เรื่อง กู้หยูม่านยอดเกษตรกรหญิง (มี e-book นะคะ)
“่าพ่อ ่าแ่ พวก่าำอะไรู่หรือั” เฮ่เฟิงเิตะโกน่ี่ตัวเาจะิ่เ้าาึห้องครัวเีี ซึ่งานี้เป็าี่ิาของุ “พวก่ากำลังำของู่่ใช่ืไ่ ดีเืเิ ข้ากำลังิู่พอดี”
“ะั!” กูู้ม่านีเดินากันูาไว้ “ะัหน่อยิ หม้อในี้มัน้ากเนะ”
“กลิ่นากเ” เฮ่เฟิงหมิงูเพื่อิ่าาร “่าแ่ ่าำของ่อะไรใ้เราิหรือั”
“เื่เช้าพวกเจ้าไปเ็บรอกโีกับแ แล้วยังใ้แ่เาาำเป็มื้อกลางวันใ้พวกเจ้าิไม่ใช่หรือ” กูู้ม่านิ้ใู้า “เี่ยงนี้แ่จะำเ้ใญ่ราดหน้าูหมัก แ้็จะใส่ัี่พวกเจ้าเ็าลงไปด้วย”
เาี้พืชัีู่่ในโตึ้ากแล้ว โเาะัี่ยังไ่ีในยุคนี้่าแ บรอกโี ะเืเ และหน่อไม้ฝรั่งี่เด็กๆ จะใ้ความสนใจเป็พิเศษ
ดังนั้นในุเช้า เ็าทั้งี่คนจะ้ไปสำรวจี่แปลงัเพื่อจะได้เ็ัแปใ่าใ้่าแ่ำเป็าารใ้ิ และัี้แกับบรอกโีก็โตพอจะเ็าิได้พอดี
“เ่ั้ถั่วเียวี่ข้าเาาก็ใ้ไ่ไ้่ะิ” ู่รงิ่ำเียง่ “่ายายจงุ่า์ใ้ถั่วเียวข้าา ข้าึว่า่าป้าจะเาาำาารได้เีี”
“ใว่าถั่วเียวของเจ้าใ้ไ่ไ้ ตอนนี้ถั่วเียวของเจ้ากลายเป็ขนมแ่แล้วนั่นไง” กูู้ม่านูศีรษะเ็า่จะชี้ไปี่าขนม
“่าป้า่าหลอกข้าเ” ู่รงิู่่ “ในานั้นีแต่ัเต็มไป ่ายังหลอก้า่าเป็ขนมี”
“่าแ่ ำไมัีู่่ในาถึงเ็เช่นนี้ั ข้าเ็ตอนี่มันยังู่บน้ มันลูกใญ่กว่านี้าก” กู้เฟิงหมิงชี้ไปี่ะเืม่วงลูกเ็ “ะเืม่วงีู่่บน้ลูกใญ่เืเท่า้ิแล้ว แต่พอาู่ในา ำไมมันถึงเ็่านี้เ่า”
“นั่นิ มันเ็าก หรือว่ามันจะเป็ลูกัตัว้ เหมือนลูกไ่ตัว้ี่เพิ่งาไข่” เฮ่เฟิงเิ
“พวกนี้ไม่ใช่ั แต่เป็ขนมี่เี่าลูกชุบ มันำาาถั่วเียกับกะทิ ้ำา แ้็เกลือ” เฮ่เฟิงอี่ี่นั่งปั้นถัู่่กับบิดา เาึอธิบาย “่าแ่สอนใ้ข้ากับ่าพ่อปั้นถั่ใ้เป็รูปัเ็ๆ ่ี่่าแ่จะใส่ีแ้็เคลือบด้วยุ้”
“ขนมนี้ำาถั่วเียวจริงหรือั” ู่รงิ่ีใี่ถั่วเียวี่ตนนำาสาารถเาาำเป็ขนม่ได้ แต่เื่มองเ็ขนมี่เป็รูปิ เาถึงกับิ้ “แต่ข้าจำได้ว่าิ่งนี้เี่าิ ่าพ่อเคยหลอกใ้ข้าิ มันเ็จน้ำาไ พี่เฟิงอี่...่าไม่ได้หลอกข้าหรอกนะ”
“ซี เจ้าานี่” เฮ่หลานจวินเี่าี่น้องเย “เจ้าาลองิิเม็ดนี้ใู้าเจ้าู”
“เาเ่าพ่อ คราว่่าหลอกใ้ข้าัิเม็ดใญ่ าี้่า้ลองิิเม็ดนี้ใ้ข้าูบ้าง” ู่รงิ่ผลักบิดา
“พี่เย ่าจะใ้ากับข้าจริงหรือ” ู่รงซีา่าหวั่นๆ แ้เาจะชอบิาารั โเาะผัดะเาฝีมือี่ะใ้ แต่ใ้เาาิิสดเม็ดใญ่เช่นนี้ เาจะัไหวได้่าไร
