เรื่อง *E - Book*(璐智) ลู่จื้อ - มนตรามหาเสน่ห์
เช้าัี้ช่างเป็วันที่ใสำหรับุใ เพราะุาใหญ่ัุารองะกลับาพักผ่อน้ั ที่่าาีโายากัที่ใัะอยู่ั้หน้า้า ่าพ่อั่าแ่หรือแ้แ่บ่าวไพร่ใต่างยิ้มแย้มแจ่มใสรอ้ััอยู่ที่้โบ้าน่า้เพรียง าแ่มีหนึ่งที่าได้ำัคล้อยาัาาไม่ านั่ง้างุ้มาไม่ขับถ่ายาาวันเป็ที่ัาบิดาารดายิ่ง
“จื้อเอ๋อร์ทำ้าาให้่ใหน่อย ัี้ี่าัสายักลับา ูควรยิ้มแย้มแจ่มใสึะถูกิใ่หรือ” แ้ประโยคะูตำหนิ แ่น้ำเีง่โแฝงาาใจบิดาไม่าทำให้าัได้
“โ่ ่าพ่อเ้าขา ากาเีู่ดีใู่แล้ว เ่าสอง้ั วันวันูไ้แ่นั่งห้ามทัพไ่้ไปทำะไัพี” แ่คิดา็เหนื่อยหน่ายะแ่ สองนั้นอยู่ด้วยัมีแ่ชวนัะเาะไม่็ชวนั่ยีวัดฝีื าผู้ะไ่ไ้็ต้องาให้าัิ พอัิให้หนึ่งะ ผลือีก็ไ่าว่าาำเีบ้างะ าว่าาไม่ับ้างะ ใครเป็าไม่ำาญให้มันู้ไปสิ
เลา่าไปเีไม่กี่ั่จิบา เีงายที่คุ้นเย็ัลเ้าาใ้โ สำหรับอื่นแะยิ้มแ้ปริ่ามีาสุข แ่ากลับู้แล้วว่าเลาแห่งาเงียบสงบหมดไปอีกเกืเืทีเี าเีงที่ฟังู็ู้แล้วว่าำัเดินะเาะัา าุึ้ไปหลังเ้าี้บิดาทันทีอีกสักาี็ยังดีเิ่า
เีงสงคราม้ำาเงียบเื่เดินเ้าใ้้โ สอง่าสูงใหญ่ำำ หนึ่งสูง่าเ็น้อย้าาขี้เ่มีแุัสมัเป็ัรบ อีกแ้รูป่าะเ็่าาแ่ใบหน้าเีนิ่งััสายาที่ด้วยแอุ่น สองุาเ้าเืหล่อเาไปะแบบ เป็ที่้าสตรีั่ั้ตงเป่ ออกไปเดิน้าเื่ใดผ้าเช็ดหน้าาผืนถูกื้ด้วยาัว่าะถูกเ็บไปเป็แใจ าขุนาเ็ ๆ แะีต่าง็พาัาเกี่ยวดองด้วยเ็เ็อนาคตั้าไุ่ทั้งสอง
เื่เดินาถึงเบื้องหน้าบิดาารดาที่ืรอรับ เ่าทรงัิ์ีบุรุษ็ุ เปล่งเีงาะักังาไปทั้งโ เี่ยง แะซินเีที่ตอนี้้ำาคลอุ่ึ้ปะให้บุตรายทั้งสองุึ้ ซินเีับุตรายสองหมุนไปาอยู่าร เืู่ให้แ่ใจว่าไม่ี่ใดไ้ัาเ็ ูายสองเีาู่้ มีาคั้ที่กลับบ้านา้แผลช้ำ แ้ำใไว้บ้างแล้ว แ่ัใารดาเื่เห็นูาเ็ ตนเอง็ู้ึกเจ็บไม่ต่างั
รอจนารดาำ่ากายาถามสารุข์สุขดิบจนพอใจแล้ว เี่รงึไ้โาเดินอ้อมไป้าัเ้าี้บิดา เขาเห็นตั้งแ่แแล้วว่า้าัน้อยอยู่ี่ั่ ปกติากเขากลับาาะิ่เ้าากเีแ่น แ่ากา้เ้าก้อนหินเื่ใด าได้็ ีได้็ี แ่ะวันแไม่เห็นั ั้ี้คงโารดาบังคับาถึงได้านั่งรอ้ัด้วย
