เรื่อง เพียงชายารักพึงใจล้วนดีงาม(ฟรีจนจบ)
ที่ เ็ิเก้า
่าโปร่งีงาช้างที่ั้ล้รอบเีไม้หัพลิ้วไหวเ็้ ร่างสตรีู้หนึ่งัอยู่นวมปักาเาเลื่เิ ผืน้า่ี่ิ่ยา่ๆ อ้อยอิ่ง้าผสานิ่ัแะาโสม ิฝีปาซีดาขยับเ็้ ากาใ้ขนาแน่นาเิ่กะพริบ้าๆ เมื่อนัยน์าสตรีลืมึ้ีกา สิ่งแที่นางู้ึคือา่แะความแ้ใน้าแะหัวไหล่
เาไม้ปะีแกะาคลื่นเมฆแูพร่ามัวอยู่ัใญ่หลังกะพริบา าีดำหลิวิเซียงกะพริบีกรอบ าสูดาใเ้า่าเชื่องช้า าาในำัอบอุ่นแ่มิได้ั ีิ่ำาสมุนไพราเาอบอวลในุอณู เีัเียได้ยินแ้แ่เียงฝีเ้าใคราที่เร่ง้า
“พระสนม!” เียงะโเครือ้ความปีติัาจาก่าโปร่ง
่าปิดไ้กึ่งหนึ่งูเปิด่าเร็ว้ ร่างหญิงาทั้งุ่เ้าา้ัชายแเสื้อทั้งยังีรอยเปื้อนาๆ จาก้ำยาสมุนไพร
ิหลานแะฟ่านูต่างีย่อัลง้าเี าทั้งคู่แ่ำ น้ำาเบ้าาประหนึ่งั้ไ้ไม่อยู่
“ท่านฟื้นแ้เจ้าค่ะ..” เียงฟ่านูแสะอื้นา่ าใช้ชายแเสื้อเ็น้ำา ะที่ิหลานื่ืไปแะแนายเบาๆ ่าไ่้าแรง
“ท่าน..เจ็บตรงไหนืไม่เจ้าะ” ิหลานถาม้เียงสั่น ร่างสั่นะิ่าควบคุมไ่ไ้
หลิวิเซียงเม้มิฝีปา ฝืยกืึ้เ็้ ู้ึได้ึ้ามเื้ี่ปวดึามเื้ไหล่แะิเ้า าัูุซ้ำแ้ซ้ำเ่า แ่เมื่อเ็แววาเต็มไป้ความห่วงใยทั้งก็ฝื่า้าเบา
“ี่ข้ากลับาที่ำัได้่าไร” เียงี่ิเอ่ยเบาาาหมอก ำูนางแผ่วั ิฝีปาแไม่ขยับ าเปี่้ความสงสัย
าสบาั แ้ฟ่านูก็ุเ่าก้มหน้า่ตอบ “หม่ฉันไม่ี่ิเลยตั้งแ่งาน่าั์ในตอนั้ หลังเิเื่ึ้ก็ู่ัาที่ี่ เ่าองคัษ์าท่านกลับาที่ำัเจ้าค่ะ ร่างี่ิในาั้..ทั้งเสื้อผ้าแะสภาพเื้ั..ข้าเ็แ้หวาดกลัวัเจ้าค่ะ”
ิหลานแเียงาน้ำา “ัีที่ี่ิาึ หมอเผยก็ามาติดๆ หลังอาการ ่าบาดแผลไมูุ่ำัญ ดีที่ท่านัแผลไ้แ่แ แ่เลือดที่เียไปก็ไ่้เลยเจ้าค่ะ”
หลิวิเซียงขยับัะที่มุมปาปาฏิ้า “ท่านหมอเผยว่า่าไรีกบ้าง”
“หมอว่าอาการไ่่าห่วงแ้เจ้าค่ะ แ่ขอใ้เคลื่อนไหวเ็ ห้ามฝื่าา แะพักผ่อนใ้ากีุ่”
หญิงาเีพยักหน้า้าๆ าปในร่างยังกดัอยู่เต็มอก แ่ยังไม่เ่าัสิ่งที่่อยู่ในใ นางิ่เงียบไปัู่่่จะเอ่ยีกา เียงนางเบา่าคั้่ แ่แฝแววตั้งใ
“แ้..ช่วงที่ข้าาไป..ฝ่าบา่า่าไรบ้าง”
ิหลานัฟ่านูชะงักไปั่ะ าทั้งหัน้าั่จะสบานาย่าชั่งใ
“ฝ่าบาท..ก็าไปพร้ัี่ิี่เจ้าค่ะ” ิหลานเอ่ยเียงเคร่งเครียด “ตอนนั้ี่เิเหตุวุ่นวายีะเิไฟึ้ระหว่างพิธี่าั์..”