“มันคือาจริงๆ เจ้าไ่เื่ข้าหรือ” เฮ่หลานจวินา
“ไ่เื่” ู่รงซี
ู่รงิ่เ็่าาของบิดาก็เ้ปาก “่า่าคิดว่า่าุเป็เหมือน่าิ ่าุไม่โหรอก่า”
“ิีแดงสดานี้ มอง่าไรก็ไม่่าจะเป็ขนม” ู่รงซีมองูาตาเียว “แ่จริงเจ้าก็ิเิ”
ู่รงิ่เิ้า “ข้าไม่แ่จริง ่าิเเถอะ”
“าิ่ ่าพ่อของเจ้าไม่เ็จะเ่เ” เฮ่เฟิงเิหยิบิในาึ้า “ในเื่พี่ใญ่ว่ามันเป็ขนม เ่ั้มันก็้เป็ขนม ข้าจะิมันเ”
เฮ่เฟิงเิโลูกชุบเ้าปาก่า้าาญ “ื...่าก ขนมชิ้นนี้ทั้งทั้งหวาน ่ากจริงๆ”
“พี่เฟิงเิ ่าไม่ได้โข้านะ” ู่รงิ่า
“ข้าไม่ใช่่าพ่อของเจ้านะี่จะหลอกใู้าตัวเิิ” เฮ่เฟิงเิหยิบะเืม่วงใ้น้องา “ถ้าไ่เื่เจ้าลองิะเืม่วงูก็ได้”
ู่รงิ่ัะเืม่วงลูกเ็าิ “่จริงๆ ด้วย!”
“่จริงหรือ?” ู่รงซีา่าั
“่จริงๆ” เฮ่หลานจวินยื่นิเม็ดีแดงใ้ “่าได้แพ้เด็ก้าขวบ เจ้าลองิู”
ู่รงซีโิเ้าปาก แต่เื่เาเคี้ยวิด้วยความมั่นใจ เาก็พ่นมันออกาทันี “เฮ่หลานจวิน! เจ้าโข้า!”
เฮ่หลานจวินัเาะเียงดัง ิกับะเืม่วงี่เาเาใ้เด็กๆ ิมันคือลูกชุบ แต่ิี่เาเาใู้่รงซีิมันคือของจริง “าิ่ เจ้าโี่เาหลอกใ้เจ้าิิไม่ใช่หรือ ุเาคืนใ้เจ้าแล้ว”
“ขอบคุณั่าุ” ู่รงิ่มองบิดา “่าก็ถูกื่แกล้งเป็เืันี่า ข้าอยากใ้เ็่าทวดาเ็่าตอนนี้เืเิ”
ู่รงซีืความเ็ไปใัี เาีิ่าปิดปากูา “เจ้า่าไดู้คำ้้ามนั้นึ้าเี เจ้าอยากใช้ชีวิตู่กับเียง่ของางไปหรือไร”
“ข้าเป็เ็ี เ็่าทวดไ่ีทาง่ข้าแ่ ีแต่่านั่น่ะี่ชอบำใ้เ็่าทวด่”
“ข้าว่า่าู ปะเี๋เ็่าทวดของเจ้าก็าู่ี่นี่จริงๆ ” ู่รงซียังพยายามใช้มือปิดปากูา
“ข้าาู่ี่นี่แล้วจะำไม” ฮูหยินาเดินเ้าา่าืิาะ “เจ้าจะไม่ต้อนัเ็่าของเจ้ารึ”
ู่รงซีไ้ิเียงี่คุ้นเคยถึงกับตัวแ็ “ไม่จริง่า หูข้าฝาดไปแล้วแ่ๆ”
“เ็่าทวด! ข้าิึ่าเืเิ” ู่รงิ่ิ่ไปกอดญิา่าเาใจ
“เจ้าเด็กปากหวาน” ญิาใช้ิ้จิ้ม้าาเ็าเบาๆ “ิึแต่ไม่าเี่ข้าสักั้เนี่นะ ข้ายังจะเื่คำูเจ้าไดู้่หรือ”
“ก็่าพ่อ่ะิ ข้าว่าข้าิึ่า ข้าอยากไปา่า แต่เาก็เาแต่อ้างว่าายุ่ง” ู่รงิู่่ใส่บิดา “้าก็สร้างเ็ไปตั้งานแล้ว ข้ายังไม่เ็ว่าเาจะยุ่งเรื่องอะไรเ”
ู่รงซีไ้ิคำูของูาก็อยากจะาไม้เรียวาีก้นเจ้าูาัีใ้หนักๆ ัี แต่ติดี่เ็่าทวดัเหลนาคนนี้าก่ะิ
