เรื่อง สุดปลายเส้นด้ายสีแดง
หลังอาหารื้เย็นทุกวัน ไ่าและิจิงัะนั่งเล่น ูุกันู่ที่ัเรือ โอื่น ๆ ที่เลือากันแยกย้ายไป ปล่อยใ้ชายหนุ่มัญิสาวไ้นั่งูุกัน่ วันี้ไ่าู้สึ่าอากาศเย็น่าทุกวัน ็อด่ญิสาวที่มาาิแทางใต้ไม่ไ้ เพราะาน่าะไ่เคุ้นัฤูาที่เย็นจัด
“จิงจิง เราล่องเรืาไ้หกเ็วันแ้ เจ้าเิ่คุ้นเคยัอากาศเย็น้าืั? ขึ้นไปาเือีก อากาศ็ะเย็นลงเื่ ๆ ถ้าัไม่คุ้นเคย ้ใส่เื้้าใ้อบอุ่นเ้าไว้ มิเช่นั้ะล้มป่ลงไ้นะ”
“เิ่คุ้นเคย้าแ้ค่ะ ี่หยาง ่าไม่้เป็น่ข้า โปกติข้าเป็นชอบอากาศเย็นู่แ้ะะ ตอนู่ที่เอหา ใน่ฤดูร้อนีไ ข้าัะหาเื่ชวนสะดะ..เอ่อ..ชวน่า่ ่าแม่ไปเที่ยวาเืแถว ๆ าแติด้าซื่อ ืบางปี็ขึ้นาึเฉิงโนี่เค่ะ สารา่าข้าไม่ชอบอากาศร้อนเ... ข้าไม่เมือนเป็นาเอหาเใช่มั้ยคะ” ิจิงากลั้วัเราะ เพราะผู้้าาล้วน่าเช่นี้เ ด้วยาเป็นที่ไม่ชอบอากาศร้อนเามาก ๆ ึ่แตกต่างาาเอหาโทั่วไปที่ัะี้หนาว เพราะคุ้นเคยัอากาศอบอุ่นั้ปี
ชายหนุ่มัเราะเา ๆ เอ็นดูาช่างเ่าา แต่็อดเืด้วยาเป็น่ไม่ไ้ “ึะชอบ แต่็อย่าปล่อยใ้่าาหนาวเย็นเกินไป ึอย่างไรเจ้า็ัไม่คุ้นเคยัอากาศหนาวจัด ตอนกลางวันอาจะไม่เท่าไหร่เพราะัีแแดด แต่าือากาศะเย็นลงมากทีเดียว และาี้ไปีแต่ะเย็นลงเื่ ๆ นะ”
“ข้า้ฝึก่าาใุ้้ิัอากาศหนาว ๆ ใ้ไ้ค่ะ อย่างไรเีข้า็้ไปใช้ีิที่ไ่โ” ิจิงพลางไปในามืด้าลำเรือ หายใจเา ๆ
ไ่าเ็นใ้านวลเิ่่ลง จึงาาชวนคุยเื่อื่น
“ข้าเ็ชอบอากาศเย็น เวลาอากาศหนาวมาก ๆ ข้าัะชวนฮุ่เฟิน เีลี่ ขึ้นเาไปก่อไฟ แ้นั่งดื่มุาไปพลาง ดูาไปพลาง สำหรับข้าแ้...้ฟ้ายามดึกในฤูาไ่โงามที่สุด”
“ิเรอคะ” ตากลมโ เบิก้าอย่างื่เ้ เาเ็าพในั่าไ้าาไปนั่งิไฟ ชมาด้วยกัน...้ฟ้ายามั้งามเป็นอย่างที่สุด
“ข้าาเ็นจัง แ้ถ้าเป็นืพระจันทร์เต็ม่ะคะ แั์ะส่องส่างแาฟ้าเืไม่” ิจิงา่ไปด้วยาเป็นประกาย ด้วยาาิาาใ้เ็าพ
“อืม...ืพระจันทร์เต็ม ้ฟ้าบนเา็ะไปอีกแบบ จันทร์ใญ่ ลอยเู่่กลาง้ฟ้าี้ำเิเข้ม ่แสีเลืองนวลส่างไปทั่วฟ้า ีเพื้นบ้านาเาเผ่าึ่ไ่โ ที่พูดึางดงามืจันทร์เต็มด้วยนะ เนื้อเะพูดึุ่าที่ีาัไปัจันทร์ ัู้เ่าจันทราใ้ไ้ั ไ้ครองักัน” แ้เีงทุ้ม็ขับาเป็นทำนองเั์..