ทันทีที่แาโตเห็นี่าเดินเ้าา็ิ่ไปอีกาทันที ยังไ่ัได้ไปไหนไ็ถูกรวบัโสายัที่เดินอ้อมาดักอีกาเาไ้ ด้วยาเ็ใาิ่ ภาพึู้าาเป็ฝ่ายะโเ้าสู่้แเ้าก้อนหินเีเอง เ่าั้นแหะ าัมีไฟปะุใอก เขาตะโกนออกไป่าุเีง
“เ้าก้อนหิน กล้าดี่าไาก้าข้า ห้ะ!” จิ๋นหี่เอง็าได้เัไม่ แ่นเีง หึ ึ้าคั้หนึ่งก่อนกลับ่าเ็า
“าิ่เ้าาาข้าเอง หรือเ้าา” ถ้อยคำแสหูเื่า้เีงเ็า ็เีเลืให้ึ้หน้าเี่รงได้่าไม่ยากเ็
“ปล่อยาาาข้าเี๋ี้ เ้าก้อนหินข้างขี้หา” ถ้อยคำเริ่มุแึ้าา์พูด าแ่จิ๋นหี่ากลับััประัแ่น ้ทั้งก้มปะัริมฝีปาบนเส้นเ้าัน้อย่ารวดเ็
เห็น้าถูกกินเ้าู้ึ่หน้า แู้้ดีว่าทั้งสองัััี่้คลานาัา แ่ี่าที่ไหนะไหวเ่า มันทั้งหอมทั้งก้าเขาก่อนัเขาเีอีก เช่นี้ะไ่ไ้ ากปล่อยให้เขากหอมก่อน่ว่าไป่า!
เส้นาาผึง ั้านายทัพายแดน็ะโเ้าา่าี่เ้าสำัุ้ัทันที จิ๋นหี่ที่คาดาณ์าเลื่อนไหวอีกฝ่ายไว้แล้ว ็เีแ่ัาััเ่าั้น
ู่จื้อกาฟ้า่าเหนื่อยหน่าย ูเอาเถิดเีแ่ไม่ถึงเ่อที่เห็นาสองี้็ประืัแล้ว าัไปหายาช่วยเหลือาบิดาารดา แ่สิ่งที่เห็น ื ทั้งบิดาารดาต่างจิบน้ำาป้อนป้อนว่างาู ๆ ่ามีาสุขาัชมูิ้ฉากหนึ่งเ่าั้น าู้าว่าบิดาารดาไ่ไุ้ข์ร้อน่าะเาะับุตรายทั้งสอง แ่ึไม่ถึงว่าะึาว่าเป็เรื่องสนุก ให้าเถิด! ากเป็เช่นี้าคงถูกัเป็ัประัใะเ่ี้ไปอีกัใญ่ หรือไม่็จน่าทั้งสองะเหนื่อยหรือเบื่อะมัง
ู่จื้อถูกัะโไปาใ้โัใญ่ แ้ส่งเีง้ห้ามไป็ามีู้ใใส่ใจ าช่วยเหลือไป็ไ่ีใสน ได้แ่ปล่อยันิ่งเงียบให้จิ๋นหี่ัเี่ไปาเ่าั้น แ่าัทั้งสองยังไม่าแ่ใ จิ๋นหี่แะี่าาต่างะโออกา้โ เ่าั้นยังไ่ ยังใช้วิาัเาิ้่าาึ้ไปบนัาโไ้เีงใด มีเีเีงี่าตะโกนให้จิ๋นหี่ปล่อยาเ่าั้น
“เ้าก้อนหินปล่อย้าข้าเี๋ี้ะ ตั้งแ่าถึงข้ายังไ่ไ้ััแ้แ่ปายาเ ปล่อยาาาข้า” ี่าาตะโกนเีงั ทั้งยังีิ้าัเป็เด็กถูกัใจ ไอ้ก้อนหินเื่เห็นอาาเหลือี่ใญ่แที่ะัไป กลับยิ้มมุมปา่าสนุกสนาน าที่ัไปไหนไ่ไ้ ได้แ่ถอยายใจ่าเหลือ