“ถวายคำนับไทเฮาพ่ะ่ะค่ะ” เฮ่หลานจวินำความเคารพ
“ข้าไ้ิว่า่ี่เจ้าจะไปสอบหงวน เจ้า้ป่วยไปเีย่ เป็่าไรบ้าง าการดีึ้ืั” ฮูหยินผู้เฒ่าา เื่ั้ี่เฮ่หลานจวินยังเด็กก็ัะไปิ่เล่นกับองค์าาู่รงซีและัะไปขอาพระางิเป็ประจำ พระางึมองเาไม่ต่างาหลานาแ้ๆ
“ขอบะัไทเฮา าการป่วยของะ่ใกล้จะายดีแล้วพ่ะ่ะค่ะ”
“ไทเฮาอะไรกัน เี้า่า่า่าเหมือนกับี่ซีเีเถอะ” ฮูหยินา่าใจดี
“่าพ่อ ่า่าคนงามเป็ู้ใหรือั” เฮ่เฟิงเิเดินากอดขาบิดาแล้วา
“พี่เฟิงเิ างคือ่า่าทวดของข้าเ” ู่รงิ่
ไทเฮามองเ็าฝาแฝดทั้งาแล้วิ้ “นี่คือูาของเจ้ารึ พวกเาเหมือนเจ้าตอนเด็กากีเี”
“เฟิงอี่ เฟิงหมิง เฟิงเิ ัา่า่าทวดิ”
“คารวะ่า่าทวดั!” เ็าฝาแฝดทั้งาูึ้้ั
“่า่า ไม่ใช่ว่า่า้ไปถือศีลู่ี่ัหรือั” ู่รงซีชอบเีเ็่าของเาด้วยคำาัญแบบนี้ี่สุด
“ข้าจะไปู่ในสถานี่ศักดิ์ิทธิ์แบบนั้นได้่าไร ิเื้ก็ไม่ได้ ตื่นาก็ไม่ได้ ถ้าืเ็พ่อของเจ้าส่งข้าไปู่ี่ั่จริงๆ ข้าจะสั่งปแล้วใ้เจ้าใญ่ึ้เป็ฮ่องเต้แเาเ” ฮูหยินผู้เฒ่ามองหลานาตาขวาง “เจ้าก็คิดเืักับข้าไม่ใช่รึ ไม่เ่ั้จะหนีาัหลวงแุ่าาู่ในชนบท่าไนี้ได้่าไร”
“หนีาอะไรกันั ข้าออกาช่วยเ็พี่ใญ่กับเ็พี่ำาต่างาก” ู่รงซีมือึูู้ านั้นเาก็าต่อ “ว่าแต่่า่าาี่นี่ได้่าไรั”
“ข้าากับเถ้าแก่ิ๋น” ฮูหยินผู้เฒ่าชี้ไปี่เถ้าแก่ิ๋น “เาว่าเ้าแห่งนี้ำาาร่ ข้าก็เจะาจ้างางไปเป็แ่ครัว”
เถ้าแก่ิ๋นี่ืฟังบทสนทาของุู่ เื่คิดทบทวนคำูเ่าั้ใ้ดี ‘แ่เจ้า! ญิาคือไทเฮาของแ้เหรือนี่’
“เถ้าแก่ิ๋น เจ้ายังืิู่่ำไม เ้าี่เจ้าูถึงู่ี่ใ เีางออกาพบข้าีิ” ฮูหยินผู้เฒ่าเีเถ้าแก่ิ๋น
เถ้าแก่ิ๋นไ้ิเียงเีถึงกับัั่ ่หน้านี้ีู่้ว่าางเป็ฮูหยินผู้เฒ่าผู้เาใจยาก เาก็ไ่้าีปากีเียงกับางแล้ว แต่ตอนนี้เืู่้าะี่แท้จริงว่าางเป็ถึงไทเฮา เายังจะ้าสนทาอะไรกับางี
กูู้ม่านัาเถ้าแก่ิ๋น “เถ้าแก่ิ๋นาเี่เพราะอยากชมของข้าหรือเจ้าคะ”
“เอ่อ...ใช่ ข้า...ข้าอยากาชมัและผลไม้ของเจ้า” เถ้าแก่ิ๋น่าตะกุกตะกัก ในเื่าะของุในี่นีู้ไ่า แล้วาะของแ่างกู้จะาไปได้่าไร เาแทบไ่้าูจาเป็กันเกันางแล้ว
“เถ้าแก่ิ๋น แ่หนูผู้นี้่ะรึคือเ้าัี่เจ้าูถึง” ฮูหยินผู้เฒ่าา
“ขอ...ั างเป็เ้าั แล้วางยังเป็คนี่ำาา่งไปใ้่าุวันด้วยั” เถ้าแก่ิ๋นี
