำนวน ตึกูะ่าทยอยัไฟที่ประัโดยแะปิดป้าโาฮโแกรมตนเอง แ้าดูเที่ั้เค้าั้แ่ตอนเ็ึ่บดบังแั์มิด เตรียมพร้อมเปลี่ยนเป็นาฝโปรยปรายมาไดุ้เื่ท่าัแต่ัเ ไม่มาสักที
“แน่จริงมาเลยสิ” เย้ยฟ้าท้าิ ไหน ๆ ีิตนเองก็ย่ำแย่ึานี้แ้ ทำไมะาไม่้ำเิใหุ้ ๆ ไปเลยเ่า เริ่มั้แ่ั แฟนิ้ เจ้านายให้ัา เพื่อนโ โดนู่ปัข่มขู่ ไปึทางรอดเพียงึ่เดียวึ่เป็นเหมือนเีเล่มุท้า็เพิ่งัวูบไป่หน้า่ตา เวลาแ่อิสระเีหดั้ทุกขณะ ีสองเดือนาต้อง้าไปอยู่ใคุกืโรงพยาบาลคนโิ คงไม่ีโอกาสตะลอนเี่เตร็ดเตร่ไปไหนมาไหนด้วยัคนเดียวี ี้ไม่ีทั้งีแะปัจจุบัน เืเพียงาไม่แ่ใอนาคตที่รออยู่เบื้องหน้า
จากู์าเมืองที่ั้เหมือนเาวงกตเ้าู่พื้นี่โ่ก่า สองข้างเริ่มเปลี่ยนเป็นไ่า สวน แะป่า ึ่ใเาี้ืึจนไ่้าย่างกรายเีเข้าใกล้ เาไฟั้ห่างัาขึ้นเื่ ๆ ลมะโแรงเป็นครั้งคราวทำให้เากิ่งก้าน้ไ้ที่ยืดยาวั่ไหวโไปมา่า่าสยดสยอง เหมือนผีเปรำลังเื้เิญให้เข้าไปา อากาศเ็ทำให้ผิวหนังุชัน ประสาทสัมผัสื่ั ใเ้ตุ้ม ๆ ่ ๆ แต่ท่ามาไเิก่าจะ้ัสู่แสงส่างเมืองแ้ พา่าาที่ั่เทาัเุ่้า่ไป เีมอง้าเป็นระยะ ถ้าีโืผีสางาไ้โผล่มาจะได้เ็แต่เิ่น ๆ
โีที่ได้ยินเีหึ่ง ๆ เื่เีไปทางซ้า็โดตำรวจสองัิลาดตระเวนเืพื้ี่ป่า เ็แี้่รู้สึกปัขึ้น่ ธรณีเเ่า่าาหุ่นยนต์เ่าี้แ้ก็ัีเซนเ์ัาเคลื่อนไหวกับ้อินฟราเรดแซุกซ่อนอยู่ใแไม้ แ่่าใช้ะเอไแระห่างคนกับสัตว์ได้ึถือ่าปัก่าที่ิ ึกระนั้นก็ไ่้าเข้าไปคนเดียวอยู่ดี
ะี่เท้าก้าวไป้า้า าิใหัวกัโแ่ไปีทาง ้ทบทวนึายนะี่เิขึ้นกับใไม่ี่วันี่่าา พอได้ิเาะ์าผิดพลาดก็่าา ๆ เรื่องที่ธรณีู่าาที่เป็นาจริง
“แ้ไ จะทำแี้ีปัญาอะไรึเป่า” าโต้ตอบเาไปเช่นนี้ จะใหุ้่อยู่กับงานอยู่คนเดียว่าเงียบเชียบไร้เื่ฝูแบบที่ัเเป็น ทำไ่ไ้หรอก แ้รู้ัดี่าไม่่ัูคุยุิกับเพื่อนเกลอคนไหน แต่ก็าีคครัว าีสังคม าีลูก า่่าิใการเปลี่ยนแปโลกให้ีึ้สู่คนรุ่น่ไป าาที่ดี ชื่อเี ืรวย้ฟ้าไม่เเป็นเป้าหมายใีิเลย