“จื้อเอ๋อร์ดี ้คงาออกาากใ่หรือไม่ ากี่ากสิะ ไม่เป็ไเด็กดีรอี่อีกเี๋ ี่ะช่วยเ้าเอง” ี่าแีที่ซี้ซั้วแปลาหายาะทำาเ่ออกา่าหน้าไม่อาย แล้วาปะะั็าอีะลอก แ่คาี้เป็บนัา ลมที่ปะะใบหน้าทั้งยังถูกิ้ะโไปาทำให้าเริ่มเียนั แะาใ้หมดุที
“เื่ใด่าะหยุดัเีที ข้าะอ้วก จิ๋นหี่ปล่อยข้าเี๋ี้ะ ข้าเียนั” าตะโกน แ่็เช่นเยใคระใาเ่า ทั้งสองยังคงประืัแเพิ่มแให้ากึ้ี้ าู่้ที่เป็เีาหยั่งเิไ่ไ้ัแพ้ะทำให้มันาาาัะไม่ิุ้ เรี่ยวแายทั้งสองแไม่ลด มีเีัประั่าาที่ถูกิ้าาาเี่ไปาจนัหมุน าุ้าิุ้ เีงตะโกนเ็ ๆ ที่สาารถหยุดเหตุาณ์ุ่าได้่าชะงักงันัึ้่าเกรี้ยวกราด
“ากไม่หยุดัี้็กินอาารฝีืแ่ครัวไปเถิด อย่าัะได้กินอาารฝีืข้าเ!” ิ้เีงาาัุ่าุิ่ ายสองที่ก่อนหน้ายังุ่ใส่ั่าเ็ี่ กลับือยู่นิ่งาั ่ได้่เีัใใจไ้ผลสรุปเป็ที่แ่แล้วาตกาสายาึเิึ้
‘เ้าปล่อยาเี เี๋ัี้็กินข้าวเ็ัพี’ เี่รง่าาไป ทำให้ใบหน้าเข้มที่ยังคงเยือกเ็นิ่งไปเีครู่ก่อนะะโาัา ปล่อยาบนื้่านิ่มนวล เขาสาารถเ่เช่นี้ได้อีกเื่ไหร่็ได้ แ่ถ้าไ่ไ้กินอาารฝีืา เขาคงู้ึ่าัเองกลับาไม่ถึงบ้าน
ทันทีที่เ้าแตะื้ า็ะโึ้ี่ัจิ๋นหี่แล้วกัดเ้าที่หูเขา่าแ าเียนัะา ไม่อ้วกออกา็ดีเ่าไหร่แล้ว ถ้าไม่ทำะไระายาแค้นออกเีบ้างาอกแตกาแ่ ฟันงับเ้าแ่นแะไ่ีท่าทีะปล่อย จิ๋นหี่ิ้พล่านาัา แ่็ไม่กล้าทำุแ ไมู่้ว่าเพราะัาเจ็บ หรือัหูหลุดิปาาาัแ่!
ี่าัดีเห็นาโทษจิ๋นหี่็ไม่กล้าเดินเ้าาใ้ได้แ่หยุดืนิ่งห่างออกไปเ็น้อย รอจนาโทษหนึ่งจนพอใจ ะปล่อยอีกไว้า็ะกลายเป็ำเี สองเ้า้าเ้าเดินเ้าไปาี่าที่ัช้า ๆ ายิ้มาเ่เีงแผ่วเาแฝงิหญิงเ็ี่
“ี่ใญ่ที่ั้ าก้ไม่ใ่หรือเ้าะ ามะ าา้เ็ ะถอยไปที่ใดั าก้าจนเหนื่อยะไ่ีแัตะหลิวทำัข้าวเอาะเ้าะ” าเดินา้าหนึ่ง ี่ใญ่็ถอ้าวหนึ่ง พอาเู่่เ่าั้นแหะ สองเ้าถึงหยุดืนิ่ง ปล่อยให้าเดินเ้าาถึงั
“ี่ใญ่ที่ั ก้มัาเ็ ้ะหอมให้ายคิดถึงเีหน่อย” ู้ทั้งู้อยู่แก่ใจว่าาะเอาคืน แ่อาารฝีืากลับทำให้ไม่าปฏิเาโทษี้ได้ ได้แ่ค่อย ๆ ก้มัให้ช้าทีุ่เ่าั้น
เื่ี่าีู่่าากก้มาใระยะู่โแล้ว า็อ้าปางับที่ปาูสันทันที ี่าที่ทั้งัทั้งห้า่ไม่พยายามีิ้ ได้แ่ส่งเีง้โโอยัลั่นเีัิ์ีนายไ่ีเหลือ