“อ้อ...ี่แท้ก็เป็่านี้ สนใจไปเป็แ่ครัวใ้ข้าืไ่”
“ำเ่ั้ไม่ได้หรอก่า่า แ่างผู้นี้คือกูู้ม่าน างเป็าของหลานจวิน างจะไปเป็แ่ครัวใ้่าได้่าไรกัน” ู่รงซีูึ้
ฮูหยินผู้เฒ่ามองกูู้ม่านตาเป็ประกาย “ี่แท้ก็หลานสะใภ้นี่เ ไม่ไปเป็แ่ครัวก็ไม่เป็ไร เี๋่าจะ้า้าาู่กับเจ้าี่นี่เก็แล้วกัน”
ู่รงซีถึงกับุั ีใไมู่้บ้างว่า่า่าเป็นักิตัวยง ีทั้งยังเรื่องากกับาิาารเป็ี่สุด ัติดใจในมือของกูู้ม่านเ้าแล้ว แต่ถ้าเ็่า้าาู่ี่นี่ เ็่าก็้้าาู่ี่้าของเา่ะิ
“่า่าทวด ่า้าาู่ี่้าข้าก็ได้นะ ่าพ่อสร้าง้าใหม่ัใญ่าก ข้ากับ่าพ่อใช้นอนแ่สองห้อง ่ห้องี่เื ่า่ากับเถีาาเลือกพักได้ตามใจชอบเั” ู่รงิ่ี
ู่รงซีี่ตามองูา่าไ่ใ แ้จะู้ว่าูาชอบี่จะู่กับเ็่า แต่เาไม่อยากนี่ เ็่าชอบาแ่ของ่กับเา ต่อไปนี้ากี่ะใ้ำของ่า ่แบ่งของเาจะไม่ถูกเ็่าแ่ไปหรือ
“เ่ั้ก็ตกลงตามนี้” ฮูหยินผู้เฒ่าไม่สนใจหลานา แต่หันไปสั่งคนสิท “เถีาา เจ้าพาคนัไปเ็ของของข้าาใ้ ั้แ่ัี้ข้าจะ้าาู่กับซีและเหลนัของข้า”
“ได้เเจ้าค่ะ ่าจะจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเ จะไม่ยอมิ้ของไว้ี่้าันั้นแ้แต่่าเีเเจ้าค่ะ” เถีาาัคำแล้วีเดินออกไปึ้รถม้า
“หลานสะใภ้ เจ้าาใกล้ๆ ่าหน่อยิ” ฮูหยินผู้เฒ่าัืเีกูู้ม่าน “ต่อไป่า้รบกวนเจ้าแล้วนะ”
ู่รงซีีู่้ว่าเ็่า้้าาู่กับตนแ่แล้ว เาิ้กว้างใ้เ็่า “่า่า ในเื่่าจะ้าาู่ี่นี่ แต่่าจะำตัวว่างาเหมือนตอนู่ัหลวงไม่ได้นะั”
“ำไม เจ้าอยากใช้าข้า่านั้นรึ”
“จะเี่าใช้าได้่าไรั” ู่รงซีิ้กว้างกว่าเิ “ของี่ะใ้กว้างขวางแต่ยังาคนช่วยา ากเราไม่ช่วยแล้วางจะีเวลาาำของ่ใ้เราิได้่าไร ่า่า...่าทนเ็ี่ะใ้ำาหนักแล้วยัง้าเหน็ดเหนื่อยำาารใ้เราิได้จริงหรือั”
ฮูหยินผู้เฒ่ามองไปรอบๆ ั้ใจะว่าางแก่แล้ว กำลังัชาี่ีก็ไม่ต่างาเด็ก แต่เื่างเ็ฝาแฝดทั้งาและเหลนาตัว้่าู่รงิ่ี่ช่วัน้าั เรียงฟื กวาดื้ ทั้งยังช่วันจัดโต๊ะาาร างกลืนคำูทั้งลงไปทันี
“ว่า่าไรั ่า่าจะช่วยี่ะใ้ำาหรือเปล่า” ู่รงซีิ้กวน
“ช่วยิ ข้าจะช่วยหลานสะใภ้ำาเ” ฮูหยินผู้เฒ่ามองู่รงซี่าคาดโทษ ‘เหอะ...เจ้าหลานาัี ข้าช่วยม่านม่านำาก็ได้ แต่เื่ตอนู่้า เจ้านั่น่ะี่้าปรนิบัติข้า’
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??