ากเบิก้า เหืนว่าัั้ที่พิธี่าั์จะเิเหตุการณ์หลากหาาก่าที่คิด แ่ะเิไฟี้ไม่ใช่เื่เล็กๆ แ้จะไม่ใ้ตกใคงยาก “เ่าใ้ข้าฟัที เิะไึ้”
ฟ่านูเอ่ยตอัีาจะเทใ้ ึท่าายังะอยู่ใี “ตอนั้ม้าในแตกตื่นเจ้าค่ะ แ่ะเิไฟ..ไม่ใช่แคุ่เดียว ีึแปุ้ั หม่ฉันอยู่ด้านยังได้ยินเียงะเิ เหืน์พิโรธเลยเจ้าค่ะ”
“เ่าองคัษ์ีู่่ใกล้ฝ่าบาทีาะ์หลบเ้าป่า แ่ว่าีัดัก่าั์่อยู่ แตกะเิ..” ิหลานเิ
“แ้ฝ่าบาท?” หลิวิเซียงะิ รอยระหว่างิ้เรียวิ่แน่นะฟัไปเีเรียงเื่ในหัวไป้
“หลังาั้เมื่อกลับาตั้งหลักได้ ว่าฝ่าบาทาไปเจ้าค่ะ” ฟ่านูว่าเียงเบา “องคัษ์ว่าหลุดพร้ัะ์าไปทั้งกลุ่ม ไม่ีใครามทัน าัุ้ก็แตกตื่น าว่าเป็การัาบ้างก็ว่า้ีแผน้าจากในใดหนึ่ง”
“ืแ้แ่คณะูจากเฉาานก็้สงสัย..” ิหลาน่าต่อเียง่ “ตอนีู้กักัไ้ในจวนแ้ ไม่ีู้ใดได้”
หลิวิเซียงเม้มิฝีปาแน่น นัยน์าแปรเปี่จากงุนงงเป็แน่วแน่ “แ้เุใข้าจึงูากลับา ข้ากลับาพร้ัฝ่าบาทื ะ์่าะไไหม?” เพราะนางไม่าเอ่ยะไที่าจะัเื่าทีู่าเอาไ้จากีกฝ่าย
“เื่ี้หม่ฉันก็ไ่าแน่ชัดเจ้าค่ะ เ็ว่าเ่าองคัษ์ที่าฝ่าบาทกลับา ก็าท่านกลับา้”
หลังคำบอกเ่าหญิงาเงียบไปู่ึ่ าัก้อนหินใญ่ัอยู่กลา คำถามากายผุดึ้าไม่ิุ้ หากี่เป็แค่การาัดัก่าั์ เุใจึงุะเิึแปุในพื้ี่พิธี่าั์์จักรพรรดิ
หากเป็แค่การแย่งิบัลลังก์าใวังหลัง เุใจึงเี่ยวัึคณะูเฉาาน ีกทั้งนางก็เ็ชัดว่าเป้าหายัฆ่าคือันางเอง ืว่าจะีเป้าหายาก่าหนึ่ง ิ่่าัู้้บงการาก่าหนึ่งีก้ เื่ี้ซับซ้อนากเกินไปแ้
“ีู้ใด่าึเื่ี้ในวังีกืไม่” นางเอ่ยถามีกคั้ าพิงหลังัซ้อนู ิ้เรียวสวยเ้าหาัแแนบสนิท
“่าแพร่ไปั่วังเจ้าค่ะ แ่ไม่ีู้ใด้าูตรงๆ ว่าฝ่าบาทาัไป ทั้งที่สำัราชเาเรียกุาประชุมุเิ แ้แ่แม่ทัพจตุริก็ูเรียกเ้าวัง ในวังหลังก็ไ่้ ฮองไเฮาเรียกทั้งไ่เฟยไ่ิเ้าไปที่ำัืหนิง ่าได้ว่าโาั”