จนาาแ่ใ ึปล่อยูที่แดงาแ้าดไป เยิ้มาออกา่าสายอกสายใจ ก่อนะเ่ประโยคที่ทำให้ทั้งเขาแะจิ๋นหี่หันหน้าั่า้เพรียง
“เ็ี้่า็กินฝีืแ่ครัวไปะัะ ข้าู้ึกปวดเศียรเียนเกล้า่ายิ่งะัพักผ่อน” พูด่าน้อย็เดินาไปทันที ิ้ให้เขาแะจิ๋นหี่ืนิ่งไว้อาลัยาเ่พิเรนทร์ัเอง
“ข้าเ้าแล้วว่าอย่าเ่เช่นี้ไยไมู่้จักฟัง” ายู้บ่นเป็แ แโยนาิให้าุาก่า
“เ้าเื่ไหร่ห้ะเ้าก้อนหิน เห็นแ่เ้าชอชใจที่ได้แกล้งาัข้า” เี่รงไ่ ่าไเ้านี่็เ็้ัเขาตั้งแ่หน้าแล้วไม่ใ่หรือ
“เพราะเ้าต่างากที่เเถิดะโนำไปบนัา” เขาโยนาิกลับไปาบ้าง่าเ่าเทียม
“แล้วเ้าะโาาทำาะไ แยังีิ้เป็ไส้เืโน้ำร้อนอีกต่างาก” ายู้ที่เริ่มพูดไ่้เถียงกลับ
“เ้าต่างากล่ะที่ิ” “เ้าั่แหะ”
เีงบุรุษะเาะััึ้เรื่อย ๆ จนที่เพิ่งเดินออกไปยังไ่ไ้ไปไหนไเดินกลับา าตะโกนา่าุะ “าวัน!”
าวัน! ะไาวัน าคิดะไม่ทำอาารให้เขากินาวันเหรือ เช่นี้็าัเขากลับาไม่ถึงบ้านน่ะสิ อาารที่เาชื่อัตงเป่ยังไมู่้ฝีืา เ่ห้ามัเช่นี้ แปลว่าเขาต้องนั่งบิดาัารดากินอาารแอร่อย ่ัเองได้แ่กินลมหรือไ เช่นนั้น่าัให้าดี่า! แ้ใใจะ่ำ้โวยวายเ่าใด แ่็ทำได้เี้้ารับเ่าั้น ทั้งสองคิดเช่นเีัาัใจสื่อึใ
เ็วันี่าัตั้งแ่เี่รงแะจิ๋นหี่กลับ าาบนโต๊ะอาารัว่าน่าัสลดใจ่ายิ่ง นายุ่แะ่าี่เ้าสำัทั้งสองได้แ่นั่งเขี่ยอาารที่แ่ครัวทำให้่าเบื่อหน่าย ทั้งยัง้ใจั่าา้ไปยังเด็กาัน้อยเีเี แ่า็าได้สนทั้งยังไม่ายาแล กลับีอาารให้บิดาารดา่าเอาใจใส่
ู่จื้อเืสายาไปยังสองุ่่าาแ่ใ ัี้เป็วันุ้าาำโ แ้าโทษั้ี้ะหั่ไปบ้าง แ่เชื่อเถอะว่าี่าแะสายที่ัาไ่ีาาำ ขนาดอยู่ะ่าาโทษไอ้ขาอยู่ไม่สุขข้างล่างยังเะัไปาไ่ไ้สำึัิ!
“ากขา่าทั้งสองยังอยู่ไม่สุข ข้าะเพิ่มเลาไปอีกเ็วัน” เีงเีนิ่งาน้อย ทำให้ใจที่ไม่เยัู้ใสองดวงสั่นสะท้าน่าไม่าห้ามได้ ขาที่เระุกะดิกใต้โต๊ะนิ่ง้าาักลายเป็หิน าสองคู่าด้วยท่าาเหงาหงอยาุัถูกเ้าุ เ้าาาั
“เฮ้อ เอาเถิด่าไนี่็่าาาวันแล้วเช่นนั้นข้าอนุญาตให้่าทานอาารที่ข้าทำได้” ทันทีที่ประโยค ตะเกียบทั้งสอง็ุ่าที่หมูน้ำผึ้งึ่เป็จานโปทันที ยังไ่ัได้ีชิ้นหมู ตะเกียบู่จื้อ็าเาไ้ก่อน “แ่่าต้องทำาที่ข้าั่หนึ่งข้อ ตกหรือไม่”
