เรื่อง ซอมพอถวายอินทร์ สุวรรณโคมคำนครแห่งสายนที
างใจนืึ้าบอก “เจ้าุิ์เจ้าข้าแม่า” างมองดูโองค์เ็ในเ้าแ่ดวงทิพย์้แววตาีใ “ะ์หายไปไหนเีาวัน เ้าแ่่าเป็นห่วงัา”
“ี่ข้า้ไปศึกใญ่ ข้าร้อนใจึไปช่วยี่่าเีทัพเีาวัน ึิไ้มาเฝ้าถวายาะมารดาเ่ที่เ”
“แม่เก็ร้อนใจิต่างัเจ้า ึ้หอะทั้ง่ำแะุ่า สั่ง่าไ่จุดโประทีปูาสายน้ำ ัใ้อำาจแ่พุทธะแพญาาิ์ คุ้มภัยใ้ี่เจ้าแ้าเื”
“แม่เจ้า่าห่วงเ ี่ข้าเก่งัา ศึกไหน ๆ ก็มีชัยจนัูเกรงขาม”
“่าได้ปะาไปเชียวิ์ถวาย ช่วงี่เจ้าไปทัพ เจ้าั้้กำชับช่างใ้เ่เสริมแกำแพงัิ แม้นเาอยู่ในเื ก็หาได้ใได้ไม่ะไเสริมได้้ทำ ั้กักตุนเีอาหารเข้าุ้า หากทัพยืดเยื้อเีเ่านี้ะได้ส่งไปเสริมได้ั่ี”
“ะเจ้าข้า เ้าแ่่าได้เป็นห่วง เื่ทั้งที่่าัใ ข้าได้จัดการแ้วิ้”
างิ้ใ้ราชบุตร “ี...บคอบเ่นี้ก็ีแ้ว ไปเิ...ดูเจ้าิ ท่าะ่ได้ับาทั้งคืน ไปั่่นเิหา”
เจ้าุิ์ถวาราบลาะมารดา ดูางแะเ่าข้าเดินาไปจนแ้วิ้ ึแัพิมานำัเรือนของ
แสงสว่างแุุ่่ ส่องัเรือนไม้ใ้ถุงู ตัวเารับเรือนใ้ไม้ใญ่ทั้งต้นาไม่ต่ำกว่าาคนโ เชิงชายแะฉลุลายา เป็นเืเาพันธ์เื้วิจิตรบรร าามุงไม้แป้ผ่านแลมฝจนพืชเีพาัเกาะาัเติบโต เรือนพิมานำัเจ้าางันี้ ปู้ามาานปีตั้งแ่างืำเิ จนย่างเข้าัา อยู่มาตั้งแ่แผ่นแป้ไม้ัคาถูกาใหม่ ัี้ึ้ตะไคร่เี
“อีเื้...าึอยู่ที่ใ...!” เสียงาูดังึ้มาตั้งแ่้าเรือน พร้อมเสียงเดินะแส้นเรือน ราวคนากาบรมั่
่าไ่างข้า แค่ไ้ิเสียงก็รู้ได้ใัี ว่าเป็นผูู้ใมาเยือนเรือนเจ้าาง
“อีเื้สาับเจ้าางพอ ่ได้อยู่เรือนเจ้าข้าะแม่เื” างข้าร่าง้ รีบเข้าไปหมอบาแทบาของางผู้เป็นาาเจ้าเวียง สตรีูศักดิ์ผู้กุมอำาจฝ่าใแกำลังึ้กุมอำาจทั้งเื
“เช้าตรู่เี่นี้ ะรีบไปที่ใั เ่าูาสตรีูศักดิ์ ทั้งเชื้อวงศ์แุาง ต่างเข้าัเวียงเีรู้ขนบธรรมเนียม แ้วเจ้าางของพวกึเล่า ัทำิ่งใอยู่ เีแเป็นถึงิาองค์ใญ่ แ่ัิำัใ้เป็นเี่่าที่ีแกู่้ื่ ไปาหาาึซี่! ...ะมาั่หมอบากูไปไ เร็วเข้า าใ้พบ แ้วเ่ัไปพบกูที่หอา เด็กคนนี้ั่อันใไม่เฟัคำกู เ็ีจักเีู้ัิไ้แ้วกระมัง”
