เรื่อง เกิดใหม่ไปเป็นฮูหยินแพทย์ ของท่านขุนนางทรยศ
อวีู๋ไห่ที่อยู่ใ้ไ้ิอวี๋เจียวเ่อย่างุุเช่นี้ัรู้สึกัอยู่าส่วน เิอาาข้างใ้แล้วเ่่า “าัพรุ่งี้ฝไม่ ข้าวใทุ่งนาไม่้ำเล่า?”
อวี๋เจียวแ่นิ้หาเี “ถ้าเช่นนั้นฝไม่ ิ่เป็าีไม่ใ่ืเ้าะ?”
ั้ฟัอ่าอวี๋เจียวเย้ยหยัน อวีู๋ไห่ิ้ เ่อย่างไม่สบา์ั “าฝ ึื่ค่อนคืนเช่นีุ้ย่อม้รีบไปเี่ยวข้าวใทุ่งนา แ่าไม่ ึื่ป่านี้แล้ว ใ่เวลา่เื่วุ่นวายโใ่เหตุงั้นื?”
อวี๋เจียว้าจะเปืวาจาาากับเา “จะเชื่อไม่เชื่อ็แล้วแ่ท่าน”
่าจบลากอวี๋ฝูหลิงเิอไป
อวีู๋ไห่ือยู่ที่เิด้วยความุ่เคือง ัจากใ่ญครู่ึ่ ท้ายที่สุดยังคงั่าผลิครึ่งปีี้จะเีหายึเ่กับสตรีแ่อวี๋โด้วยใบหน้าิ่ขรึม่า “เ้าไปเรียกพเ้าใหญ่ั้สองให้นา”
เิทีสตรีแ่อวี๋โคิดาจะหมางเมินั้สองัใหญ่ พเา้า่าป่ไม่านา ถ้าเช่นนั้น็ไม่้นาเป็พอ า้าจะได้ ‘ไ่ไ้คืบจะเอาศ’ และ่เื่วุ่นวายื่ๆ ให้น้อย
“าท่าน แู่เมิ่งาะพูดไปเื่ ตลอดาัมาี้แดด้า มีเ้าลาง่าฝจะเีเมื่อใดั?” สตรีแ่อวี๋โจงใเ่เพราะไม่าให้ัใหญ่ปรารถนา
อวีู๋ไห่เ่าิ้ “ั็แ่นางไ่ไ้พูดจาเไ าฝมาิๆ ไม่รู้่าผลิจะเีหายจนเป็เ่ไ ข้าไ้ิมา่าปีี้ภาษีี่าจะเิ่อีกแล้ว”
“จะเิ่ภาษีี่า? ราชำัช่างไม่ัู้ถึงความยากลำบากประชาชนิๆ ั้ฮ่องเต้ิจงา์ ภาษีี่าคือึ่ใสาม่สิบ [1] าี้ฮ่องเต้ิเิ้งา์แ่สิบปีัเิ่เป็ึ่ใ้า่สิบ ายังเป็เช่นี้่ไป ผลิคงจะไ่กินเีแล้ว” สตรีแ่อวี๋โ่้ากลัดกลุ้ม นางัมาเ่ถึงัใหญ่อีกั้่า “ามี้ัใหญ่ั้สองำัเอาแ่ใเ าให้พเานา เ่าคงจะฉวยโาสีู้ึเรื่อง่จือโไปเีใำัึาระดับำเอีกเ้าค่ะ”
อวีู๋่ไห่นวดหน้าผากที่เริู่เพราะาัสูงึ้ “ช่างเถิด ิ่นซูิ่นเียน่า็เข้าไปเีใำัึาระดับำเแล้ว ย่อมไม่าลำเอียงจนเกินไป จะได้หลีกเลี่ยงไม่ำใ้ความสัมพันธ์ัพี่น้องพเา้าา ข้าจะไปบพเ้าใหญ่สักหน่อย”
ั้ไ้ิความหมายอวีู๋ไห่ ึไม่ถึง่าเาจะปาัคำ่อวี๋จือโไปเีใำัึาระดับำเ สตรีแ่อวี๋โึเกลียดเที่ปาา เิทีคิดจะ้าวาจาาท่านเพื่อำใ้ใัใหญ่ตัดใ ึไม่ถึง่าจะำใ้พเาดังใ
และไม่่าภายใใสตรีแ่อวี๋โจะึเีใภายัเีใ าี้อวีู๋ไห่็ได้สาวเท้าเิไปาเรือนฝั่ตะัเีแล้ว
เพราะมีประสบาณ์ฝตอนไป่าั์ใั้ก่อน ั้อวี๋เีซานไ้ิอวี๋เจียวบ่าฝจะ เารีบดึงสตรีแ่จางไปสวมา์เพื่อเตรียมันาไปเี่ยวข้าว
