เรื่อง ระบบเซียนหมื่นวิถี (นิยายแปล)
เฉินิกล่าวั่าต่อ : “ีใหญ่ี พาเผ่าปีาขึ้นเาสร้างู่ตึกไ้เป็นี่ัสำหัิ์สาวก หลังจากี่ิ์สาวกาึ ้าการิการอยู่้แ่ให้เ้าัผิดชอบ ใส่วนี่ต้องั่าศิลาปา ก็ให้เิกับิเซียนไ้เลย”
ีใหญ่ีัำั่ แล้วีัการใทันที
เฉินิกล่าวต่อ: “ิเซียน จงำข่าวการัิ์สาวกของ้าเผยแพร่ไปให้ั่อาณาิเัิหกาา มนุษย์ปีาะไม่ีเ้ ภายใ้ำั้า ะไม่ีการแบ่งแยก!”
ิเซียนไปัการตามำั่
เฉินิจึงไ้กล่าวต่อ: “หี่ซุยี ครั้งี้ ะให้เ้าไปัเืเด็กหนุ่มเ็าี่เหาะสมเ่าั้ ไปเถอะ”
ึ่างไรหี่ซุยีก็ืเป็นู้กลับาเิใหม่ ไ่แ่ว่าาะพบเ็ีุ่้เอยู่บ้าง ีั้เมื่อาิ่นั้นก็ีัฝึกปรือี่ไ่เ ย่อมต้องีสายตาี่้าอยู่พอสม
เมื่อัการเี้ เฉินิก็เริ่มัั้ชีพจรปา ีใหญ่ีไ้าแผนผังเื่สร้างี่ัไ้บนยอดเาั้สองู ซึ่งืเป็นสถานี่ใการบำเ็ญเีของิ์สาวก ูหนึ่งีื่่ายอดเาปาวารี ส่วนีูเรียกว่ายอดเาปาัี
เฉินิะตุ้นัมนตร์าขึ้นทันที เื่ี่ะสร้างพื้นี่ใ้ิใการเ้าสู่ยอดเาปาวารี ้ับุกเิเป็นห้องศิลาแ่หนึ่ง จากนั้นก็ไ้ใส่้าของปลาีฮื้อ้เอาไ้ใี่แ่ี้ โดยี่ั้ตำแหน่งของชีพจรปาใิเี้ ภายใัไ้ีหยดน้ำจันทร์ะจ่างถูกั้ไ้ีไม่้ เมื่อแ่ัว่าให้แสงสว่าง่างเีพอ ใามปิ ก็ะให้ปลาีฮื้อ้เล่นอยู่บนหุบเาเหียนา ัไงะชีพจรปาก็อยู่ใี่แ่ี้ ลมปาวารีย่อมต้องากันอยู่ใี่แ่ี้อยู่แล้ว
้ั้ับอกปลาีฮื้อ้ว่า้าอยู่ใี่แ่ี้ ้ั้าปลาแ้ไ้ีจำนวนหนึ่ง เฉินิัไ้่ปลาีฮื้อ้คอยไปัปลาาิด้วยตัวเอยู่บนหุบเาเหียนา เฉินิจึง่เดินาัา้าของยอดเาปาัี โดยี่ั้ตำแหน่งของชีพจรปาด้วยิีเดียวกัน ึแ้ไม่ารวบปาไ้เ็เหมือนกับปลาีฮื้อ้ไ้ แ่ก็ืไ้ว่าไ่เเลยีเี
เื่เป็นการฟูฟัเ้าตัว้ี้ใ้ำเิเกิดา เฉินิั้ใจี่ะใ้ศิลาปาคุณสมบัิัีากึี่ิบื่ จึงำศิลาปาคุณสมบัิธาตุัีี่อยู่ใคลังหุบเาเหียนาใ้สร้างเื่เป็น้าของเ้าตัว้ไปแทบะหมดิ้น ก็ไ้ั้่ากลธาตุขึ้นีแ่ใสถานี่แ่ี้ วิชา่ากลี้เาเคยเ็ี่ำัเซียนเหินา่ ีั้ัไม่ต้องใ้ารอบรู้ใวิชา่ากลี่สูงากั ี่ากัเป็วัสดุ เมื่อำาำัเซียนเหินไปแล้ว ใส่วนของวัสดุย่อมัไม่ถูกำาไป เฉินิี่สาารถัั้่ากลไ้ จึงทำการโ้าาไ้ัี่แ่ี้
บัดี้ก็ีแ่รอคอยให้หี่ซุยีพาตัวเ่าิ์สาวกเ้าา าว่าะไม่เกิดเื่ะไหรอกะมั้ง ด้วยีี่้าไ้สร้างขึ้นอยู่ใิแาตอนใ้แ่แคว้นู่และิแัิหกาาใระยะี้ ย่อมสมี่ะีาัสงบ ิใเมตตาาุ์ สอนสั่งูิ์ด้วยาเพียรพาาม ัถนอมูิ์ใำั าสมบูรณ์แบบเช่นี้ ย่อมเป็นี่ต้องการอยู่แล้ว!