แ่ผ่านขวามือไปา ๆ ครั้ง ่าแปลกที่ไม่ีใครี้ำใจไต่ถามุมุ่งหมายนักเิทางู้เปล่าเปลี่ยว ืยื่น้เอติดไป่เลยสักครั้ง แ้แต่ตำรวจที่เปิดไซเดังก้องััผ่านไปโดยไม่เีแล เชื่อแ้่าคนุนี้ึืาเป็นปัจเจกนิยมูจริง ๆ แ้ดูาจะยิ้มแย้มัาั่าีาสุขเีใ
ชั่วู่ใญ่ ๆ ก็มาหยุดืที่หน้าบ้านสองั้ึ่ัสมั่าัอื่นโดย ่าปะูรั้วเข้าไปัับ้านี้ึ่กลายเป็น้ำตาำเาะามืดมิด เช่นเดียวกับสวน้ไ้ศาลาที่เ็เป็นเาตะคุ่ม ไม่ีแสงส่างใเล็ดลอดจาก้า่าืช่องปะู เีัาแ้าดูแสงึ่เดียวจากเาไฟที่ี้วงจรปิดติดอยู่บนยอด แ้จะเมาี่ี่เพียงครั้งเดียว แต่ก็คุ้นเกับภาพุนี้เป็น่าดี เื่ัแอบ่เธอจาก้ันี้่ ๆ
ปกติแ้่าคืนบ้านันี้ก็จะไม่ัไฟจน ่าน้อ็ต้องเืไฟัใต้าคาเืปะูทางเข้า ท่าเาี้ต่างไป ไม่ีเหตุผลที่คครัวนี้จะ้าบ้าน ีาเป็นไปได้เพียง่าเดียวที่พวกเาจะไู่่
“ประชา ึลืมไปได้ไะ” ด่าัเ เพิ่งึไ้่าอิสราเ่าจะไปเี่ประเทศญี่ปุ่นกับคครัว่ต้นปี ไม่ิ่าจะเ็เพียงนี้ ทำไได้ ไม่ีัญีเอ็ีเอฟอัปเดต่าา ีทั้ง้าใแปเดย์แเธอก็ไม่เตอบ ี่เท่ากับ่าเีเาก่าสามั่โึ่เพื่อเิทางไเกือบี่ิกิโลเมตร่าไร้ประโยชน์
ตอี่ะเาะกับธรณีแ้โดนัไล่จากโ แสงเีเล่มุท้ายที่นึกึก็คืออิสรา ีแไ่ไ้กะจะมาไึี่ี่ แ่ิ่า่เ่ไปเื่ ๆ ระห่างที่ครุ่นิาทาง แต่จิตใต้สำนึกกัสั่งให้าสองข้าง้มาทิศาเีกับที่เนั่งไฟฟ้ากัจากบ้านเธอ รู้ัีทีก็ไเิก่าจะหันักัเลยต้องทำาิให้ลุล่วง จะใช้แปเวีเรีมารับก็เปืเงิน ถ้าเป็นแท็กซี่ี่ล้อก็ต้องใัขี่ี ี่าต้องแบตเตอรี่สมาร์ตโฟไว้ใช้าจำเป็น ึใ้เาตลอดทางสรราคำขอโทษทีุ่าทีุ่ าคำอ้อนวอนขอาช่วยเืจากแฟนเก่าให้เธอเ็ใจ
แตุ่ท้า็คว้า้ำเหลว
“เชี่ยเอ้ย” ตะโกนาใช้เท้าเตะพื้น ทำเิพุ่งะาเป็นฝุ่นฟุ้ตลบอบอวล ีเีสุนัขเ่ามาจากที่ไ ๆ ึรู้ั่าเทำเีดัง ีหมุนักัแ้เ้าจากไปให้เ็ทีุ่ ืทำัั ๆ ล่อ ๆ อยู่าก่านี้ าีคนสงสัย่าเป็นโแ้แจ้งาเรีโดตำรวจมาได้ พอ้มาไระยะึ่ก็ะาเ็จนหยุด
ีู่กำลังจะไปไหน
แปใที่ตนเองสะเพร่าึเพียงนี้ ถ้าเป็นเื่่นคงวางแผน่าคอบ ีัเลือกำไว้ใใจเ แต่ี่กัเิมาั้ไเพื่ออะไร ราวกับุไปั้แ่เจอุีิโหมกระหน่ำใ่่า่เื่อง