ึแ้สตรีแ่จางยังคงุ่เคืองู้เ่า แ่นางยังแยกแยะหัเบาได้เช่นั ผลิเี่ยวโยงถึงปา้ใสกุลตลอดครึ่งปี นางไม่ัแ็อีก่ไปึไปปลุกอวี๋กานเฉ่ากับอวี๋จือหางบุตรโตให้ื่นอนั้คู่
อวีู๋ไห่ยังไม่รู้่าสตรีแ่จางประนีประนอม เาี้มายังเรือนฝั่ตะั เมื่อัเิญพบกับอวี๋เีซานที่ำัเิาข้างนพอี อวีู๋ไห่ึรีบเ่่า “แู่เมิ่งบ่าัพรุ่งี้ฝจะ พเ้าสองัเีเลิกก่อความวุ่นวายได้แล้ว รีบไปเี่ยวข้าวในาเ็เข้า! รอะั่เ็สิ้นฤูทำนา ข้าจะ่จือโไปยังำัึาระดับำเ”
ัู้่ๆ ไ้ิู้เ่าเ่เช่นี้ สตรีแ่จางรีบเิอาาด้านใ้ “ท่าน่ ท่าน้ัษาัะนะเ้าะ”
อวีู๋ไห่เ่าเบิกตาสีุ่ “ข้าพูดแล้วไม่ัษาัะเมื่อใดั? ภายใใข้าัเด็กไม่ี่ี้เท่าั จะลำเอียงได้อย่างไร”
าี้สตรีแ่จางปรารถนาแล้ว มีืจะั่โโให้อวีู๋ไห่ไ่ใ เ่้า่า “ท่าน่ัเด็กๆ พเรา้แ่ปะั์แก่ใ รอะั่า้าจือโมีหน้ามีตา เาจะ้แความกตัญญู่ท่านเป็อย่างีแน่นอนเ้าค่ะ”
นจากัสามและฮูหยินเ่า ื่ๆ ้แุ่่้าไปทุ่งนา พเาวางโกระดาษเ่าซอมซ่อสองไ้บนัา อาศัยแสลัวั้นิดาักวัดแกว่งเีใมือเี่ยวข้าวอย่างขะัเขม้นโที่เื่ไไหลา
โชคีทีู่้ใหมู่้าเ็ๆ บนภูเา้เข้านอนเ็ ไม่เช่นนั้นาเห็นภาพี้ใาึ เ่าคงจะ้าัใ
เพราะาึาำั นจากนั้นสองาีาัใหญ่ยังเป็ทำไร่ไถนาฝีมือี ตั้งหน้าตั้งตาำาัอย่างขยันขันแข็งจนะั่ความืิาทิศตะัอป่าเาเผยแุุ่ ใที่สุดุ็เ็บเี่ยวข้าวสาลีใทุ่งนาจน
ใ้ามีมัดข้าวี่ึ่เี่ยวเ็วางเต็มื้ สตรีแ่ซ่งัไปใู่้า นางเคาะปะูจวนเพื่อน้าแ่หวัง
ั้สกุลหวัง่า็ยังไม่ื่นอน สตรีแ่หวังทีู่เีงเคาะปะูปลุกจนื่ลุกมาเปิดปะูา้าปากา ั้เห็น่าู้ที่เคาะปะูคือสตรีแ่ซ่งึเ่า่า “ภรรยาเมิ่งซาน ีเื่อะไรตั้งแ่เช้าื?”
สตรีแ่ซ่งเ่ั้รอยิ้ “ท่านาะใ้ จวนข้ายัง้ใช้ัเทียมเกวียนท่าน วางใเถิด จะไม่ำใ้ท่าน้เีเวลาไปมัดข้าวแน่นอนเ้าค่ะ”
สตรีแ่หวังไม่ใ่ตระหนี่ อีกั้ยังเป็เพื่อน้ากับุี๋ ตลอดาปีมาี้าใจวนปวดหัวัร้อน็ไปเอายาใจวนุี๋ไม่น้อยั้ นางึาัอย่างสบายา์่า “ได้ เ้าตามข้าไปัเรือนแล้วเอาัเทียมเกวียนไปเถิด”
สตรีแ่ซ่งเิตามสตรีแ่หวังเข้าไปใลานเรือนสกุลหวัง สตรีแ่หวังูัเทียมเกวียนอาาด้านัเรือนแล้ว่ให้สตรีแ่ซ่ง เ่ด้วยความประหลาดใ่า “เมื่อวานจวนเ้ามัดข้าวที่เี่ยวเ็ัมาแล้วไม่ใ่ื? เหตุใดถึงยังไปมัดข้าวตั้งแ่เช้าตรู่อีกเล่า?”