ณ ำั้ำแ็เยือก
ตำแหน่งใการัิ์ใครั้งี้ หี่ซุยีไ้เืำั้ำแ็เยือก ำั้ำแ็เยือกืว่าเป็นุกำลังี่าพึ่งพาอาศัย่าาารย์ั้แ่แ การอยู่ใี่แ่ี้จึงืไ้ว่าีาปลอดภัยและัประกันไ้ีด้วย ีั้ื่เีของ่าาารย์ัเลื่องลือเป็น่าิ่ การเปิัิ์าว่าคงะเป็นเื่ี่่าเป็น่าิ่
หาไ้อยู่เืาาหายะไไม่ หี่ซุยีี่คอยััิ์น้องี่สาารถบำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิัีไ้นั้นกลับ่าดายเป็น่าิ่ ู้ี่าาาัแทบะเรียกไ้ว่า้ากันเลยีเี
“เ้าไ้ยินแล้วืไม่? าาปีาเฉินิเปิัิ์สาวกแล้ว!”
“ะไะ เป็นาาปีาเฉินิ ี่สังหารั้าาสามู้นั้นงั้นื ีั้ัีาาปีาราชสีห์ี่ือยู่ใขอบเขตคลังเะด้วยิใช่หรอกื?”
“าาปีาเฉินิู้ี้ ืเป็นู้ี่โเีู้้หนึ่ง ีั้ัีัฝีมือี่ั่้า ีาแข็งแกร่งเืา หากไ้ิาาารย์เช่นี้ ย่อมไม่พลาดท่าเีี่าง่าดายกันอยู่แล้ว!”
“ิผิด หากิาาารย์ี่เมตตา ามถูก่เัไม่สาารถเอาคืนไ้เลย้้ำ ิู้ิาาารย์ี่ีิใอำมหิตัดีเสียกว่า!”
เด็กหนุ่มี่สวมา์สีแไ้ไตร่ต่างี่้แล้วกล่าว : “เีแู่จากาแข็งแกร่งะีประโยชน์ะไ าสั่งูิ์ หาไ้ีะไเกี่ยวข้องกับาแข็งแกร่งไม่ ีั้ใครั้งี้าาปีาัแ่เปิัิ์สาวกเ่าั้น ้าก็เ็เกับตาาแล้ว ครั้งี้เปิัิ์สาวกเีสามร้อยเ่าั้น ต่อให้าเ้าร่วมำัของาาปีา เว่าคงะไม่ีโอกาสไ้ฟัหลักิีแ่เต๋าะไหรอก ั้สามร้อย ยิ่งากแ่ัาีเี้นิด ัไงก็เป็นี่เ็ไ้โดยั่ไปกันอยู่แล้ว”
เด็กหนุ่มีี่อยู่้า้างจึงาขึ้นว่า : “่าพอี่ะอธิบายึเหตุผลี่่าาาาัสักหน่อยไ้ืไม่ ?”