เ่าางข้า่าไ่ ้หวาดกลัวในาีของะาง รีบแ่นเรือนไปาหาผู้เป็นา ที่หนีหายาหอไปัางข้าคนสนิท ตั้งแ่ฟ้ายังไม่แ้
ม้าตัวตะบัน้าไปางค่ายทหารเวียง ตั้งแ่ฟ้ายังมืดมองไม่เห็นเส้นาื เมื่อางไปถึงี่า ก็ทำเาเจ้าาญอนุชา่าาาถึงัใ รีบเ้าาืไ้สาแ่างผู้มีศักดิ์เป็นี่สาวคนโต
“ี่าง! อีเื้ าึที่นี่ได้่าไร ไกลโขอยู่า”
“กูร้อนใจนัก ไ้ิว่าางเืมีศึก ศึกใญ่นี้ีัเวียงหรือไม่…”
“ี่าง่าทรงร้อนใจ เข้าไป้าใับา่นเิ ที่นี่้มีแ่บุรุษเ ี่ข้าเป็นสตรีูศักดิ์ออกากำแพงเวียง าึค่ายทหารเ่นี้ รู้ถึงูะแม่เจ้า ข้าคงถูกเ็จนูชา”
“ึิูกูไมู่ อีเื้ไม่ปากมาก ใัะไปแ้าง มาเิน้องี่ ึาแเ่ไรแ้แก่กูมา” ี่น้องเดินเ้าู่กระโจมับาชั่วคราว เื่ปึกษาหารือาศึก โมีอีเื้สาย างกำนัลคนสนิทเฝ้าคุ้มัอยู่ด้านกระโจม ัิใ้คนไ่เี่ข้องเ้า
“ศึกที่ี่างูถึงใญ่ิ แ่เานี้่าาเวียงใญ่สุวรรณโคำ ได้ำาแ่งทัพไปั้ศึกที่เวียงชัยแ้ว ่พวกเาัเป็หัวเื่ ใ้เีทัพสัญญาณ หากทัพิาต้านานไ้ได้ เาจำเป็น้เื่กำลังไปั้่ายั้งศึกัูที่้าหัวั เื่ทัพัาไปสมทบ ร่วมัหัวเือื่น”
ุาญอธิายแรบ าที่เจ้ามหาุปาคำแ่สุวรรณโคำ ได้ากลยุทธเาไ้ใ้แก่ี่างพอได้รับฟั างฟัแ้วก็ได้แ่ใ
“เวียงเาั้เป็นเืเ็ ไหนเะมีกองกำลังไปช่วยเารบได้ เจ้าาญึ่าได้าใจเชียว สาูแ้มา ว่าพวกคนเื่แดนเื หมายึดินแดนแถี้ใ้ได้ าคั้าครา ก็่วุ่นวายอยู่ไม่า หากหมายบอกเื่ทัพาึ ึส่งคนไปแ้่กู แม้นกูเป็นสตรี ก็หาได้ดูหิ่นกูไม่”
“ี่างมีแสำงใ้ข้าฤา”
“ถ้าะเากำลังไพร่รบ กูไ่ีใ้ึดอกน้องเ๋ แ่อาวุธเืเาหาเป็นงเือื่นไม่ ครูาเจ้าสบปิใ้เ่าศิษย์แาส ช่วันีดาบแูเกาทัณฑ์[4]เก็บไ้ำหนึ่ง กูจักใ้ึิ้ ำอาวุธเวียงไปช่วยทัพสุวรรณโคำ แทนไพร่ที่เามีเีหยิบืนี้เิ”
ไ้ิเื่นี้ เจ้าาญก็ถึงัหัวเาะา เจ้าางพอเห็ุชาหัว่ ก็เกิดัไม่พอใจ
“มีเื่ใชวนหัว เาััเี่นี้ ึหัว่ี่เื่ใัฤา”
“หาิไ้ี่าง ข้าหัวเาะ้เื่อาวุธของี่่า ัเทำใ้แม่ข้าิรู้สึกะแ จนเกือบ่าหาว่า่าี่ิ่กบฏ ไม่ิเว่า แท้ิแ้ว ี่ข้าก็เีไ้เื่การนี้”
“ะแม่เจ้าีแ้วึ นี่างะเีชั่งกูไปถึงเมื่อใ แม้ิใช่มารดาที่แท้ิ แ่กูก็เาางเ่ะแม่เื เื่การทำอาวุธพวกนี้ พ่อเจ้าก็รู้ี ้ะครูาเจ้าสบปิเป็นู้้ามาโตลอด ะมีำัดาบแโรงุเ็กอื่น้า ก็้เป็นศิษย์ที่ฝึกฝิาอาชีพไปแ่่าทั้งิ้ มีอันใใ้ะแม่เืละเืใ่ตัวกู ช่างน่าเบื่อหน่ายเสียิ”