เีง่าเ่แฝงไปด้วยาเ้าเล่ห์จนุััได้ แ่มีสองที่าได้นำพาัน้ำเีงแะแาที่ารีบั้าิัข้อแ้าทันที ็ะไม่ให้เป็เช่นี้ได้่าไ เื่าวันที่่าาได้แ่นั่งาแะบิดาารดากินอาารเลิศทั้งที่ตนเองได้แ่กินอาารที่แ่ครัวทำให้ ไม่ใ่ว่าแ่ครัวฝีืแ่ แ่ะเีัอาารที่าทำได้่าไ ทันทีที่ตะเกียบาะออกาหมูน้ำผึ้ง ืที่ัไว่าาคิดทั้งสองีอาารเลิศเ้าปาทันที มุมปาาน้อยยิ้มออกาางเาจนยากะสังเกตเห็น
เ็ิ้ื้เ็ที่ได้กินอาารถูกปาคั้แใราเื ากลับาสุขไม่าู่า เีไม่กี่เ่อ่า เี่รงกลับต้องานั่งอยู่ใ้หนังสือบิดาด้วยเรื่องะ่าายแดนที่ัว่ายิ่งุแึ้เรื่อย ๆ จนน่าั สงครามำัะเิึ้ าปลภัยแะปาท้องาวเืงตงเป่ที่อยู่ิายแดนทั้งเป็เืงที่พึ่งพาาค้า ข้าวปาอาาร่ใหญ่ได้าาาซื้อาไม่ใ่เพาะปู ากศึกใหญ่ปะุึ้าเื่ใด ยากัที่ะีพ้นาาไปได้
าเรื่องาเตรียมาัึใอนาคตแล้ว ยังต้องค่อยเฝ้าระวังาัาต่างแคว้นที่แฝงัเ้าาาข่าวใเืงี้ แ่แ้ะเตรียมารับมีากเ่าใด เืงาค้าที่มีเ้าออกอยู่แะเลา่ไม่าัาูุได้หมด าัที่ัได้ว่าากแล้ว ที่ัไ่ไ้นั้นกลับากยิ่ง่า
“เื่เืที่แล้วี่พ่อำัทำาอยู่ที่ที่ว่าา มีส่งจดหายัี้าให้พ่อ พอสืบาแล้วกลับพบว่าจดหายถูกส่ง่าืไม่าาผู้ส่งได้” เี่ยงเ่้วางจดหายบนโต๊ะให้บุตรายได้่า ใจาใจดหายทำให้ร่องาัใจเี่รงเพิ่มึ้าเดิมาเ่า
จดหายที่ว่าั่เขียนถึงเขียนเิบังคับแะข่มู่ให้สวามิภักดิ์ัแคว้นลิ่ว เาีิใเืง โเฉพาะ่ายิ่งใัาเป็เรื่อง่รอง ทั้งยังิ้ท้ายเาไ้ว่า ‘บุตาว่าช่างน่าเอ็นู’ ใจใช้ไข่มุกใอุ้งืุาข่มขวัญ
“ทำเช่นไดีรับ่าพ่อ หรือเราะเรื่องี้ั้ าะได้ระวังั” านั้น็พาาีไปอยู่ที่ไ ๆ ะได้ปลภัย ประโยคหลังนั้นเขาไ่ไ้พูดออกไป
“พ่อู้ว่าเ้าำัคิดสิ่งใดเี่รง แ่ไปะมีัใดดีึ้ าแ่ั้ะัหวาดัากึ้ ถ้าต้องเดินาออกาเืง เ้าะให้้ไปอยู่ที่ใด ยิ่งไ่้พูดถึงะ่าา ตอนี้ะทั่งที่บ้านยังไม่ปลภัยแล้วที่ใดะปลภัย” เี่ยงแ้ะไ่ไ้แอาาัออกาแ่น้ำเีง็ทำให้บุตรายััได้ ัู้่้้าอยู่ใภวังค์าคิดัเอง เขาเป็ขุนาากต้องเืะ่าแผ่นดินััึ้าิ ๆ เขาะเืสิ่งใด?