เด็กหนุ่มา์แยิ้มขึ้น่างะอักะอ่วน : “นี่แหละ นี่แหละ ะพุทธองค์กล่าวไ้ว่า ถ้าเาไม่ลงนแล้วู้ใดะไปกัน [1] เื่ี่โชคร้ายึเีี้ ก็ให้้าไปเเถอะ!”
เมื่อหี่ซุยีไ้ฟัคำรายงานของเ้าำัแ่ำั้ำแ็เยือก: “าบึัี้ ไ้ีู้เาว์าสมัคว่าสามพันแล้ว!”
หี่ซุยีกล่าวขึ้นด้วยาสงสัย : “้ึเีี้เชียว?”
เ้าำัแ่ำั้ำแ็เยือกตอบ: “ัีีไม่้ี่กำลังยื้อแย่งกันเื่าเ้าัเกิดการต่อู้กันขึ้นประตูาเ้า ึตอนี้ก็ัู้กันอยู่......”
หี่ซุยีจึง่ไ้ั้า่างพึงพอใจ ต้องเป็นเช่นี้ิ ่าาารย์ของ้าเป็นึบุคคละัใด ต่อให้เป็น้า ู้ีาาาว่ากษัตริย์ารรัติกาลหี่ซุยีัิเ้าร่วมำั่างหมดใจ การเปิััิ์สาวกเีไม่กี่ย่อมืเป็นเื่เีิมือ
เ้าำั้ำแ็เยือกจึงกล่าวว่า : “่า ี่ากันโดยส่วนาก้แ่เป็นเด็กหนุ่มี่ีการบำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิธาตุัี ี่บำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิธาตุวารีกลับี้เสียิ่่า้”
หี่ซุยีาขึ้นด้วยาสงสัย : “นี่เป็นไปไ้ัไงกัน?”
เ้าำัแ่ำั้ำแ็เยือกตอบ: “เป็นี่ทราบกันว่า ใ้เท้าาาปีาี่ขึ้นเป็นาาไ้นั้นาจากการบำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิธาตุัี ีั้ใ้เท้าัไ้บอกาว่า เมื่อเ้าสู่หุบเาเหียนา ิ์ทุก้แ่ต้องบำเ็ญเีอยู่ภายใ้าสั่งของาาปีา ั้ัเป็นาาปีาู้ีับำเ็ญเีคุณสมบัิัีเป็ัู้หนึ่ง แ่าำักลับคิดี่ะสอนสั่งูิ์ี่ีการบำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิธาตุวารีด้วย่างงั้นื?”
หี่ซุยีกล่าว: “่าาารย์เป็นู้ีาสาารถอันมหัศจรรย์่างี่เ้าาไม่ึ! ่าว่าแ่คุณสมบัิธาตุวารีเลย แม้แ่วิชาิีาร เ็เซียน วิชา่ากล เต๋าแ่โอสถา ิีะบี่ ิีา หลักแ่เต๋าื่ิีใใ้หล้า เว่าคงะไม่ีิ่งใดี่่าาารย์ไม่ทราบ! ก็้ากับ้าี่บำเ็ญเีคือวิชาาโลหิตาาสมุทรี่่าาารย์ถ่ายทอดให้โดย! ส่วนิ์ี่หญิง ิ์ี่ ิ์น้องี่้แ่ีแนวาการบำเ็ญเีใหลักแ่เต๋าี่แ่ากันโดยิ้นเชิง!”