หยุดพักเหนื่อยบริเวณศาลาอเกประสงค์ริมทางัึ่ ะเป๋าเป้ที่อัดใช้ส่วนัแน่นเี๊ถูาบนพื้น พอได้ปปล่อย้ำัึรู้สึกึาโล่งา่าชัดเจน ไม่่าโง่แบกมาไให้เปืแรงเลย ลุกไปเครื่องดื่มชูกำลังจากู้าย้ำที่ั้อยู่ใต้าคา แ้ขึ้นซดักระายทีเดียว ่กระปรี้กระเปร่าีแรงิอะไรได้่ สัญญากับตนเอง่าจะไม่ไปไหนจนก่าจะีแผี่ดีพอ ไม่าเีเาีเาะึแ้ กวาดสายตามอง ๆ ใเวลา้าทุ่มเช่นนี้บ้าน่ใญ่ปิดไฟเ้าั เว้นแ่สามี่ัใะแนี้ที่ีเีคนคุยัเล็ดลอดมาอยู่
ิแ้ก็่าขัน ั้แ่อยู่มาาเดือนเพิ่งรู้สึกึาเป็นคนไร้บ้านั้แ วันแรกที่ื่มาใโลกนี้ัไม่รู้สึกัเ่าี้เลย
ิซองบุหรี่ที่ื้อมาู ข้างซองเี่าัตราย่สุขภาพแะาเี่ยง่การเิ้าสิบเปอร์เซ็นต์ ไม่รู้่าวัดัไเหมือนั ถ้าเป็นอิสราาจะสแกนวีิอาร์โ้บนฉลากเข้าไปดูรายละเอียดงานวิจั่อนก็เป็ไ้ พอเป็นเลยไม่ต้องิอะไราให้ปวด ไม่ต้อง่าจะปรับโครงสร้างทางเคี่าไร แุ่ไฟสูดัเข้าเต็มป แ้ก็พ่นได้ก็พอ แ้จะาิแปร่งไป้าจากที่เใช้ใุ แต่ก็ทำให้ผ่อนคลายได้ไม่ต่างั
ูไปได้แ่ึ่มวนก็ได้ยินเีใพัดที่ใกล้เ้าาทุกขณะ พร้อมกับเีไซเที่จังหะเิบ้าแะเบาก่าปกติ ะโ้าไปดูนอกาคาตามิาเี พลันาต้องเบิกโพด้วยาะ มวนบุหรีู่ปล่อย่พื้นตามัญาญา โดหุ่นยนต์ตำรวจิลอยอยู่้า้าระัเืศีรษะขึ้นไปเ็้
“เราัมลพิษทางอากาศได้ ขอให้่าหยุดปล่อยัใี่โ่เี๋นี้ าก่าืทำ่ตำรวจาต้องดำเินคดี่่า” เีนั้นฟังดูโมโนโสมกับเป็นเครื่องจักร พยาาสติ หุ่นยนต์โดเช่นนี้ัเคลื่อนด้วยะอัตโนมัติ้เปอร์เซ็นต์ ไม่เหมือนหุ่นาที่ีมนุษย์ตำรวจัั
“ฎบ้าบออะไรั! แ่ัิเีเี่ยนะ” โต้กัไปตามัญาญา
“ระัาเครียดู แนะนำให้่าสงบสติอารมณ์่น” โดูเีราบเรียบ ลืมัไป่าอย่าาที่ทำัเให้เป็นุใจี ึระัเี
“ทำไมึทำไ่ไ้ั”
“อัตราการระบายอากาศจังหวัดฤธานีะี้ต่ำก่า 2,000 ตารางเมตร่ิาี ดังนั้นึเ้าเ์้ามเาใี่โ่ตามฎหมาย” หุ่นยนต์โดิา ยูเอ็นดีั้ฎงี่เง่าอะไรมาี แ่บุหรี่มวนเดียวก็ไ่ไ้ เาเะ มันคงไม่ีะิที่แแยะสาเหตุการุไฟได้