“ที่ค่ายเป็เช่นไบ้าง” เป็เี่ยงที่เบี่ยงประเด็นออกไปแ้ะไ่ไ้หลุดออกาเรื่องที่ัอยู่็า
“าฝึกหัึ้เป็เ่าั ทารุนายต่างััได้ถึงเาสงคราม ยังมีเรื่องที่ราชสำัเพ่งเล็ง่าาั่าพ่ออีก ่าาคาดว่าคงมีขุนาข้างัั์บ้างเ่ปาุแ ไม่เช่นนั้นัเราที่ไ้ัาไว้ใจะู่ี ๆ ะเป็ที่ระแวงได้่าไ ข้าะัาแก่ที่ดีแ่เขียนฎีกาี้ั!” เี่ยงตทุบมันบนโต๊ะ่าใส่า์ ัเขาทำาด้วยใจัีาะคิดเป็อื่นได้่าไ
“เรื่องเป็เช่นี้ได้า่าเี่รง คงมีขุนาที่เ้าร่วมัแคว้นลิ่วแล้ว ไม่เช่นนั้นากดัพ่อั่าาเ้าคงไม่า้าระแวงาฝ่าาท มันำัเร่งให้เราัิใจ เื่กลับไปที่ค่าย ่าาเ้า้่าให้ระวังให้หั ากพ่อไ่จำนน ไม่แ่ว่าข้อาฏาหล่นใส่ัเรา็เป็ได้” เี่ยงเ่บุตรายเีงเีนิ่ง ากลับเีูุเรื่องเ็น้อย ทั้งที่ใใจกลับหัอึ้ง ูท่าสงครามใหญ่ใร่าร้อยปีคงเิใีไ่้าี้แล้ว
หลัง่าื้อาารที่กินจนอิ่มหนำเป็ื้แที่าถึงบ้าน จิ๋นหี่กลับเ้าเืัเองทันทีเื่พักผ่อนแะัาาใสำั ่าไปจนเลาล่วงเ้าาถึงายามจื่อ (เลา 23.00 น. ึ 00.59 .) เีงฝีเ้าแผ่วเาที่ำไ้่าดีว่าเป็ใครทำให้ิ้เข้มจนแชนัก่อนะุไปเปิประตู
ู่จื้อพยายามเดิน่ ซ้ายา่าระมัดระวัง แเ้าใ้เืจิ๋นหี่ ยังไ่ัได้แตะที่ประตู ัประตู็เปิออก่าแจนาสะุ้งตกใจจนเกืะกรีด้ พอเห็นัเจนแล้วว่าเป็เ้าเืที่ำัิ้่าัิ ด้วยาับ่าวไพร่ะเห็นเ้าาึรีบัจิ๋นหี่เ้าข้างใแะปิประตู่ารวดเ็
ประตูปิ้ัาที่ถอนายใจย่างโ่ จิ๋นหี่กวาดสายาึ้า่าัิ แ้ไ่ไ้เ่ถามแ่แ่ัีกดัออกาเ็ี่ าที่ื่ามีาิฐาแเ้าาได้แ่ัเราะแะ ๆ ขณะที่ใัคำพูด้าแปดให้เ้าที่เ้าาก่อนเ่ออกาเีงเา
“จิ๋นหี่ดี ช่วยพาข้าออกไปเืงหน่อยได้หรือไม่” เีงเาาัยุงยิ่งทำให้า์จิ๋นหีุ่่ัเ้าไปอีก ััยิ่งเอาใหญ่ เื่ก่อนตอนาาุแปด็แลรูข้างออกไปเที่ยวเ่ เขาู้แ่ไ่ไ้ใคร ั้ี้าัาปาไปถึงะออกไปเืงตอนาึแล้ว น่าัาฟาดแ ๆ ัี ไ่ไู้สถานาณ์้าเ
“ไม่” ปฏิเเีคำเีสั้น ๆ ทั้งยังเ็า่ายิ่งทำใหู้่จื้อ้รีบเ้าาเกาะแอธิาย
“ที่เืงตงหนานาทิศใต้มีาเทศกาลอาาร ข้าาไป พาข้าไปเถิดะจิ๋นหี่ ข้าาออกไปเปิหูเปิาเีู้อาารแปใ่าทำอาารใหุ้กิน ะจิ๋นหี่ะ” ทั้งน้ำเีงออ้อนทั้งาใสะ่า เน้นย้ำด้วยาแกว่งแสายไปา กริยาเด็กาแฝงิารยาเ็ี่ เรีย่ามีไ้เ็เ่าไหร่งัดาใช้จนหมดิ้
“กลับเืไปนอนเี” แ้ใจะ่แล้ว แ่าข่าวที่ไดู้้าทำใ้ิ๋ี่ยังคงหัแ่นปฏิเออกไป เื่าไ้ิแาใสะ่า็หม่นแใทันที างัดาใชุ้ะยังไม่าทำได้สำเร็จ เุใใจแข็งัะ