ั้เห็น่าฟ้าำัจะส่างแล้ว สตรีแ่ซ่งไม่รู้่าฝจะตามที่อวี๋เจียล่าวมาืไม่ึไ่ไ้เ่ถึงเรื่องี้ ่าเพียงแ่่า “ใจวนไม่มีัเทียมเกวียน จำ้คอยืจวนท่านาะใ้ตลอด เพราะเ่าจะำใ้พท่าน้เีเวลา พเราึรีบเี่ยวข้าวให้เ็าึเ้าค่ะ”
สตรีแ่หวังหัวเราะัได้ฟั จวนที่มีัเทียมเกวียนใู่้ามีไม่าั ั้ถึงฤูาเ มีใู่้าจำนวนไม่น้อยมาืัเทียมเกวียนใสกุลหวังนางอย่างเเใอยู่ไม่น้อย ุี๋ที่มีความาาถึงเีั้็ยังมีาที่้ขอร้องจวนพนาง เรื่องี้ำใ้ใบหน้าสตรีแ่หวังเปี่ราศีอย่างิ่ ท่าปากัเ่า่า “ไม่เีเวลาอะไร าจวนเ้า้าใช้็มาบเป็พอ”
สตรีแ่ซ่งเ่ขอบคุณไม่ี่ปะโ จากนั้นูัเทียมเกวียนสกุลหวังุ่้าไปยังทุ่งนา
้ฟ้าค่อยๆ แส่าง แ่ัมีเมฆึ้บดบังเอาไ้ พนางยังมัดข้าวใทุ่งนาุี๋ไ่ัเ็ เม็ดฝั่ ‘เปาะแปะ’ มาเีแล้ว ใู่้าที่ื่แ่เช้าตรู่เื่าทุ่งนา่าากับร้อนใิ่ัเมื่อเห็นฝ
ุี๋เห็นเช่นี้่ารีบมัดข้าวด้วยความรวดเ็ ประจวบเหมาะกับทุ่งนาุี๋อยู่าฝั่ทิศตะัู่้า ไม่่าจากัู่้าาั พเาึเร่งมือมัดข้าวั้ัจวนก่อนที่ฝจะมาอย่างหั
ใบหน้าอวีู๋ไห่เผยรอยิ้เมื่อเห็น่าฝมาิๆ เ่ชื่นชมอวี๋เจียว่ามองาณ์ไกลไม่ขาดปาก าี้้าสุกงอมเต็ม้ทุ่งนา ู้ส่วนายังเี่ยวข้าวไม่เ็ ั้าี้ฝมา ัจาก้ำ่้า ยังไม่รู้่าจะเีหายาน้อยเีใ
เิทีสตรีแ่้าวัสามยังเ่บริภาษ ท่าาี้ัไ่้าเ่สิ่งใดแม้แ่ปะโเียวเีแล้ว
ัจากมัดข้าวจากัเทียมเกวียนจน สตรีแ่ซ่งเอาัเทียมเกวียนไป่คืนสกุลหวัง นจากนั้นยังเอาไ้ที่ภรรยาู้ดูแลสกุลจางำาฝากก่อนหน้าี้ไปด้วย
สตรีแ่หวังเผยสีหน้าเป็ั ัจาัไ้ ใบหน้าถึงได้เผยรอยิ้า “เใอะไรั พเราเป็เพื่อน้าั แ่ืัเทียมเกวียนเ่าั้ มีืจะยัง้รับสิ่ง”
ู้ใู่้าเียวััคบค้าาคมัเป็ปกติ สตรีแ่ซ่งยังพอเ่วาจาปราศรัยเป็อยู่บ้าง นางเ่าแย้มิ้่า “ไม่ใ่หายากอะไร ันั้นใจวนมีอยู่ไม่น้อย ตลอดสองัมาี้ยังง่วนกับาทำนา เิทีควรจะเอามาให้าะใ้ชิมตั้งแ่แรกแล้วเ้าค่ะ”
สตรีแ่หวังไม่บ่ายเบี่ยง่ไป เ่ด้วยาิาไม่น้อย่า “จวนเ้าช่างโชคีิๆ เร่งเี่ยวข้าวเ็าึ าี้ฝ็มาพอี ไม่รู้เช่นั่าฝี้จะุาใด า่้าในาคงจะไ่ไ้าเีแล้ว”
..........
เชิงอรรถ
[1] าเีภาษีี่ิคืาร่ผลิเข้า้พระคลัง ภาษีจะเรียกเ็บจากเ้าี่า โู้เช่าี่าไม่จำเป็้เีภาษี ภาษีึ่ใ้า่สิบคือ ัจากเ้าี่ิแบ่งผลิ50:50กับู้เช่า จะ้่ผลิึ่ส่วนื10% เข้า้พระคลัง ยกัอย่างข้าวสาลี100ะ สัดส่วนาแบ่งผลิคือ ผลิอันเป็ค่าเช่าี่ิ 45 ะ : ผลิู้เช่าี่า 50 ะ: ภาษีี่ิ 5 ะ ด้วยหลักาเียวั าาทำความเข้าใได้่าภาษีึ่ใสาม่สิบคือ ัจากแบ่งสัดส่วนผลิ30:70 โเ้าี่าเ็บค่าเช่า30% ู้เช่าี่าได้รับผลิ70% เ้าี่าจะ้จ่ายภาษีเข้า้พระคลังจำนวนึ่ส่วนื10% ยกัอย่างข้าว สาลี100ะ สัดส่วนาแบ่งผลิคือ ผลิอันเป็ค่าเช่าี่ิ 30 ะ : ผลิู้เช่าี่า 70 ะ: ภาษีี่ิ 3 ะ โสรุปคือภาษีึ่ใ้า่สิบและภาษีึ่ใสาม่สิบไ่ไ้าึเปอร์เซ็นต์ภาษี แ่าึัาค่าเช่าี่ิ
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??