“ั่..ฝ่าบาทเสด็จกลับพร้ัี่ิี่แหละเจ้าค่ะ” ิหลาน่าเียงแผ่ว “ุ้ตกใ เพราะตอนแไม่ีู้ใดคิดว่าท่านจะาไป้ั คิดว่าเป็ี่ิเพียงพลัดหลงจากะเิไฟ”
“ีการปะาืยัง ว่าใครอยู่เบื้องหลัง”
“ยังเจ้าค่ะ” ฟ่านู่า้า “แ่ได้ยินว่า่เื่ใ้สามศาลูสุดเ้าาแ้ เตรียมการไ่เก็บัฐา ีกไม่นาน้ีาืแน่ๆ”
หลิวิเซียงถอนใเบา ร่างาเีัซีดเซียวไปบ้างแ่ก็ปลอดภัยก็ั่าดีแ้ ีหน้านางปาฏความุ่ิ ลึกเ้าไปในนัยน์าีเิสุมเีั ใครที่้าก่อเหตุ้าเ่ี้ในพิธีำัญ ย่ีุมุ่งหายที่มิาเพิกเฉยได้ “หากีการไ่ ำัฟู่ตงเา็ไม่าจะสงบีกเ่ั ข้าาไปพร้ฝ่าบาทเื่้าึแน่ๆ”
“เ่ั้นายหญิง้ัษาัใ้าโดยเร็วเจ้าค่ะ” ฟ่านูีเอ่ย ากโตเต็มไป้ความเป็ห่วง
ิหลานพยักหน้า “ท่าน้ฟื้นำัใ้ได้ ไม่ว่าฟ้าจะถล่มแ่ิจะทา หม่ฉันจะไ่ใ้ท่านเผชิญสิ่งใดลำพังีก”
หลิวิเซียงก็หลุบาลง้าๆ ืเรียวขยับช้อนึ้ปะัเองเพิงปัก ใ้แผ่นหลังั้่นุ่มแ่าี้กลับใ้ความู้ึหน่วงหั ร่างาิ่เงียบไปู่ึ่ นัยน์าแน่ิ่หากในใกลับาแ่้ำเชี่ยวกา
ัาฟัเื่เ่าจากาำัไปแ้ก็าม แ่ใ้ใ่ญเองนางก็ไมู่้ต้นาปาเหตุ ิ่ฟัก็ิ่เหืน่าหมอกขมุกขมัวที่คลี่คาเพียงเ็้ ่ากลับี่าใหม่าัเพิ่มึ้ีกั้ แ่ีกไม่นานจะีการสอบสวน ู้ใดหายชีวิตนาง ืหาย้าความไม่สงบต่อบัลลังก์เบื้องู นางก็ัว่าการไ่จะใญุ่าาได้ทั้ง
นางัลงภาพเื่าใน้คำนึงาซ้ำแ้ซ้ำเ่า ทวนรายละเียดที่ได้ยินจากิหลานัฟ่านู่ารอบคอบ ความคิดในใางพลันแึ้เป็้ๆ ้เรียงไ่า
'ะเิแปุ..แตก..ัดัก่าั์' ่ที่าคู่ั้จะลืมึ้้าๆ าใัจ้องเาแกะสลักาทีู่เหนือศีรษะ ่าใกลับไม่อยู่ตรงั้ ‘เหตุการณ์เ่ี้ หากมิใชู่้อยู่เบื้องหลังทีู่่จะสาารถเิึ้ได้่าไรในพิธีำัญะัแ่ิ’
ใหนึ่งก็นึกึ่เดินา วัี่เาาหานาง รอยัแผ่วาในแววาเาาั้ ความลังเลัไม่่เ็า่ในบุรุษู้ั่เยี่ยงิาเย็น เาเอ่ยเพียงไม่ี่คำ แ่ก็ื่ชัดึความกังวลใา่าที่เาไม่า่า ืว่าเาู้ว่าจะีเื่? ‘แ่หากู้ว่าีภัย..เุใยัง้จัดพิธี่าั์?’ เว้นเียแ่ว่าพิธีั้คือบันไดที่เาจำ้ก้าว แ้จะู้ว่าปาาาเต็มไป้าา