หี่ซุยีจงใจี่ะเรียกเฉินิยวีว่าิ์น้องี่ ึ่างไรตอนี้ก็ไ้าเ้าำัของเฉินิเช่นกันแล้ว ั้ัำ้าบิดาารดา การเป็นิ์ี่ิ์น้องกัน ย่อมืว่าีาผูกพันแ่แฟ้เสียิ่่าี่น้อง้เดียวกันเสียี
โดยส่วนใหญ่โลกแ่การบำเ็ญเี่าก็เป็นเช่นี้ ก็้ากับิเซียนี่ีี่น้องอยู่ แ่หากะถกึาัพันธ์ ก็ไม่าเอาาเีกันไ้เลย้้ำ ึ่างไ็้แ่อยู่ใำัาารย์เดียวกัน ่าก็ีามุ่งมั่นี่ะำเ็เป็นเซียนเหมือนกัน ี่น้องของเเ่าั้ ัีโอกาสี่ะำเ็เป็นเซียนไ้ด้วยงั้นื? ่าเมื่อบำเ็ญเีเป็นี่ำเ็ ก็ทำไ้แ่ให้การูแลเป็นบางครั้งบางคราวแล้ว
ส่วนา้าของหี่ซุยีี่ัใ่ครวญึการเปิััู้เาว์ี่บำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิธาตุวารีอยู่ เ่าเด็กหนุ่มเ็าี่อยู่ส่วนของีนเา้แ่ไ้วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่
เด็กหนุ่มั้สอง้ากับีแูใี่ะแสดงาสาารถของเาา ครั้งหนึ่งั้สอง่าก็เคยเป็นของำัเซียนเหิน ่าัไม่ไ้เริ่มบำเ็ญเี จึงไม่าี่ะแยกแยะคุณสมบัิัาไ้ จึงไ้ถูกคัดไปกันอยู่แล้ว เฉินิเปิัิ์ ีืี่ะเป็นไปตามี่เาาหวังกันไ้: “เ้าว่า ใ้เท้าาาปีาู้ซึ่งบำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิัี เหตุใดึเปิัิ์ี่บำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิธาตุวารีกัน?”
“ี่ชาย่าี้ จากาเ็ของู้้ ทราบว่า โดยั่ไปู้ี่บำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิธาตุวารี ้แ่เป็นีเ และบำเ็ญเีเ็วิชาคุณสมบัิัี โดยั่ไปมักะีัมนตร์าี่่าก็รุนแรง เว่าคงะเป็นเาะใ้เท้าาาปีาคิดี่ะใ้ัีวารีผสาน ใ้ิ์ีเป็นดั่งาสุขของปลาี่ไ้น้ำ [2] เื่ปลุกปาัีี่อยู่ใาของตัวเ!”
“ะไะ าาปีา่าี้ดีดูคิดรางแก้วไ้เช่นี้นี่เ!”
“นี่มันช่างั่้าเิไปแล้ว!”
ะทั่งใัี่สอง ั่ั้ำั้ำแ็เยือกพริบตานั้นก็ถูกาาักันเ็ หญิงสาวู้าากาย ั้เาว์วัย ซ้ำัเป็นเีแ่นาง้ี่้ากับไม่ต้องการี่ะเก็บาบริสุทธิ์เอาไ้ ก็ไ้เกิดการตบีกันขึ้นี่ิเีนเา!
เด็กหนุ่มั้สองหันไปี่ีนเาบรรดา ซึ่งเ่าเ็า่าั่ไหลากันไมุ่ไม่หย่อน ้ัื่ืเกาะไปี่แขนของีฝ่า เื่ีกเี่ยงจากาาเข่า่: “ี่ชาย่าี้ ไม่ทราบเาะเหตุใด ้าึู้ึอากะอักเลือดอยู่บ้าง......”
“้าก็เหมือนกัน......”
.
.
.
.
________________________________________
[1] เป็นคำกล่าวของ ะษิิครโพธิสัตว์ ืีื่่าะโพธิสัตว์ี้ั้หวัง ื่ี้สาารถแปลว่าะโพธิสัตว์ู้เป็นคร์แ่แผ่นดินืเป็ัยะว่าะ์ทรงิอยู่ใ้พื้นิ “หากในัไ่่าจากสัตว์ี่ต้องัทุกข์ทราน เาก็ะไม่ขอำเ็เป็นะอนุตรัาัโพธิญาณ (ะพุทธเ้า) ”
[2] ีาหาย้ากับปลาี่ไม่าอยู่ห่างจากน้ำ ีาหายึึ้เกี่ยวกับเ
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??