“ลอยเ่กลางาแผ่นฟ้า้า
แจันทราส่องส่างอาบยอดเา
ข้ามา ประทานพร ใ้เรา
ัมั่น ั่ขุนเา ู่แผ่นดิน
ไ้เิร่วมทาง ู่ีิ
ลิขิต เป็นเนื้อู่ มิเีฝัน
ัืกันไว้ ไม่ากัน
ีัแะั วันตาย”
เีงปรบมือาญิสาว ทำใ้ไ่าตื่นาาในิาาตัวเ เายิ้มอบอุ่นใ้ัาเื่ไ้รับคำื่อย่างื่เ้ “เพราะมาก ๆ เค่ะ ่าแต่ด้วยเี้ ในืพระจันทร์เต็มนี่ ศักดิ์สิทธิ์ิืเปล่าคะ”
ไ่าัเราะเา ๆ ่ะไป่า “อืม..ข้า็ไมู่้เมือนกันนะ ไ่เไปัีเมือนกัน”
“เออ..ิสิ...เตุใดเจ้าจึงเิทางไปไ่โแต่เีผู้เดียว แ้บิดาาาเจ้าไม่เิทางมาพร้อมัเจ้าื” ไ่าเ่าไปด้วยาาู้
“่า่่าแม่ข้า..เอ่อ..้ดูแลิาที่บ้าน าแผนเิ่าั้ะเิทางาไปไ่โปะา 1 เดือน่วันพิธี แต่่ข้าเิทางล่วงหน้าไป่เื่ีเวลาเตรียมตัวเป็นเ้าา และ...” ั์าหวานเิ่่แเศร้าีั้... “ข้าัไ่เไ้พบ่าที่เจ้าบ่าวข้าเัั้ ่า่เาใ้ข้าไ้ไปทำาู้จักัเาั่่เ้าพิธี...่าหวัง่าเื่ไ้ใ้เาร่วมกันั่ ‘เา’ ะเอ็นดูข้าขึ้นมา้ากระมัง” .. ใ้าหวานหันหน้าไปสู่ามืด ๆ เรือเื่ซ่อนาู้สึกา่าที่เิ่ะีารุนแรงในัใจ้
ชายหนุ่มเิาู้สึกหวั่นไหวในัใจ แค่เีนึ่าร่าง้ทีู่่้าคือ ‘่าที่เ้าา’ ‘ชายอื่น’ เา็แทบะทนนั่งู่เ ๆ ไม่ไ้อีก่ไปแ้ ิ่เ็นใ้านวล่ลงด้วยาู้สึกเศร้า เาิ่ทุรนทุราย าทำะไไ้? เาไม่ีสิทธิ์ื้แ่า เพราะเาเ็ีภาระผูกพันัญิอื่นู่เช่นกัน
ในาแรก...เืู่้่า้แ่าเื่ ‘ผลประโยชน์’ า่า เา็ไม่ไู้้สึกะไ เพราะเาไม่ีใครู่ในใจ ีิเาีแต่.. ‘งาน’ .. แ่็แ่.. แ้แต่่า่ั่าแม่เ็นสมควร เาเีเวลา ‘ั’ แ้มาำภูมิประเทศแ้ใกล้เคียงเื่ทำแี่ทหาร แ้เืโาท่องเที่ยวไปด้วย ่ที่เาะ้กลับไปรับหน้าที่สำคัญ ที่น่าะเบียดเบียนอิสราเาไปสิ้น
แต่มาวันี้..นับแต่ิาีที่ญิสาว้าวิ่งเ้ามาชนเาที่าในวันั้ เาเมือนโมนต์ะใ้ไม่สามารถะาาไปาาไ้ ิ่ไ้เจอ ไูุ้ เาิ่ั้่...และ... เา้ยอมจำนนััใจตนเ และยอมรับ่าบัดี้ เวยิจิงไ้เ้ามาึพื้นที่ในัใจเาไปแ้...าู้สึกในัใจัรุนแรงเาเหลุดำูในใจมาดัง ๆ
“่าที่เจ้าบ่าวเจ้าเป็นผู้ชายที่โชคดีที่สุดแ้...” าู้สึกลึกซึ้งาชัด่าาเข้ม ที่บัดี้ไม่เลือแววุ าสื่อเป็นำามากมายไปที่าญิสาว้า ไม่ีำูใด ๆ เ่าญิสาว าเาู้่าเวยิจิงรับู้าในใจที่สื่อั้ไ้ ด้วยพวงแ้ที่แปรเปลี่ยนเป็นีแระเรื่อ..
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??