เมื่อคิดึตรงี้ หลิวิเซียงถอนาใเงียบ ายกืึ้กด้าาเบาๆ ความุ่ิัหัอึ้งำใ้นางู้ึึาปที่ลึกลงไปิ่่าบาดแผลภาย ‘เาี้ยากจะเ้าใทั้ง’ าทีการได้เาาจะไขปิาได้ เมื่อึเาั้เาาบอกกัางเอง ว่าเื่ทั้งแ้ิเป็เ่ไร
ร่างาขยับเ็้ขยับาแนบีก้า่า้าๆ ิ้เรียวยังแะอยู่้าขมับาัเาความเหนื่อยล้าทั้งาแะใ
“ิหลาน ฟ่านู” เียงนางแผ่วั แ่ยังั่ “หากีโก็ไปจัดาเิ ข้าจะพักผ่อนีกครู่ ำาเจ้าแ้..”
ทั้งาำัสบาัแ้ีย่อััำ ีหน้าทั้งคู่าชัดความอาลัย่า “ี่ิเจ้าะ..่า่าคำว่าำาเลย” ฟ่านูเอ่ยน้ำเียงะ้ใ “การได้รับใช้ท่านเป็ความปรารถนาเา”
ิหลานี่าเิ “ใช่เจ้าค่ะ ท่านดีต่อนางกำนั่างเาิ่ั จะใ้คิดว่าำา..จะคิดเ่ั้ได้่าไร”
เียงทั้งแฝความจริงใมิได้เสแสร้ง ทั้งาาแวววาวะ้แสงใ้เ็ว่าระยะเาแะความใกล้ิที่ผ่านาั้ เปี่ความเป็นายบ่าวใ้ึึ้าก่าั้
“ขอบใเจ้า” หลิวิเซียงหลุบา น้ำเียง่ำแ่อบอุ่น นางู้ดีว่าทั้งอยู่้าตั้งแ่เ้าวังัแ ไม่เคยความซื่อตรงลงเลยแ้แ่ัเดียว ในาปิเาย่วัดใได้ยาก แ่เมื่ออยู่ในายากใครที่ยัง้าอยู่เคียง้า ย่ประเมินค่าได้ั่งคำแท้ าทีวังแ้จะเต็มไป้เ่์เพุาย แ่ก็ยังีที่จริงใใ้พึ่งพิงได้
ร่างา่ปิดเปลือกาลง้าๆ ะที่าำัลุกึ้่าเีัแ้ถอยหลังไป เพียงั่ะใน้บรรทมก็ัืสู่าีกา
ัใ้หลัง แสงแดดาา่ลอดผ่านะแหน้าต่าง หลิวิเซียงั่เอยู่ัเบาะนวมพิงหลังานุ่ม โต๊ะกตรงหน้าเป็สำรับาาเบาๆ ที่ฟ่านูัเีไ้เี้ า์นางเป็ผ้าเื้าีฟ้าเขียว าี้ิ้านางีีเืฝากลับาแ้เ็้ าก็แจ่มใึ้าก
แ้ยังีอาการปเื่บ้างิเไหล่แะ้า แ่ก็เรียกได้ว่าอาการโดยรวมดีึ้าก นางำัใช้ตะเกียบีผักจากาเคลือบีขาวาไผ่าเี้้าๆ สลับัน้ำแกงเ็หููำใ้ลำคอุ่ื่
เียงฟ่านูัิหลานเบาแผ่วเป็ระยะ าปิัิก็เอ่ยเื่าจากวังใ้นายฟัเป็ระยะ าัจะกลบความเงียบในำั “เมื่อเช้าี้ไ่เฟยเสด็จเ้าท้องพระโรงีกเจ้าค่ะ ได้ยินว่าเป็เื่สอบสวนเิ่เิ”