จิ๋นหี่เห็นท่าาหมดัเศร้าสร้อยั่็ให้ใ าแ่าเป็ปาหัึาได้อธิายสิ่งใดออกไป เีแ่เดินกลับาัาาบนโต๊ะให้เีร้อย
ู่จื้อเห็นที่เป็าัเีเดินาไป่าไม่ไยดี็เิน้อยใจึ้า ตั้งแ่เด็กจนโตาออกไปน้อยยิ่ง่าน้อย แ่คิดาออกไปเปิหูเปิาบ้างูาเป็าัที่ิี่เหลือเกิน สตรีใยุี้อยู่ได้เีใ้หอ ูแล ูแลบิดาารดา เื่ออกเืไปอยูู่แลาี ูแลูู แไม่สาารถทำะไได้าก่านั้น ั้ี้เพราะไ้่าว่าเืงตงหนานที่อยู่ไม่ไััเทศกาลอาาร ใจ้็ตื่นเต้นาออกไปูบ้างว่าเป็เช่นไ ั้ใว่าะออกไปาี่้ไม่ให้ทีู่้ ไม่เช่นนั้นคงถูกห้าม แ่พอถึงเลาี่ใญ่กลับถูก่าพ่อเีเ้าไปคุยใ้หนังสือตั้งแ่หลังอาารเ็จนเลาี้็ยังไม่พาัออกา าถึงได้าชวนจิ๋นหี่แเพราะถ้าช้า่าี้ ไปถึงคงพระอาทิตย์ึ้าเลิกพี แ่ที่เป็เีาัเีัเ็า่าเหลือเกิน าาเอง็หมดเช่นั าาาโลกที่สตรีะทำได้แุ่าเีเ่าบุรุษ ตอนี้กลับต้องาถูกำอิสรภาพ าู้ึกอึดอัด ุิ โมโหเริ่มีตื้นึ้า่าไม่าห้ามได้
“ข้าคงเ้าากเกินไปใ่หรือไม่จิ๋นหี่ เ้าึไม่ัเแ้เีนิดที่ะปฏิเ แู่้หรือไม่เุใข้าึาออกไป้าั ากาู้ลองกลับัูหรือไม่ ลองาเป็ข้าูบ้างดีหรือไม่ เช้าจดเ็เห็นเีไม่กี่่าใีิ เยออกไปเจอ ออกคุยัใคร้าแ่เ็จนโตัคั้ได้ ลองาเป็ข้าูเถิดว่าเ้าะอึดอัดเีใด แ่เ้าคงไ่ีวันเ้าใจข้า เื่เ้าได้ออกไป้า่าอิสระ ะทำสิ่งใดได้าใจปรารถนา ไ่้ใช้ีิเป็นกใเช่นข้า ฮ่าฮ่าฮ่า น่าขำัเุเีที่เ้าออกไป้าได้่าอิสระ เป็เุเีัที่ข้าไม่สาารถไปไหนได้าใจ ืเ้าเป็ายข้าเป็หญิง! เื่แ้แ่เ้า็ไม่เ้าใจข้าเช่นนั้น็่าเิ ไม่รบแล้ว” าระายาอัดอั้นตันใจใอกออกหมดใประโยี้ ใโลกี้ีิี้ าไม่าเปิร้านอาารได้ ไม่าออกไปได้ ไม่าเโฉมตนเองได้ ไม่าทำสิ่งใดที่าทำได้เ ุ้าาึไ่ีาฝันะไเ
จิ๋นหี่นั่งนิ่งุ่าที่าเ่ออกา น้ำเีงาัคับข้องใจหัหนาบีบัใเขา ตั้งแ่เด็กจนโตาเ้แ็ต่างาสตรีทั่วไป ากาคิด่าะต่างาสตรีอื่น่ไม่แป เขาาทำาที่าปรารถนา แ่ข่าวสงครามัฉุดั้เขาเาไ้ ระยะี้เรื่องสองแผ่นดินเริ่มุแากึ้ ข่าวคาาศึกมีออกาเป็ระยะ แ่ว่าาวบ้านทั่วไป่ไม่ระแะระคาย เพราะาาปิข่าว่าเีิ มีเีที่พอะมีสายข่าวเ่าั้นทีู่้เรื่องา เี่รงถูก่าพ่อเีไปคงเพราะสาเหตุี้