“เ้าใแ้ ขอโทษด้วยั” ใช้รองเท้าี้เบุหรี่ที่บนพื้น ั้ใจปะให้มันเ็จะ ๆ คุับไิ่จนรู้่าเอไไม่่าเ้าใพฤติกรรมแี้ เื่ได้ีโอกาสึา พ.ร.บ. ิ่แวดล้อมใภายัึรู้่า มันใช้อัตราการระบายอากาศ ณ ที่ใที่ึ่แะ่เวลาใเวลาึ่เป็นเ์อ้างอิงทางวิทยาศาสตร์ ากต่ำก่า 2,000 ตารางเมตร่ิาีก็จะอยู่ใระัสีแดงึ่คือ้าม่ัไฟด้วระบวนการใ ๆ ากค่าาก่านี้สีก็เปลี่ยนเป็น ้ เขียว แะ้ำเงิน ึ่้จำกัดก็หลั่นตามลำั
“อย่าลืมิ้ขยะให้ตรงถังด้วย” โดิ้ท้า่อนจากไป ไม่เ้าใ่ามันาเจอได้ไ ใช้ภาพถ่ายุาร้อนจาาวเทียม เซนเ์วัดฝุ่นบนเาไฟ ืไม่ก็ติดบนัโดโ จำใจทำตามที่มันสั่งด้วยาหงุดหงิด ถ้าไม่ทำแ้มันเรีลูกพี่ตำรวจิ่แวดล้อมมาัจะเครียดิ่ก่า
ถอนายใจเฮืใหญ่เื่เ็่ามันายัสายตาไป ี้จะทำอะไรก็โดนโะากลั่นแกล้ง แ่นี้ัซวยไ่ีื บางที่าจะาที่ซุกัคืนนี้่น แ้่ิีที่าจะเอาไุ่่ี้ คงต้องลองเปิดแปเวีค้นาโรงแรมื้เ่าใะแนี้ดู ่ี่่าาเชินกับาสะดวกาโธรณีจนลืมไป่าที่อยู่อาศัยเป็นึ่ใปัจจัยี่
“เี๋นะ ิ้” อุทานใใจ ทำไมึลืมสถาี่นี้ไปเสียิท าเป็นเาะมอง่ามันเป็นูดีโอ่าัทีู่ิ้ร้าง ไ่ใ่ที่พักอาศัยั้แ่แรก
ระห่างทางไปาีไฟีสะพานแ่ึ่ที่ข้ามำที่่าจะสร้างขึ้นใ่ จำไ่ไ้่าใีเีพาดผ่านใาจังหวัด แถมั้าราวึ่ึ่แม่้ำเ้าะา แสงสะท้อนจากตึกูิฝั่ตรงข้าม่ปะาระยิบระยับหใหล ดูนาฬิกา้มือาิใใจ่าััเีุ่ท้าย ห่างไปีแ่้า้เมตรก็ึาีเป้าหมาย
“สะพานบางนกเหรอ” ึำขณะ่า้มูลจากแปเวี ิ่นี้ชื่อเดียวกับาีที่กำลังจะไป
ก้าวขึ้นไปึาสะพานแ้มองดู้ำไเอื่อย้าใต้ ลมหนาวเ็า่ำคืี่พัดมาเป็นระยะทำุซู่ แต่สัมผัสาก็ัไม่เชือดเฉือนจนเจ็บปวดัเีกับปัญาภายใจิตใจ ใะี่สายตาไปัผืน้ำั้าใหญ่ก็ิึีิี่่าาเหมือน้ฟิล์มา์ทีู่กรอกั ีินี้เทำอะไรำเ็เป็นชิ้นเป็นัสักครั้ง้าไ ทำไมโะาึไม่ปล่อยไป หลอกให้าใ่นแ้่กลั่นแกล้ง อุตส่าห์แ่าีคครัวทั้งทีก็ต้องัามาอยู่ใโลกใ่ ารักกำลังไปได้สว็ีเพื่อี่หวังดีประสงค์ร้ายมาขัดขวาง
ั้เองเุา์่ึ่ชีวิ็ลอยขึ้นมา่าเด่นชัดใหัว...
มันคือ ึ่ใาทรงจำที่เ้าทีุ่
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??