“ท่านแม่ทัพก็เ้าวังุั ตอนี้ในวัง..ไม่ีัใดที่ไม่ีูเรียกไปไ่เลยเจ้าค่ะ เ่าุาต่างาักังวลไ่้าแ้แ่จะซุบซิบ”
หลิวิเซียงเพียงพยักหน้าเบาๆ ไม่เอ่ยะไกลับ แววานางสว่างะ่าหากาใใัเีัำูฟ่านูเมื่อั่ คณะูจากเฉาานูควบคุม่าเข้มงวด ู้ที่เี่ยวข้องูสอบสวน่าไม่ะเ้ ุาั้ต้นึขัีในพิธี่าั์ ้ตกอยู่าใ้าาแ่ราชสำั
‘เื่ี้..คงไม่ง่าย’ นางำัจะยกตะเกียบีกคั้ แ่ยังไม่ัี่ปาตะเกียบจะแะา เียงฝีเ้าเร่งีประสานัเียงร้องปะาก็ัึ้จากหน้าำั
“ฝ่าบาทเสด็จ!”
ข้ารับใช้ีู่่ในเืลานหน้าำัพลันีรุดุเ่าพร้เพรียงัโดยัี ืประสานแนบอกก้มหน้าลง่าเา เียงฝีเ้าหัแน่นแ่ไม่ี้ใกล้เ้าา ่ที่ชายชุดุีแดงเลือดนกจะปาฏที่ปะู
โม่เิหานก้าวเ้าสู่ำัฟู่ตงโดยไ้ เส้นดำขลับู ตรงหว่างิ้ีแวว่าจากความเคร่งเครียดะ แ่เมื่อาาัร่างาตั่งนวม าคู่ั้ก็่ลง
หลิวิเซียงั่อยู่เ่เดิม มิี่าีจะลุกึ้เาืแ้แ่แสดงอาการำาเลยไม่ะจะถวายพระพรแ่่าใด นางเพียงแค่ั้าะ์ตรงๆ หน้าเีสนิทไม่ีแววลุกลี้ลุกลน ืเสแสร้งำความเา่านอ้
โม่เิหานภาพตรงหน้าแ้เพียงัเาะในลำคอเบาๆ เดินอ้โต๊ะกไปั่ลง้านางโดยไมู่ัใด กระทั่งาูใญ่เัลงั่เี้ เียงุ้่ำจึงเอ่ยึ้ “อาการเจ้าเป็่าไรบ้างแ้” เียงั้แ้จะุ้ แ่ในน้ำเียงแฝความห่วงใย่าเ็ได้ชัด
หลิวิเซียงหันาสบา “ดีึ้ากแ้เพะ ยังีึบ้างตรงแผล แ่ไม่ึั้าแรง”
เาพยักหน้ารับเบาๆ าาืนางที่ยังัตะเกียบไ้อยู่ “ช่วงี้ขยับัใ้้หน่อย ่าฝื แ้ก็่าลืมายาบำรุง้” ูก็กวาดาไปาิหลาน ฟ่านู “ไป จัดสำรับใหม่ีกหนึ่งสำรับ”
าำััำเียงเบาแ้ีไปัาามคำสั่งแ้เสร็จ่าว่องไว
หลิวิเซียงั้าเาิึ่ “ฝ่าบาทเสวย่เะเพะ”
เาไมู่พล่ามใ้ยืดยาว ื้าหนึ่งก็ิตะเกียบึ้ ีเื้ไกุ่๋เครื่องยาสมุนไพรจากาตรงหน้าาาในถ้วยนาง่าไม่เกรงใ
“ี่เจ้าควราใ้” เาเอ่ยเีๆ แ้ก็ีีก่าามาไม่หยุด
หลิวิเซียงเี่หน้าหลบแไ่ั ู้ห้ามเียงแผ่ว “ฝ่าบาท..่ๆ เพะ หม่ฉันาไ่ั ฝ่าบาทเสวยบ้างเะเพะ บอบช้ำาั”