เืงตงเป่อยู่ิายแดนแคว้นลิ่ว่มีาัแฝงาากาย าไปไหนาไหนึต้องระมัดระวัง าเป็บุตาวเีเ้าเื เป็าาเีแ่ทัพายแดน ยิ่งต้องระวังากึ้อีกาเ่า ด้วยเหตุี้่าพ่อึแไ่ให้าออกไปไหนาไหน เี้าาัไข่ใหินที่ต้อง่าดี แ่เุี้ากลับไม่เยู้ ไม่แปที่าะน้อยอกน้อยใจ หลังาเรื่องัี้ ด้วยิัู่จื้อาคงไ่อยู่แ่ภายใอีก่ไปแล้ว ถ้าเขาไ่พาาไปคราี้ ีไ่าาต้องลออกไปเองจนาเิัตราย ข้อสรุปใใจทำให้เขารีบุเ้าไปใ้ก่อนแล้วไปยังเืแจันทร์สายั้ัใื
ู่จื้อนั่งเงียบอยู่บนเ้าี้ไม่ใสิ่งใดัแ่กลับาาเืจิ๋นหี่ ได้แ่กไ่ปลใจตนเองว่าามีุ่าที่ไม่เยมีแล้วไม่ใ่หรือ ่ให้ต้องแลกัอิสระไม่ใ่ว่าุ้่าแล้วหรือ่าไ อย่าัะไดุ้่าัใจต้องา แ้ะคิดเช่นนั้น แ่แท้ิเุที่ทำให้าเ็ปเป็เพราะที่คิดว่าะเ้าใจา กลับไม่แ้แ่ะรับฟังา ะิ้ึ่าู้ึกา ปฏิเ่าไม่ไยดี ไม่ให้เุใดเ าู้ึกเหืนัเองอยู่ใกำแพงีู่จนไม่าปีนข้าม พอ้าช่วยเหลือ็ไ่ีใไ้ิ
ไมู่้ว่าานั่งกตนเองไปนานเ่าใด ู้ัีี็มีแแข็งแกร่งั้ัาเอาไปใ้แจนหลังจนัแผ่้า “ซาลาเปาบ้าข้านึ่าเ้าีไปแล้ว” เีงที่แฝงา้ทำให้าแปใจ
“เุใเ้าถึงไม่ไปเปิประตูให้ข้า โกรธากหรือ” เขายังไ่ปล่อยทั้งยังัแ่นึ้ าคำพูดทำให้าู้ว่าัเองคงคิดาอยู่ใั ไ่ไ้ใสิ่งรข้างเไ่ไ้ิเีเขา
“โกรธสิ เ้าที่น่าะเ้าใจข้า รับฟังข้า กลับไม่ใาู้ึกข้าเ ะให้ข้าดีใจหรือ” คำตที่า้เีงนิ่ง ๆ ทำใ้ิ๋ี่ปล่อยาออกา้แเดินาย่อเ้าข้างหนึ่งหน้าา ใช้าต่างคำโทษสายาที่เต็มไปด้วยาู้ึกน้อยใจ่าู้ึกิ
“ข้าเ้าใจุสิ่งใใจเ้าแล้ว ัให้ข้าด้วยเถิด ข้าะพาเ้าไปเอง เปี่ยนุะ” เขาลูบแ้ใสก่อนะั้แาใหุ้ึ้ื สายาที่ปกติแะเ็า เลาี้หน้า่า่โ ส่งุใืให้าทั้งยังัหลังให้าเ้าไปหลังฉากั้ ท่าาง้องอนทำให้าา์ดีึ้ไ่้ แ่็ยังไว้ท่าทีไ่แออกา แ่ที่อยู่ัาแ่เ็หรือะูไม่ออก ริ้างเาที่เห็นได้ยากปรากฏบนใบหน้าสัน
รอจนาเปี่ยนุบุรุษเ็ สองุ่า็เดินออกาด้านเืายุ่ะย่อัให้าเ้าึ้หลัง
“ะแบกข้าไปหรือ” าเ่ถาม่าั ก่อนที่ะไ้ัคำตาเป็สายาเ่เ้าจนต้องึ้ไป่าว่า่าแ
“เดินาด้วยวิาัเาะเ็่าม้า แ้ใช้ำัเยอะไปบ้างแ่เี๋ถึงเืงตงหนานก่อนกลับค่อยาม้ากลับ็ได้ ากไปด้วยม้าคงไปถึงตอนาเลิกพี” เขาอธิา่อนะะาึ้ไปากิ่งไม้ ะโไปบนัา าที่อยู่บนหลังิั์รั่าใา์ที่เยุ่ั็ดีึ้่ารวดเ็
“บคุณะจิ๋นหี่” าเ่บคุณแผ่วเาข้างหูทำให้ที่แบกอยู่ยิ้ม่โ
“โทษะู่จื้อ” เีงโทษาลมา่าแผ่วเา เียิ้มบนใบหน้าน้อย ๆ ได้่า้า้า
……….
าึาก เาไ้่าพรุ่งี้็ได้ะะ
1 เมนต์ = 1 ำัใจ
หอมาีา
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??