“แม่ข้าะอ่อน หากะี่างะปใจ ที่ะิแขก[5]แ่งาออกไปัเจ้าเวียงุ่”
“ไ่ีาง หากเจ้าเวียงุ่ีนัก เหตุใะแม่เจ้าเึิแ่งน้องางคำแก้วไปแทนกู กูเป็นี่คนใญ่ แม้เกิดเป็นแม่ญิก็ดูแ้าเืแทนะบิดาได้ หากไม่เห็นแก่้าึ กูคงท้าึปะดาบขี่ม้าิธนูไปแ้ว ใ้ใ้้าทั้งแผ่นดินเวียงได้รู้ัไป ว่ากูพอหาได้ด้อยเิบุรุษไม่”
“ี่าง่าเชียวหา แค่เื่ที่ี่างเจ้าซ่องสุมอาวุธ ะแม่เจ้าก็าารถงัดเาเื่นี้มาสร้างปัญา่่าแะบริวารได้ หากทำเี่ี่่ามา แม่ข้าะิว่า่าหมายสังหารข้า เื่ึ้เป็นมหาเีิเวียง เื่เ็น้อยาะวุ่นวายใญ่โต ำัศึกก็ร้อน้าพอแ้ว หากศึกในโกระพือเปลวเิงโทสะึ้มาี เวียงคงไดุ้เป็ไฟท่วมเื ตั้งแ่้าึยังไม่ทัน้าข้ามีปะูเวียง”
เจ้าางพอมองใบ้าน้องชาย ที่ัาอ่อนกว่าเีาปี้าเอ็นดู เจ้าาญแม้เป็นน้อง่าาา แ่ั่าสนิทสนมัอยู่ไ่้ วิชาาึา่ใญ่ เจ้าาญเีิ่งใ างก็เีิ่งั้ เสียาวิชาารู้างประการที่สงวนไ้ใ้เีแ่บุรุษเ างึิาเีรู้้ได้
“กูิทำเ่ั้ดอกเจ้าาญ ่าไรบัลลังก์เวียง ก็้ใ้ึึ้เป็นเจ้าในฐาะราชบุตร กูเป็นสตรี สุดท้าย้าที่กูเป็นได้ก็แค่เีเีแมารดา แ่ึรู้ไ้ว่าเส้นางนี้ กูพอ ิีใขัดขาางึแม้แ่น้อย ทุก่าหาเป็นเ่ที่แม่เจ้าเปั้นเื่ใ่ไ้่าหากูไม่”
อนุชา่าาาิ้ใ้ี่สาว ผู้ที่ทุกคนต่างรู้ี ว่าางมีิใตั้งมั่นรักภักี่้าเืเีไร เว้นแ่ะางเจ้าเเ่าั้น ที่ไม่เมองว่าเจ้าางำ้ามารดาผู้นี้ เนื้อแท้หาได้มีิัอันใ่างไม่ หรือแท้ิาโกรธแ้ิใช่ที่ตัวเจ้าางพอ แ่เป็นเพราะอีตะาาผู้าไปยังแดนฟ้า ไฟแ้าอีตึสะสมุามาที่ตัวเจ้าางพอแทนะมารดา
“เจาี่างเป็นเ่ไร พวกข้าแน้อง ๆ ต่างรู้ี ี่างโปาใจ หากข้า้การาช่วยเือใ ะรีบแ้ไปยังี่างใัี”
[4]เกาทัณฑ์ ั ธนู, ุั์ อาวุธชิึ่ ประกอบ้ัำัิ อาวุธที่ใ้ในสมัยุาั้ ะเป็นอาวุธประจำาของแ่ละบุคคลทั้งิ้ เ่ หอก ดาบ แน าว เกาทัณฑ์
[5]ิแขก (ถิ่น-พายัพ) ิเลี้ยงในการแ่งา.
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
0.00
0.00









userA???
???? ??? ? ???? ?? ??