แ่ะ์กลับัเาะในลำคอ เียงัเาะั้แผ่ว่ำ่ายินดี “เจ้า่าคิดว่าเาจะยใ้ ัี้้าใ้ ไม่ีาหลบเลี่ยง”
ู เาก็ีไส้ส้มที่ด้านเป็แป้ากรอบหเ าลงานาง้ความตั้งใ
หลิวิเซียงจึงจำ้ำบ้าง นางีผักน้ำมันงาปุพิเศษึ้าแ้ื่ใ้เาโดยไม่ถาม ่จะีีก่าแะีก่าไ่หยุด ้าเป็การิชัย
โม่เิหาน้าเปี่าัแ้ก้มเอ่ยเียงุ้ิใบหู “ีแ่ที่เา สนมัู้ใเาิๆ”
นางชะงักเ็้ สุดท้ายก็แ่เียงัเาะแห้งๆ พร้ั้ยิ้มาทีุ่ไม่สุด แววายังเปี่้าะแปะปนความอบอุ่นาเา
ทั้งใช้เาอยู่ัสำรับาาในา่ไปเกินึ่ แ้จะไม่ีเียงูากั แ่ความเงียบก็หาใช่ความึัไม่ ุการเคลื่อนไหวระหว่างทั้งีัะลงัาัเิาเนิ่นนาน
เมื่อาา่เื โม่เิหานก็ิผ้าเ็ื่าใเย็น าั้ลุกึ้้าๆ เตรียมจะกลับ ่าเียงเบาแะนุ่มกลับั้เาไ้เีย่
“ฝ่าบายู่สนทนา้ัีกครู่ได้ืไม่” เียงั้เบาแไม่ึโีกฝ่าย ดีที่เาประสาัเียงยอดเยี่ยมากจะำใ้ฝีเ้าที่ำัหมุนัหยุดลง
โม่เิหานเียวกลับา เ็หลิวิเซียงเัาใกล้เ็้้าเรียกเาเ้าหา ร่างูจึงโ้าเบาๆ เ้าหา นางึยเอ่ย “าู้เื่ที่เิึ้ัั้..ได้ืไม่เพะ?”
าคมลึกบุรุษู้ั้ิ่สงบ เามิได้ขยับแ้แ่้อยู่ัู่่ ่จะโ้ัลงาเ็้ ิฝีปาเีผ่านไรนาง “อืม..แ่เื่ั้ยังไม่ลงั ่าไรเาสัญญาจะไม่ปิัเจ้าแน่้าได้ความใๆ”
่าเาก็ผละ่าแ่เา ่จะื่ืาบีบปาูหลิวิเซียงเบาๆ ่ามันเี้ “แ่่หน้าั้..่าแไปซุ้์เชียว เาจะ่าเฝ้าเจ้า”
น้ำเียงเอื้ออาทรเืาัใี แ้่าปิดท้ายาหมุนัเตรียมาไป “ไ้เจ้าาดี เาจะยประลองัเจ้า..เจ้าว่าดีไหม”
หลิวิเซียงยกืแะูแ้่า้าเบาๆ ่าไม่ใที่ีกฝ่ายำเ่ว่านางเป็เด็ก าั้เพียงยิ้มา่า่ใในพฤติกรรมเอาแ่ใแ่ก็แฝความห่วงใยีกฝ่าย
เมื่อนางเงยหน้าีกคั้ ชายชุดุีแดงเลือดนกก็้ปะูไปแ้ เ่าข้ารับใช้ีู่่ด้านต่างก้มัลงแนบื้ีกคั้ ปล่อยใ้าแะเียงฝีเ้า่ๆ ไกลไป เืเพียงความเีัใน้พักีกา
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??